ข่าวต่างประเทศ

เร็วและถูกกว่า! ธนาคารอังกฤษ ประกาศความสำเร็จ ในการทดสอบระบบการชำระเงินที่ใช้ 'DLT'

อังกฤษ ประสบความสำเร็จใน 'Project Meridian'

อังกฤษ ประสบความสำเร็จใน 'Project Meridian' - โครงการทดสอบระบบการชำระเงิน รูปแบบใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยี 'distributed ledger'

ธนาคารกลางอังกฤษ(BoE) สามารถทำการทดสอบ Distributed Ledger Technology (DLT) เพื่อใช้ในการทำธุรกรรมการเงินที่มีขนาดใหญ่และซับซ้อนได้อย่างสำเร็จ

โดยครั้งนี้นับเป็นเครื่องยืนยันแล้วว่า เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถใช้งานได้จริง  และจะช่วยลดต้นทุนและระยะเวลาในการทำธุรกรรมการเงินของธนาคารกลางในอนาคตได้

การทดลองดังกล่าวเกิดขึ้นโดยใช้ชื่อ "Project Meridian" โดยทาง BoE โดยได้ร่วมมือกับ Bank for International Settlements (BIS) ที่เป็นหน่วยงานที่ทำงานเกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีในด้านการเงิน

 DLT กับ CBDC

ถึงแม้ทางอังกฤษจะมีการค้นคว้าควบคู่กันระหว่าง DLT และ CBDC เพื่อหวังนำมาปรับใช้เข้าด้วยกัน แต่ทว่าเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ BoE ได้กล่าวว่าการใช้เทคโนโลยี DLT นั้นไม่อาจเหมาะที่จะใช้งานร่วมกับสกุลเงินดิจิทัลกลาง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bybit กลับมาดำเนินการถอนเงินได้ตามปกติ หลังถูกแฮกมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์
บราซิลอนุมัติ Spot XRP ETF เป็นครั้งแรก! ขณะธนาคารท้องถิ่นเตรียมเปิดตัว StableCoin บน XRPL
นักวิเคราะห์ เผย! การรับรองคำขอ Spot XRP ETF ของ SEC อาจเร่งให้ XRP พุ่งแตะ $6
นักวิเคราะห์คว้ารางวัลจาก Arkham หลังเป็นผู้ที่่ระบุว่า กลุ่มแฮ็กเกอร์จากเกาหลีเหนือ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Bybit มูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์