ข่าว Bitcoin

มูลค่าคริปโตจากการฟอกเงินในช่วงปีที่ผ่านมากถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์

Photo 1571604102350 2a203b389877.jpg

ข้อมูลจากบริษัท Peckshield นั้นแสดงให้เห็นถึงมูลค่าของเหรียญคริปโตที่เกิดจากกิจกรรมการฟอกเงินรูปแบบต่างๆทั่วโลกนั้นมีมูลค่ามากถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์

การฟอกเงินกับ Cryptocurrency

สกุลเงินคริปโตซึ่งมีคุณสมบัติของความเป็นส่วนตัวในการดำเนินธุรกรรมต่างๆมากนั้น ได้กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือชั้นดีสำหรับอาชญากรในการใช้เป็นตัวกลางสำหรับฟอกเงินและลบร่องรอยของการกระทำความผิดของตน ทั้งนี้เนื่องจากเหรียญบางเหรียญนั้นเป็นไปได้ยากที่จะแกะรอยธุรกรรมและระบุที่มาที่ไปของผู้เจ้าของธุรกรรมอีกทั้งแม้แต่เหรียญอย่าง Bitcoin เองก็ยังสามารถนำเข้ารับบริการ Mixing หรือการสลับสายธุรกรรมเดิมทำให้การระบุเจ้าของเดิมของเหรียญนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้นั่นเอง

ดังนั้นแล้วสกุลเงินคริปโตจึงยังคงตกเป็นจำเลยของสังคมในฐานะเครื่องมือชั้นดีในการเป็นสื่อกลางสำหรับการดำเนินการที่ผิดกฎหมาย ตั้งแต่การซื้อขายผ่านตลาดมืดไปจนถึงการฟอกเงิน แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลที่เกิดขึ้นบนดครือข่าย Blockchain นั้นก็ยังคงอยู่เพื่อรอคอยวันที่จะมีเครื่องมือวิเคราะห์และแกะรอยที่มีประสิทธิภาพมากพอในการระบุที่มาที่ไปของธุรกรรมต่างๆได้มากขึ้นนั่นเอง

รายงานล่าสุดเผยมูลค่าการฟอกเงินนั้นสูงถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์

ในช่วงไม่นานที่ผ่านมา ทางบริษัทด้านการวิเคราะห์ข้อมูลบนเครือข่าย Blockchain อย่าง Peckshield นั้นได้ใช้เวลาในการรวบรวมและตรวจสอบข้อมูลนานนับปีเพื่อนำมาวิเคราะห์ถึงมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการฟอกเงินซึ่งท้ายที่สุดแล้วนั้นได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นสกุลเงินคริปโต

ทางบริษัทได้ใช้ข้อมูลทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ในการวิเคราะห์ โดยคิดเป็นจำนวนบัญชีธุรกรรมกว่าหนึ่งร้อยล้านรายการ โดยในจำนวนเหล่านี้นั้นมีบัญชีที่ถูกใช้งานเป็นหลักมากถึง 50 ล้านบัญชีซึ่งเกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มการซื้อขายต่างๆนั่นเอง

นอกจากนี้ทาง Pecksheild ยังได้ใช้งานแพลทฟอร์มการแกะรอยธุรกรรมอย่าง CoinHolmes สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ Bitcoin โดยพวกเขาได้พบว่าเหรียญดังกล่าวมูลค่ากว่า 1.4 ล้านดอลลาร์ ซึ่งได้ถูกย้ายขึ้นไปบนแพลตฟอร์ม Exchange ต่างๆในช่วงปีที่ผ่านนั้น ล้วนเป็นเหรียญที่เคยผ่านมือเหล่าอาชญากรทางไซเบอร์ การซื้อขายในตลาดมืดหรือแม้แต่อุตสาหกรรมการพนันมาแล้วทั้งสิ้น อีกทั้งเหรียญที่ถูกขโมยมานั้นท้ายที่สุดแล้วก็ได้กลับขึ้นไปอยู่บนแพลตฟอร์มเหล่านี้ทั้งสิ้น

ข้อมูลจากรายงานดังกล่าวยังได้แสดงให้เห็นว่าเหรียญคริปโตมูลค่ากว่า 1.62 พันล้านนั้นได้ถูกโอนไปสู่บัญชีซึ่งอยู่ในรายการบัญชีดำที่ถูกจับตามอง อีกทั้งเหรียญมูลค่ากว่า 1.59 หมื่นล้านดอลลาร์นั้นยังได้มีการใช้งานบริการ Mixing ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการฟอกเงินอย่างสมบูรณ์แบบเรียบร้อยแล้วอีกด้วย โดยกราฟด้านล่างนี้แสดงให้เห็นถึงแพลตฟอร์มที่มีเหรียญซึ่งถูกขโมยไปกลับมาอยู่บนแฟลตฟอร์มากที่สุดตามลำดับ

Image 41 1 1024x533.png
ที่มา: Peckshield
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117