General

ธนาคาร Digital Currency ควรมีในประเทศแคนาดา สอดคล้องกับความเห็นของธนาคารกลาง

E88b092cfd644d502ad14403fdaf1613.jpg

Banque du Canada ธนาคารกลางของประเทศแคนาดาได้ออกมาเปิดเผยรายงานวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับเหตุผลสำคัญเกี่ยวกับประโยชน์ของการมี Digital currency เป็นของตัวเอง

Banque du Canada ธนาคารกลางของประเทศแคนาดาได้ออกมาเปิดเผยรายงานวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับเหตุผลสำคัญเกี่ยวกับประโยชน์ของการมีสกุลเงินดิจิทัลป็นของตัวเอง

Digital Currency อาจเป็นเรื่องจำเป็น

ในเอกสารได้พูดถึงผลลัพธ์จากการก่อตั้งธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ในอนาคต โดยข้อดีก็คือ ประชาชนไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินสดโดยไม่จำเป็น ส่วนเหตุผลอีกข้อหนึ่งก็คือ หากมีสกุลเงินดิจิทัลแล้ว ไม่ว่าจะรัฐหรือเอกชนก็สามารถใช้ได้โดยประยุกต์เข้ากับสกุลเงินกลางของแคนาดาได้

แม้หลายยฝ่ายจะยังไม่เห็นถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แต่ที่น่าสนใจก็คือ เหรียญ stablecoin กำลังมีการถกเถียงกันเรื่องข้อกฎหมายและอาจมีการนำมาภายในประเทศไม่กี่เดือนข้างหน้า

Dpjmhumnc6e 1024x683.jpg

จากการวิจัยพบว่า การนำคริปโตเคอร์เรนซี่กับ stablecoins มาใช้ในการชำระเงินในประเทศแคนนาดานั้น อาจเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับผู้สนับสนุนเพียงไม่กี่คนเท่านั้น

เอกสารวิจัยยอมรับว่า ผู้ที่ได้รับประโยชน์จาก CBDC นั้น จะเข้าใจว่า เทคโนโลยีช่วยรักษาความปลอดภัยในเงินสดพร้อมกับสามารถทำธุรกรรมชำระเงินผ่านทางออนไลน์ได้หรือทำแบบ P2P ได้

ประโยชน์หลายอย่าง

เมื่อเทียบกับระบบชำระเงินอย่างบัตรเครดิตหรือเดบิตแล้ว CBDC จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเก็บค่าธรรมเนียมทำธุรกรรมสำหรับรายย่อย

ทางธนาคารกลางกล่าวว่า CBDC สามารถวางนโยบายแข่งขันได้ง่าย เนื่องจากเป็นธนาคารที่มีต้นทุนการวางระบบชำระเงินต่ำให้กับผู้บริโภคและผู้ประกอบการ นี่จะช่วยให้ลดโครงข่ายค่าธรรมเนียมในการแลกเปลี่ยนได้ดีขึ้น”

เช่นกันธนาคารกลางกล่าวต่อไปว่า โดยปกติแล้ว พวกเราเห็นว่า CBDC อาจเป็นเรื่องที่มีประโยชน์และบางทีมันเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจัดตั้งเพื่อรองรับการแข่งขันและระบบเศรษฐกิจแบบดิจิทัล

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano