General

ชาวออสเตรเลียฉ้อโกง Crypto ในสหรัฐฯ มูลค่า 300 ล้านบาท

Handcuff.jpg

ชายชาวออสเตรเลียรายหนึ่งได้สารภาพว่าได้ทำการสูบเงินจากบัญชีของนักลงทุนผู้ร่วมเข้ากองทุน Cryptocurrency ในนิวยอร์กของเขาเป็นมูลค่ากว่า 90 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงิน 300 ล้านบาท

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 กุมภาพันธ์ Stefan He Qin ซึ่งเป็นพลเมืองชาวออสเตรเลียได้เข้ามารับสารภาพในข้อกล่าวหาว่าด้วยการฉ้อโกงหลักทรัพย์ในศาลรัฐบาลกลางแมนฮัตตัน

อ้างอิงตามที่สำนักงานอัยการของสหรัฐอเมริกาประจำเขตทางตอนใต้ของนิวยอร์กระบุว่า การฉ้อโกงหลอกลวง Crypto ของนาย Qin นั้นดำเนินการตั้งแต่ปี 2017 มาจนถึงปี 2020 โดยขณะที่ Qin สร้างการให้บริการกองทุนที่เรียกว่า Virgil Sigma

โดยในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ อัยการสหรัฐฯ อย่าง Audrey Straus กล่าวว่า

“Stefan He Qin สูบสินเกือบทั้งหมดจากกองทุน Cryptocurrency มูลค่า 90 ล้านดอลลาร์ที่เขาเป็นเจ้าของ ซึ่งถือเป็นการขโมยเงินของนักลงทุนและนำมันใช้จ่ายไปกับการลงทุนส่วนตัว และการเก็งกำไร นอกจากนี้ยังโกหกนักลงทุนเกี่ยวกับผลการดำเนินงานของกองทุน และสิ่งที่เขาทำกับเงินพวกเขา”

Straus เสริมว่าจากนั้น Qin ก็พยายามที่จะสูบเงินทุนจากกองทุนอื่นอีกนั่นคือ VQR Multistrategy Fund ซึ่งเขาก็เป็นผู้ควบคุมมันอีกเช่นกัน โดยการสร้างกองทุนดังกล่าวมีไว้เพื่อตอบสนองความต้องการในการไถ่ถอนของนักลงทุนที่ถูกฉ้อโกงใน Virgil Sigma

นักลงทุนที่โดนฉ้อโกงส่วนใหญ่เป็นพลเมืองของสหรัฐอเมริกา และ Qin ต้องโทษจำคุกถึง 20 ปี โดยจะเขาถูกตัดสินอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้

Peter Fitzhugh ตัวแทนพิเศษด้านการสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (Homeland Security Investigations - HSI) อธิบายว่ากองทุนเพื่อการลงทุนคริปโตเคอเรนซี่มูลค่าหลายล้านดอลลาร์ในนิวยอร์กของ Qin คือ Virgil Sigma และ VQR Multistrategy Fund ได้รับการเปิดเผยว่าเป็นกองทุนที่ใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย

Fitzhugh กล่าวว่า “Qin จัดทำโครงการอาชญากรที่น่าตำหนินี้เป็นเวลาหลายปีโดยทำการบิดเบือนความจริง และสัญญาที่ผิดพลาดที่หลอกล่อนักลงทุนให้เทเงินหลายล้านดอลลาร์ไปยังบริษัท Cryptocurrency ที่ฉ้อโกง” ในขณะเดียวกัน Fitzhugh กล่าวเสริมว่า Qin กำลังสูบเงินที่หามาได้ยากของนักลงทุนของเขา”

Virgil Sigma กองทุนคริปโตเคอเรนซีในนิวยอร์กของ Qin นั้นมักจะทำการรายงานว่าพวกเขาใช้กลยุทธ์ในการทำกำไรจากโอกาสในการเก็งกำไรสกุลเงินดิจิทัลในตลาดสกุลเงินดิจิทัลโดยใช้อัลกอริทึมการซื้อขายเพื่อใช้ประโยชน์จากความแตกต่างของราคาในตลาดแลกเปลี่ยนต่างๆมากถึง 40 แห่งทั่วโลก ซึ่งในสื่อการตลาดสู่สาธารณชน Virgil Sigma มักจะโฆษณาว่าเป็น “บริษัทที่ทำกำไรได้ทุกเดือนตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2016 ถึงปัจจุบัน ยกเว้นเดือนมีนาคม 2017 เท่านั้น?!

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 อันดับ Altcoin ราคาน่าซื้อ ที่กำลังอยู๋ในพื้นที่ 'Opportunity Zone'
เปิด 5 อันดับ เศรษฐี 'ผู้มั่งคั่ง' ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต!
เปิดบทวิเคราะห์ Bitcoin! ดูแนวรับแนวต้านล่าสุด
Changpeng Zhao ทวีตปัด 'ข่าวลือ' ว่าบริษัทกำลังแย่!