XRP

Ripple ยันธุรกิจฝั่งเอเชียไม่ได้รับผลกระทบจากการฟ้องร้องของ ก.ล.ต.

Ripple Ceo.jpg

นาย Brad Garlinghouse ชี้ว่าคดีความระหว่าง ก.ล.ต. กับ Ripple ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรต่อธุรกิจของบริษัทในพื้นที่เอเชีย-แปซิฟิก

อย่างที่ทุกท่านรู้คือบริษัท Ripple นั้นกำลังถูก ก.ล.ต. สหรัฐฯ ฟ้องข้อห้าเสนอขายหลักทรัพย์ไม่ได้จดทะเบียน และกำลังสู้คดีกันอย่างดุเดือด แต่ว่าบริษัทก็เน้นว่าธุรกิจในฝั่งเอเชียนั้นจะไม่ได้รับผลกระทบอะไรจากการฟ้องร้องในครั้งนี้

Ripple ถูก ก.ล.ต. ฟ้องข้อหาอะไร

รายงานจาก Reuters เผยนาย Brad Garlinghouse CEO ของบริษัทออกมากชี้ว่าแม้บริษัท Ripple จะถูก ก.ล.ต. สหรัฐฯ ฟ้อง แต่มันก็ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อการดำเนินธุรกิจต่าง ๆ ในภาคพื้นทวีปเอเชีย-แปซิฟิก

ด้านบริษัท Ripple ถูกกล่าวหาจากสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ เมื่อช่วงปลายปี 2020 ว่าละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์เพราะทำการเสนอขาย XRP โดยด้านผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทนาย Chris Larsen และนาย Brad Garlinghouse ก็ถูกฟ้องเป็นจำเลยร่วมข้อหาขาย XRP มากกว่า  700 ล้านดอลลาร์เพื่อผลกำไรส่วนตัว

ในช่วงที่ ก.ล.ต. ฟ้อง Ripple เมื่อเดือนธันวาคม 2020 ยังมีการกล่าวหาอีกด้วยว่า Ripple นั้นทำการปั่นราคาเหรียญ XRP, เสนอขายหลักทรัพย์ไม่จดทะเบียน, และจ่ายเงินให้กับเว็บเทรดคริปโตหลายแห่งเพื่อให้ทำการนำเหรียญ XRP ขึ้นเทรดบนแพลตฟอร์มเหล่านั้น

ไม่มีผลกระทบต่อธุรกิจฝั่งเอเชีย

แม้จะมีการฟ้องร้องดังกล่าวก็ตามแต่ทาง CEO ของบริษัท Ripple นาย Brad Garlinghouse ก็ยืนยันว่ากรณีพิพาทนี้จะไม่ส่งผลกระทบอะไรต่อธุรกิจในเอเชีย โดยเขากล่าวว่า:

“คดีนี้ค่อนข้างจะเป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกรรมในสหรัฐอเมริกา แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสิ่งที่พวกเราทำในเอเชียแปซิฟิก”

นาย Garlinghouse อ้างว่า "ความชัดเจนด้านกฎระเบียบ" เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้มีการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่องในเอเชียและญี่ปุ่น

นาย Garlinghouse กล่าวเสริมว่าเขาไม่ทราบว่ามีเว็บเทรดคริปโตใด ๆ นอกจากสหรัฐอเมริกาที่หยุดให้บริการการซื้อขาย XRP

“XRP มีการซื้อขายใน Exchange มากกว่า 200 แห่งทั่วโลก มี Exchange เพียงสามหรือสี่แห่งในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่หยุดให้บริการการซื้อขาย XRP” เขากล่าว

สหรัฐ ล้าหลัง?

ในช่วงของการให้สัมภาษณ์นาย Brad Garlinghouse ได้กล่าวว่า XRP นั้นมีการใช้งานค่อนข้างมากในพื้นที่เอเชีย โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น

“สภาพคล่องของ XRP ยังไม่ค่อยเติบโตมากนักในเขตพื้นที่นอกสหรัฐ แต่ยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในเอเชีย โดยเฉพาะในญี่ปุ่น”

ทำให้นาย Brad มองว่าหน่วยงานภาคกฎหมายของสหรัฐฯ ไม่ค่อยยอมรับตลาดคริปโตและนั่นทำให้สหรัฐฯ “ล้าหลัง” ไม่เหมือนกับในเขตพื้นที่ตะวันออกที่คริปโตและ Blockchain เติบโตอย่างรวดเร็วมาก

คดีของ Ripple จะมีการ Hearing ในเดือนสิงหาคม 2021 นี้ซึ่งก็ต้องดูต่อไปอีกยาวว่าผลของคดีจะออกมาเป็นอย่างไร

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!