ข่าวต่างประเทศ

ธนาคาร RBI เตือน คริปโตมีความเสี่ยงหลายอย่างที่กระทบกับประเทศ

B5wswr6na6u.jpg

ธนาคาร RBI เตือนเกี่ยวกับการผลักดันเรื่องคริปโตที่กำลังร้อนแรงอยู่ในเวลานี้

ธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงหลายอย่างที่จะเกิดขึ้นกับประเทศอินเดีย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเสถียรภาพทางการเงิน ความเสี่ยงที่อาจเกิดการฉ้อโกง ไปจนถึงความผันผวนของราคาที่เป็นไปอย่างรุนแรง

ธนาคาร RBI เตือนเรื่องคริปโต

เช่นเดียวกันทาง apex bank ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้ว่า การลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มีความเสี่ยงต่อการคุ้มครองผู้บริโภคและการต่อต้านการฟอกเงิน และการให้เงินทุนสนับสนุนการก่อการร้าย

โดย RBI ได้มีการตีพิมพ์รายงานเกี่ยวกับเรื่องของเสถียรภาพทางการเงินในประเทศในช่วงที่ผ่านมา ในเอกสารมีอยู่ประมาณ 144 หน้าที่รายงานเกี่ยวกับความเสี่ยงในการลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่ ในรายงานได้ระบุว่า ความแพร่หลายในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ทั่วโลกนั้น ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลต่าง ๆ ทั่วโลกจะต้องร่วมมือหาทางรับมือกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้น

Unxmhzcqjxg 3 1024x662.jpg

ความเสี่ยงที่ว่านี้ประกอบไปด้วยแนวทางการคุ้มครองผู้บริโภคและการฟอกเงิน ไปจนถึงการสนับสนุนการก่อการร้าย การฉ้อโกงและความผันผวนของราคาอย่างรุนแรง ซึ่งปัจจัยตรงนี้เป็นปัจจัยที่น่าวิตกกังวลเมื่อกระแสหลั่งไหลเงินทุนเข้าโถมในตลาดคริปโตระยะยาว ซึ่งอาจส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเงิน เศรษฐศาสตร์มหภาพ การดำเนินนโยบายทางการเงิน

ชี้คริปโตขาดความโปร่งใสในการตรวจสอบ

โดยในรายงานได้มีการหยิบยกการวิเคราะห์ของคณะทํางานเฉพาะกิจเพื่อดําเนินมาตรการทางการเงินหรือ FATF เกี่ยวกับระบบนิเวศในสินทรัพย์เสมือนจริงที่อาจทำให้การลงทุนในคริปขาดความโปร่งใส่และไม่สามารถตรวจสอบที่มาที่ไปของกระแสเงินสดที่หลั่งไหลมาเทมาที่ยังคงเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต, Wallet เป็นต้น

ในเรื่องของระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางหรือ defi นั้น ในรายงานได้หยิบยกคำพูดของ BIS ที่ระบุว่า กระแสของ defi มีความเติบโตมากกว่าระบบเศรษฐกิจที่กำลังขับเคลื่อนโลกอยู่ในเวลานี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!