General

มาแรงแซงทางโค้ง! บาฮามาสกลายเป็นประเทศแรกที่เปิดตัว CBDC

Bahamas Flag.png.jpg

บาฮามาสได้เปิดตัว Sand Dollar ทำให้เป็นประเทศแรกในโลกที่ปล่อยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่างเป็นทางการนอกเหนือจากขั้นตอนการทดสอบ

ธนาคารกลางบาฮามาสได้ประกาศเปิดการใช้งานของสกุลเงินเสมือนจริงที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอย่างเป็นทางการ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า Sand Dollar เป็นแห่งแรกของโลก โดย CBDC ดังกล่าวนั้นพร้อมให้บริการสำหรับพลเมืองทุกคนในบาฮามาสเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เวลาประมาณ 22:00 น. UTC ในวันที่ 20 ตุลาคม อ้างอิงจากโพสต์บน Facebook Fan page Project Sand Dollar

หรือแท้ที่จริงแล้ว CBDC นั้นเหมาะกับประเทศขนาดเล็ก?

ประเทศบาฮามาส หรือชื่อทางการว่า เครือรัฐบาฮามาส เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันออกของรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริก เป็นที่อยู่อาศัยของประชากรเกือบ 400,000 คนกระจายอยู่ทั่วเกาะปะการังกว่า 700 เกาะ โดยโครงการพัฒนา Sand Dollar ในเบื้องต้นถูกมองว่าเป็นความจำเป็นสำหรับารเพิ่มโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงินในหมู่เกาะที่มีประชากรเบาบาง เพื่อเป็นการลดช่องว่างของความเหลื่อมล้ำ และความยากจน

เหล่าผู้อยู่อาศัยในบาฮามาสนั้นจะสามารถแลกเปลี่ยน CBDC ของพวกเขากับผู้ค้ารายใดก็ได้ในหมู่เกาะโดยใช้ e-Wallet ที่ได้รับการอนุมัติจากธนาคารกลางบนอุปกรณ์มือถือของตนโดยมีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเล็กน้อย โดยในเว็บไซต์ Sand Dollar ระบุว่าทางธนาคารกลางเลือกผู้ให้บริการธุรกรรมอย่าง NZIA เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นเทคโนโลยีสำหรับการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งสาเหตุที่ทำให้การโอนเงิน Sand Dollar นั้นสามารถดำเนินการได้โดยใช้สมาร์ทโฟนก็เป็นผลมาจากประชากรส่วนใหญ่ประมาณ 90% ของชาวบาฮามาสใช้โทรศัพท์มือถือมาตั้งแต่ปี 2560

บาฮามาสใช้เวลานานเพียงใดกว่าจะมาถึงจุดนี้

ทั่วโลกนั้นรับรู้ถึงการมีโครงการดอลลาร์ดิจิทัลของบาฮามาสผ่านการประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรกโดยธนาคารกลางของบาฮามาสในเดือนมิถุนายน ปี 2018 โดยแรงขับเคลื่อนนั้นมาจากการที่เกาะเล็ก ๆ และห่างไกลหลายแห่งในหมู่เกาะเขตร้อนนั้นถูกตัดขาดจากบริการธนาคาร ซึ่งทำให้เป้าหมายของสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Sand Dollar มีไว้เพื่อสร้างโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงินในหมู่เกาะห่างไกลหลายแห่งของบาฮามาส ดังที่ระบุเอาไว้ข้างต้น

หลังจากเปิดตัวโครงการในปี 2018 อีกหนึ่งปีต่อมา โครงการนำร่องของ Project Sand Dollar ก็ถูกเปิดตัวขึ้น และมีการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลบนเกาะเล็ก ๆ อย่าง Exuma และ Abaco ซึ่งมีประชากรรวมกันน้อยกว่า 25,000 คน โดยโครงการทดลองดังกล่าวได้รับการยกย่องว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากมีการออก Sand Dollar จำนวนกว่า 48,000 ดอลลาร์

Chaozhen Chen ผู้ช่วยผู้จัดการ eSolutions ของธนาคารกลางบาฮามาสกล่าวว่า

“ผู้อยู่อาศัยจำนวนมากในหมู่เกาะห่างไกลทั้งหลายนั้นไม่สามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานของการชำระเงินดิจิทัล หรือโครงสร้างพื้นฐานด้านการธนาคารได้เลย เราจึงต้องปรับแต่งทั้งรูปแบบการดำเนินงาน และวิธีการแก้ปัญหาตามความต้องการในฐานะประเทศที่มีอำนาจอธิปไตย”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!