General

แอป Metaverse ของ Baidu อาจต้องพัฒนานานถึง 6 ปี

5297013 a B0 C E0 B B51 B8 E6 C3602 E54 B2 E7 Fdb F5 B1 Size210 W626 H294.png

XiRang แอป Metaverse ของ Baidu ฉบับสมบูรณ์จะยังไม่ถูกเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน รวมไปถึงจะไม่ให้บริการเหรียญคริปโต หรือ NFT ด้วยเช่นกัน

ผู้บริหารระดับสูงแห่งบริษัทเสิร์ชเอนจินรายใหญ่ที่สุดในจีนระบุว่าทางองค์กรจะยังไม่เปิดตัวแอป Metaverse ของ Baidu อย่าง XiRang ในเร็ว ๆ นี้แน่นอน แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีกำหนดการเปิดตัวโปรเจกต์ดังกล่าวเป็นครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 20 ธันวาคม ที่ผ่านมาก็ตาม แต่ทว่าทางด้าน Ma Jie รองประธานบริษัทเชื่อว่าอาจต้องใช้เวลาในการพัฒนาแอปพลิเคชันนี้ราว 6 ปีจึงจะสามารถเปิดตัว XiRang ได้อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมประกาศว่าองค์กรได้วางแผนดำเนินการพัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นแล้วในเดือนธันวาคม ปีนี้

แอป Metaverse ของ Baidu จะไม่รองรับคริปโต และ NFT

รองประธาน Baidu ได้ออกมากล่าวถึงบทบาทสำคัญของแอปพลิเคชัน XiRang ในการจัดงานประชุมกลุ่มผู้พัฒนาประจำปีของ Baidu ในชื่อ Create 2021 ที่ถูกจัดขึ้นบน Metaverse เป็นครั้งแรก โดยแอปฯดังกล่าวสามารถรองรับผู้ร่วมงานจำนวนมากกว่า 100,000 รายด้วยกัน ซึ่งพวกเขาทุกคนจะมี Avatar บนจักรวาลนฤมิตเป็นของตนเอง เพื่อใช้ในการเข้าประชุมตลอดระยะเวลา 3 วัน

แอป Metaverse ของ Baidu อาจต้องพัฒนานานถึง 6 ปี

แม้ว่าทางองค์กรจะให้ความสำคัญกับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล และ ได้นำเทคโนโลยีที่คล้ายกับ Blockchain เข้ามาใช้ในโปรเจกต์ดังกล่าวก็ตาม แต่ทว่าแอปพลิเคชัน Metaverse ตัวนี้จะยังไม่สามารถรองรับสกุลเงินดิจิทัล หรือ ให้บริการการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์เสมือนกับลูกค้าแต่อย่างใด เนื่องด้วยความจำเป็นในการปฏิบัติตามกฎระเบียบล่าสุดของทางการจีนที่ออกมาแบนสกุลเงินดิจิทัลเมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา

ธุรกิจรายใหญ่หลายแห่งในจีนเริ่มเปิดตัวโปรเจกต์ Metaverse

Baidu องค์กรเสิร์ชเอ็นจิ้นในรูปแบบอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในสาธารณรัฐประชาชนจีน ตัดสินใจเข้าร่วมอุตสาหกรรม Metaverse ด้วยการจดทะเบียนการค้าในชื่อ “metapp” เมื่อเดือนตุลาคม และ เปิดตัวแอปพลิเคชัน XiRang ที่แปลว่า “Land of Hope” เป็นครั้งแรก เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา

แอป Metaverse ของ Baidu อาจต้องพัฒนานานถึง 6 ปี

ทั้งนี้ Baidu ไม่ใช่บริษัทเดียวในจีนที่พัฒนาเทคโนโลยี Metaverse อย่างจริงจัง จะเห็นได้ว่าบริษัทรายใหญ่ในประเทศหลายแห่ง เช่น Tencent และ Alibaba ก็ได้เริ่มดำเนินการก่อตั้งโปรเจกต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Metaverse โดยในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา สถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศร่วมสมัยของจีน ​​​​(China Institutes of Contemporary International Relations: CICIR) เป็นหนึ่งในหน่วยงานของกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติจีนได้ออกมาเตือนถึงความเสี่ยงในด้านกฎหมาย และ สังคม จากการดำเนินธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับ Metaverse ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097