Avalanche

ราคา AVAX เพิ่มขึ้น 15% หลังจาก Circle เปิดตัวเหรียญ USDC บนเครือข่าย Avalanche

Pgt 0j Dly2y Wzkyrp L Zm R33r Uwzc Ur T03nid9xer Lg 1.jpg

Circle บริษัทผู้ออก stablecoins อย่างเหรียญ USDC ยังคงขยายความร่วมมือในเครือข่ายบล็อคเชนต่าง ๆ โดยบริษัทเพิ่งเปิดตัว Stablecoin ที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าราคาตลาดบนเครือข่าย Avalanche

Circle บริษัทผู้ออก stablecoins อย่างเหรียญ USDC ยังคงขยายความร่วมมือในเครือข่ายบล็อคเชนต่าง ๆ โดยบริษัทเพิ่งเปิดตัว Stablecoin ที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าราคาตลาดบนเครือข่าย Avalanche

ประเด็นสรุป

  • Circle ประกาศว่าจะเข้าร่วมระบบกับเครือข่ายบล็อกเชนของ Avalanche หลังจากที่ Tether (USDT) ก็เพิ่งประกาศความร่วมมือกับเครือข่ายไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา
  • ราคาเหรียญ Avalanche (AVAX) ได้ปรับตัวสูงขึ้นทันทีหลังจากประกาศดังกล่าว โดยกำลังซื้อขายอยู่ที่ 92.09 ดอลลาห์ ราคาเพิ่มขึ้นถึง 15.4% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

USDC ของ Circle บนเครือข่าย Avalanche

Circle ประกาศเมื่อวันอังคารที่ 14 ธันวาคม 2021 ว่า USDC เป็นหนึ่งในเหรียญ stablecoin ที่เติบโตเร็วที่สุด ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้ DeFi ทางการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) มากที่สุด ณ เดือนธันวาคมปี 2021 สกุลเงินดิจิทัลนี้มีการผูกกับค่าเงินดอลลาร์ โดยในปัจจุบันมีโทเค็นหมุนเวียนมูลค่ากว่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์

Avalanche เข้ากันได้กับมาตรฐานสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) ของ Ethereum และมีการทำธุรกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จากการประกาศครั้งนี้ บริษัทจะสนับสนุน USDC ซึ่งจะพร้อมใช้งานบน Avalanche C-Chain

ด้วยการเข้าร่วมระบบนี้ครั้งนี้ ลูกค้าจะสามารถโอนและรับการชำระเงิน ฝาก ถอน และชำระธุรกรรมด้วย USDC บน Avalanche ได้ ในขณะเดียวกัน การมี USDC บนเครือข่ายบล็อคเชนโดยตรง อาจเพิ่มการนำ DeFi ไปใช้มากขึ้นด้วย

USDC เป็นเหรียญ stablecoin ตัวที่สองที่จะรวมเข้ากับเครือข่ายบล็อกเชนของ Avalanche ย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา USDT ของ Tether ซึ่งเป็นเหรียญ stablecoin ที่ใหญ่ที่สุดตามมูลค่าราคาตลาดก็ได้สนับสนุนบนเครือข่าย Avalanche

Jeremy Allaire ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Circle แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความคืบหน้าล่าสุดว่า

“การสนับสนุน USDC บนเครือข่าย Avalanche เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นและมีความสำคัญสำหรับตลาด DeFi เนื่องจากอุตสาหกรรมกำลังเติบโตและมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ การที่ USDC เป็นสกุลเงินดิจิทัลดอลลาร์ชั้นนำสำหรับเศรษฐกิจแบบกระจายอำนาจ การบูรณาการนี้จะเป็นเครื่องมือสำหรับนักพัฒนา และชุมชนที่ต้องการมีส่วนร่วมในระบบนิเวศที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นธรรมชาติในอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี”

ตอนนี้ Avalanche กลายเป็นพันธมิตรบล็อกเชนรายที่เจ็ดที่เข้าร่วมระบบกับ USDC ทางด้าน John Wu ประธาน Ava Labs กล่าวเกี่ยวกับการเป็นพันธบัตรทางธุรกิจครั้งนี้ว่า "Avalanche และ Circle จะร่วมกันบุกเบิกโซลูชันสำหรับความท้าทายเชิงระบบเหล่านี้”

เมื่อเดือนตุลาคม Stablecoin ชั้นนำดังกล่าวได้รับการสนับสนุนบนเครือข่าย Hedera Hashgraph นอกจากนี้ Circle ยังได้ปรับใช้ USDC บนบล็อคเชนอื่นๆ เช่น Solana, Ethereum, Tron, Algorand และ Stellar อีกด้วย

นอกเหนือจากเครือข่ายบล็อคเชนแล้ว Circle ยังร่วมมือกับ Mastercard บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการชำระเงินระดับโลก เพื่ออำนวยความสะดวกในการแปลงจากสกุลเงินดิจิทัลเป็น USDC 

อย่างไรก็ตาม บริษัทผู้ออกเหรียญ USDC ยังคงเผชิญกับความท้าทาย หลังจากที่ได้รับจดหมายจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) ซึ่งทางบริษัท Circle ยังไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ แต่กล่าวว่าจะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานกำกับ

Avalanche (AVAX) คือเหรียญอะไร?

Avalanche เป็นแพลตฟอร์มสำหรับเปิดตัวแอปพลิเคชันการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) รวมถึงโทเค็นและการแลกเปลี่ยนด้วย ซึ่ง AVAX เป็น โทเค็นดั้งเดิมของแพลตฟอร์ม Avalanche ที่ใช้กลไก Proof-of-Stake (PoS) 

“ Avalanche เป็นแพลตฟอร์มสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) แบบโอเพนซอร์สสำหรับแอปพลิเคชันแบบกระจายอำนาจ”

ข้อดีอย่างหนึ่งของ Avalanche คือเครือข่ายที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจาก AVAX เป็นเหรียญที่ใช้กลไลแบบ Proof-of-Stake (PoS) จึงไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองพลังงานในการขุด และโปรโตคอลแบบ PoS นี้จะให้รางวัลแก่ผู้ที่ stake เหรียญด้วย

นอกจากนี้ ผู้ใช้ Ethereum ยังสามารถใช้แพลตฟอร์ม Avalanche เพื่อสร้าง dApps ที่ใช้ภาษา Solidity ได้ ซึ่งเป็นภาษาของ ETH ที่อยู่บน smart contract นั่นเอง สิ่งนี้จะช่วยให้ทุกคนสร้าง smart contract บนแพลตฟอร์มได้อย่างง่ายดาย

AVAX พุ่งขึ้นกว่า 15% จากการประกาศครั้งนี้

หลังจากการประกาศความร่วมมือดังกล่าว ราคาเหรียญได้ปรับตัวสูงขึ้นทันที โดยขณะที่รายงาน Avalanche (AVAX) กำลังซื้อขายอยู่ที่ 92.09 ดอลลาห์ โดยเพิ่มขึ้น 15.4% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

Screenshot 2021 12 15 at 11.47.10 1024x698.png

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง