ข่าวธุรกิจ

หน่วยงานรัฐอาร์เมเนีย ปล่อยเช่าโรงไฟฟ้าเก่าให้กับนักขุดเหมืองคริปโต

Oqeddimeilc.jpg

หน่วยงานรัฐอาร์เมเนียเปิดให้มีการปล่อยเช่าโรงไฟฟ้าสำหรับขุดเหมืองคริปโต

ประเทศอาร์เมเนียเวลานี้ได้มีการเชื้อเชิญนักขุดเหมืองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เข้ามาใช้บริการขุดเหมือง โดยที่นักขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่สามารถเข้ามาติดตั้งฮาร์ตแวร์สำหรับขุดเหมืองคริปโตในโรงไฟฟ้าเก่าได้

หน่วยงานรัฐอาร์เมเนียปล่อยเช่าโรงไฟฟ้า

โดยโรงไฟฟ้าเก่ามีชื่อว่า Hrazdan TPP เป็นโรงงานที่ทางรัฐบาลเริ่มมีการปล่อยเช่าเปิดให้บริษัทอุตสาหกรรมเข้ามาใช้บริการ และหนีไม่พ้นบริษัททางด้านการขุดเหมืองคริปโต เหตุผลสำคัญที่ทำให้ Hrazdan TPP ถึงให้บริการปล่อยเช่านั้น มาจากการที่อุปกรณ์ภายในโรงงานไม่มีประสิทธิภาพในการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ดีพอ ทำให้ทางหน่วยงานของประเทศอาร์เมเนียตัดสินใจที่จะทำการปิดตัวโรงไฟฟ้าในอนาคต

Bj8u389a9n8 1024x683.jpg

การปล่อยเช่าโรงไฟฟ้าแห่งนี้ได้มีอำนวยความสะดวกให้กับบริษัทที่ได้ทำการเช่าพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นสายไฟฟ้า, น้ำ, ท่อก๊าซ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นตัวดึงดูดให้ภาคธุรกิจหันมาสนใจใช้บริการมากขึ้น แผนการปล่อยเช่าโรงไฟฟ้านี้ได้มีการอนุมัติจากที่ประชุมในคณะกรรมการบริการภาคสาธารณะ และทางบริษัท Sputnik Amenia บริษัททางด้านการผลิตเครื่องทำความเย็นพร้อมที่จะทำการโอนพลังงานไฟฟ้าบางส่วนให้กับทางโรงไฟฟ้า TPP ด้วย

มีพลังงานเพียงพอสำหรับนักขุดเหมืองคริปโต

บริเวณโรงไฟฟ้านั้น ถือเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษที่สำคัญภายในประเทศ โดยที่บริษัทนิติบุคคลหลายแห่งที่สนใจเข้ามาใช้บริการนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทที่ให้บริการทางด้านสินทรัพย์ดิจิทัลที่จะเข้ามาใช้พื้นที่นี้ในการปลูกฟาร์มขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ โดยที่ประเทศอาร์เมเนียได้มีการอนุมัติให้มีการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ถูกกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2018 ถือเป็นประเทศสำคัญที่ทำให้นักขุดเหมืองเข้ามาใช้บริการมากขึ้น

แม้ว่าโรงไฟฟ้า TPP จะระงับให้บริการแล้ว แต่ปริมาณไฟฟ้าภายในโรงงานนั้น ยังคงจ่ายเพียงพอสำหรับการขุดเหมืองคริปโต ซึ่งทางรัฐบาลอาร์เมเนียได้มีการอนุมัติให้สร้างโรงไฟฟ้าใหม่แล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ