General

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นมองว่า CBDC เป็นเรื่องที่ “รอไม่ได้”

Kuroda Haruhiko.jpg

Kuroda Haruhiko ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ครั้งล่าสุดกับทางสื่อมวลชน โดยแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง และกล่าวเสริมว่าการทดลองเกี่ยวกับ CBDC ของแดนอาทิตย์อุทัยจะเริ่มในฤดูใบไม้ผลิปีนี้

ประเทศสุดยอดแห่งการพัฒนาอย่างญี่ปุ่นกำลังหันมาใช้แนวทางการวัดประสิทธภาพใหม่ในการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของพวกเขา โดยจะคำนึงถึงผลประโยชน์ต่อทั่วโลกมากขึ้น ซึ่งทาง Kuroda Haruhiko ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นได้กล่าวไว้ในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (16 มีนาคม) และระบุว่าทางสถาบันไม่ได้เปลี่ยนจุดยืนแต่อย่างใด แถมยังไม่มีแผนที่เป็นรูปธรรมในการออก CBDC

อย่างไรก็ตามการไม่มีแผนการที่แน่นอนในที่นี้นี้ไม่ได้หมายถึงการจะไม่วิจัย และพัฒนา CBDC ไม่ว่าด้วยวิธีใด ๆ เลยก็ตาม เพราะในเดือนตุลาคมปี 2020ธนาคารกลางของญี่ปุ่นได้ให้คำมั่นที่จะเริ่มขั้นตอนการทดสอบครั้งแรกในหลายขั้นตอนสำหรับการทำ Proof-of-concept ของ CBDC ของตนเอง ซึ่งในที่สุด Haruhiko ได้ยืนยันแล้วว่าสิ่งเหล่านี้มีกำหนดจะเริ่มในฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้

ผู้ว่าการรายนี้ยังย้ำว่าตามรายงานของ Bank of International Settlements ระบุว่า 86%ของธนาคารกลางทั่วโลกกำลังสำรวจประโยชน์ และข้อเสียของ CBDC โดยในจำนวนนี้ 60% อยู่ในขั้นทดลองหรือขั้นพิสูจน์แนวคิดของการพัฒนา Haruhiko จึงตั้งข้อสังเกตว่า

“ธนาคารกลางมีความเห็นว่าการตอบสนองเชิงนโยบายที่จะเริ่มพิจารณา CBDC ก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นในการออก CBDC ในอนาคต นั้นไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมแต่อย่างใด”

Haruhiko กล่าวต่อว่า “จากมุมมองของการสร้างความมั่นใจในเสถียรภาพ และประสิทธิภาพของระบบการชำระเงิน และการชำระเงินโดยรวม เราถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะต้องเตรียมความพร้อมอย่างละเอียดเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ในลักษณะที่เหมาะสม” เมื่อพิจารณาถึง “การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ” ที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมดิจิทัลที่เพิ่มมากขึ้น เขาส่งสัญญาณว่าธนาคารกำลังใช้โอกาสนี้ในการชั่งน้ำหนักแนวทางต่าง ๆ อย่างรอบคอบเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นในการจัดหาเงินของธนาคารกลาง

Haruhiko ได้จำแนกแนวทางที่เกิดขึ้นใหม่เหล่านี้ภายใต้หัวข้อ "Central Banking-as-a-Service" ในบัญชีที่กว้างขึ้นเกี่ยวกับแนวโน้มเหล่านี้ เขาแย้งว่า "as-a-service" เป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นใหม่ในด้านการเงินในวงกว้างมากขึ้นโดยเปลี่ยนไปจากการพัฒนาก่อนหน้านี้ในแวดวงองค์กร และซอฟต์แวร์ และนี่หมายถึงการก้าวไปสู่การสร้างรูปแบบธุรกิจที่ยึดมั่นในการให้บริการตามความต้องการของลูกค้าแทนที่จะใช้วิธีการขายแบบเดิมที่เน้นที่ผลิตภัณฑ์

"ทุกอย่างเป็นบริการ" ดังที่ Haruhiko กล่าวไว้ ซึ่งตอนนี้ได้ครอบคลุมถึงปรากฏการณ์ต่าง ๆ เช่นการเคลื่อนที่ในฐานะบริการ (การซื้อบริการเคลื่อนที่แทนรถยนต์) และโครงสร้างพื้นฐานในฐานะบริการซึ่งทำให้เกิดความซ้ำซ้อนมากขึ้นสำหรับ บริษัท ต่างๆที่จะ เป็นเจ้าของฮาร์ดแวร์บางตัว ในกรอบของการเงิน

Haruhiko ให้ข้อสรุปว่า

“มันยังมีแนวโน้มล่าสุดเกี่ยวกับบริการทางการเงินที่ไม่รวมกลุ่มที่สถาบันการเงินเคยให้บริการควบคู่กันไปด้วยดังนั้นจึงทำให้บริการทางการเงินที่เป็นส่วนประกอบสามารถรวมเข้ากับบริการของบริษัทที่ไม่ใช่สถาบันการเงินได้ สิ่งนี้เรียกว่า "Banking as a Service" [... ] หรือที่เรียกว่าการเงินฝังตัว”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง