General

แดนจิงโจ้เจ็บหนัก! โดนโกง Crypto มากกว่า 14.9 ล้าน USD

Photo 1563698876759 5388be71113b.jpg

การฉ้อโกงสกุลเงิน Crypto เป็นภัยคุกคามที่แท้จริงในออสเตรเลีย

จากการศึกษาโดย Scamwatch องค์กรให้ข้อมูลกับผู้บริโภคและธุรกิจขนาดเล็ก เกี่ยวกับวิธีการรับรู้หลีกเลี่ยงและรายงานการหลอกลวง ภายใต้การกับกับดูแลของคณะกรรมด้านการแข่งขันทางการค้าและผู้บริโภคของออสเตรเลีย (Australian Competition and Consumer Commission - ACCC) ชี้ให้เห็นว่าวัยรุ่นชาวออสเตรเลียที่มีอายุ 25 ถึง 34 ปีเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการหลอกลวงการลงทุนสกุลเงิน Crypto จากภาพรวมของการแจ้งความว่าถูกฉ้อโกงทั้งหมดของปี 2562 กว่า 1,810 ครั้ง คิดรวมแล้วมีมูลค่าความเสียหายมากกว่า 21.6 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียหรือประมาณ 14.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ลงทุนบนความไม่รู้

การศึกษาของ Scamwatch ในครั้งนี้ได้กล่าวเอาไว้ว่า

“การขุดเหมือง Bitcoin บนคลาวด์หรือ Cloud mining farms (การขุดแบบที่เราไม่ต้องเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ แค่เพียงเข้าไปจัดการตั้งค่าต่างๆบน Server ของผู้ให้บริการ จากนั้นมันก็จะทำการขุดอัตโนมัติ ตลอด 24 ชม.) กลายเป็นกลยุทธ์ปลอมแปลงที่ใช้กันทั่วไปในการหลอกลวงประเภทนี้ ซึ่งส่วนใหญ่มาในรูปแบบของการแชร์ลูกโซ่ โดยไม่มีสกุลเงิน Crypto มาเกี่ยวข้องเลย”

ลักษณะของการทำ Cloud mining farms ได้ถูกอธิบายไว้ว่าเป็น “กิจกรรมที่ใช้ทรัพยากรเข้มข้น อย่างไม่น่าเชื่อ” ซึ่งอาศัยระบบคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงในการขุดเหรียญ” ซึ่งก็นี่คือแนวคิดที่นักต้มตุ๋นใช้ในการหลอกลวงบุคคลที่หวังทำผลกำไรโดยไม่รู้ตื้นลึกหนาบางและชักจูงให้ผู้ประสงค์จะลงทุนเหล่านั้นให้มาร่วมลงทุนในเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่มีอยู่จริง

อัตรการหลอกลวงกำลังเพิ่มสูงขึ้น

จากสถิติในปี 2019 Bitcoin กลายเป็นวิธีการชำระเงินชั้นนำที่ถูกใช้ควบคู่การหลอกลวงทุกประเภท แต่ก็ยังเป็นอันดับสองรองจากการโอนเงินผ่านธนาคารทั่วไปอยู่ดี

การศึกษาของ Scamwatch ยังพบอีกว่า มูลค่ารวมของการสูญเสียที่มาจากการหลอกลวงสกุลเงิน Crypto ในช่วงสองปีที่ผ่านมาเติบโตขึ้นในอัตราที่สูงจนน่าเป็นห่วง โดยเพิ่มขึ้นจาก 234 ล้านดอลลาร์ในปี 2560 เป็น 437 ล้านดอลลาร์ในปี 2562 เลยทีเดียว

ตัวอย่างหนึ่งจากศึกษาในครั้งนี้ คือ การหลอกลวงระหว่างประเทศที่ทำโดยการใช้ข้อความลูกโซ่ซึ่งเรียกตัวเองว่า“USI Tech” การหลอกลวงนี้ได้เข้าสู่ออสเตรเลียในปี 2562 และ Scamwatch ได้รับรายงานกว่า 200 รายงาน ซึ่งมีมูลค่ารวมการขาดทุนเป็นจำนวน 2.2ล้านเหรียญสหรัฐ ที่ต้องจ่ายคืนให้แก่ Bitcoin (BTC) รายงานของ Scamwatch กล่าวว่า USI Tech เป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งใน "การหลอกลวงสกุลเงิน Crypto ที่ใหญ่ที่สุดในโลก"

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต