Blockchain

ออสเตรเลียและสิงคโปร์สรุปโครงการบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัล

H5iazr Wlju.jpg

ออสเตรเลียและสิงคโปร์สรุปการทดสอบบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัลที่ถือว่ามีประสิทธิภาพการค้าระหว่างประเทศและลดข้อจำกัดทางเศรษฐกิจในการชำระเงินของสองประเทศ

โครงการทดสอบบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัลเกิดจากความร่วมมือของ 3 องค์กรจาก ได้แก่ Australian Border Force (ABF) ของออสเตรเลีย หน่วยงาน Infocomm Media Development Authority of Singapore (IMDA) และกรมศุลกากรของสิงคโปร์ รวมถึงการสนับสนุนจากภาคอุตสาหกรรมอื่น ๆ 

แนวคิดของบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัล

การตัดสินใจร่วมทุนของทั้งสองประเทศเกิดขึ้นภายใต้ข้อตกลงทางเศรษฐกิจดิจิทัลระหว่างออสเตรเลีย-สิงคโปร์เพื่อสร้างบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัลเพื่อทดสอบการวิเคราะห์การทำงานของระบบตรวจสอบดิจิทัลของประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการค้าระหว่างประเทศ ตลอดจนเพื่อลดข้อจำกัดทางเศรษฐกิจในการชำระเงินระหว่างประเทศ

การทำงานของบล็อคเชนดังกล่าวจะเข้าไปตรวจสอบเพื่อการวิเคราะห์ บัญชีแยกประเภทระหว่างรัฐบาลของหน่วยงาน ABF และเอกสารอ้างอิง TradeTrust ของหน่วยงาน IMDA โดยจะมีการวิเคราะห์ประมวลผลถึงความเป็นไปได้เพื่อสร้าง เอกสารการค้ารูปแบบดิจิทัลที่มีความถูกต้องสูงและสามารถตรวจสอบได้ทันที รวมถึงสามารถติดตามแหล่งที่มาและประมวลผลทางดิจิทัล

จากการเปิดเผยอย่างเป็นทางการระบุว่า ระบบจะมีการฝัง QR code ลงในใบรับรองดิจิทัล (COO) ซึ่งเป็นหลักฐานที่ไม่สามารถปลอมหรือเปลี่ยนแปลงได้ ทำให้สามารถตรวจสอบความถูกต้องและความสมบูรณ์ของเอกสารได้ทันทีเมื่อสแกนโค้ดผ่านเครื่อง

ผู้ร่วมทดสอบโครงการบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัล

การประกาศเริ่มการทดสอบโครงการบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัลเกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020 เพื่อต้องการลดปัญหาจากการพึ่งพาเอกสารที่เป็นกระดาษด้วยการออกเอกสารในรูปแบบดิจิทัล และลดการชะลอจากการอนุมัติที่ล่าช้าในการพิมพ์และส่งเอกสาร รวมถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมจากการผลิตกระดาษ

นอกจาก 3 หน่วยงานหลักแล้ว ยังมีอีกหลายองค์กรที่มีส่วนร่วมกับการทดสอบนี้ เช่น ANZ Bank, DBS Bank และ Standard Chartered ต่างก็ได้รับประโยชน์จากการตรวจสอบทั้งด้านต้นทุนและเวลาจากโครงการ COO 

Himanshu Maggo ตัวแทนของ Standard Chartered กล่าวว่า เทคโนโลยี COO ที่ตรวจสอบได้ทันทีจะช่วยทำให้ขั้นตอนทางการค้ามีความหมายและน่าเชื่อถือ โดยมีการตรวจสอบที่มาของสินค้าที่สามารถดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ

“The instant authentication of digital COOs is a meaningful step towards building a trusted trade ecosystem where verifying the provenance of goods is performed with great efficiency.”

Himanshu Maggo จาก Standard Chartered
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 อันดับ GameFi มาแรง ในเดือนกันยายน ปี 2023