ข่าวต่างประเทศ

ข่าวดี! ชาวอาร์เจนตินา เตรียมต้อนรับผู้นำคนใหม่ ที่สนับสนุน Bitcoin!

ชาวอาร์เจนตินา เตรียมต้อนรับ ประธานาธิบดีคนใหม่ ที่สนับสนุน Bitcoin

ยินดีด้วย! ชาวอาร์เจนตินา เตรียมต้อนรับ ประธานาธิบดีคนใหม่ ที่สนับสนุน Bitcoin - หลังเอาชนะคู่แข่งไปได้มากกว่า 3 ล้านคะแนนเสียง

วันที่ 19 พฤศจิกายน ทั่วโลกได้มีการรายงานผลการเลือกตั้ง ‘ประธานาธิบดี’ ของประเทศอาร์เจนตินา ที่ดูเหมือนจะเป็นข่าวดีให้กับโลกคริปโต เนื่องจากผู้ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นผู้ที่เคยออกมาสนับสนุนบิทคอยน์และแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับแนวคิดการทำงานของธนาคารกลาง

เรียกได้ว่านับเป็นชัยชนะของ ‘Javier Milei’ นักการเมืองและนักเศรษฐศาสตร์จาก ‘Partido Libertario’ ผู้ซึ่งมีฉายา ‘ทรัมป์แห่งอาร์เจนตินา’ ที่จะได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิปดีคนต่อไปของประเทศอาร์เจนตินา หลังจากเอาชนะคู่แข่ง 'Sergio Massa' รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ จากพรรค Peronist ไปมากกว่า 3 ล้านเสียง จากผู้เลือกตั้งทั้งหมดเกือบ 26 ล้านคน คิดเป็น 55.72% ต่อ 44.28%

วิสัยทัศน์ต่อเศรษฐกิจและคริปโต

อาร์เจนตินานับเป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังเผชิญกับภาวะวิกฤตเงินเฟ้ออย่างหนักหน่วง จนปัญหานี้ได้ลุกลามขึ้นมาเป็นประเด็นใหญ่ ที่ทั่วโลกต่างกำลังจับตามอง เนื่องจากปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อของอาร์เจนตินาเพิ่มขึ้นทุกเดือนที่ 8.3% โดยได้เพิ่มขึ้นไปมากกว่า 140% แล้วในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ตลอดเวลาที่ผ่านมา Javier Milei ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ออกมาวิจารณ์วิกฤติดังกล่าว โดยเขามองว่า ธนาคารกลาง เป็นต้นเหตุของวิกฤติเงินเฟ้อนี้ และมองว่า Bitcoin จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยดึงเงินกลับมาให้กับประชาชนได้อย่างเท่าเทียม ซึ่งแตกต่างกับมุมมองของคู่แข่งอย่าง Sergio Massa ผู้ต้องการผลักดันให้ประเทศเกิด CBDC ภายในประเทศมากกว่า

จึงคาดว่าด้วยวิสัยทัศน์ต่อเศรษฐกิจที่แตกต่างกันนี่เอง ที่ทำให้คะแนนการเลือกตั้งส่วนใหญ่เทไปที่ Javier Milei ซึ่งอาจเป็นการแสดงให้เห็นว่าประชาชนชาวอาร์เจนตินาส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการให้มี CBDC ภายในประเทศ

อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูกันต่อไป หลังจากวันที่ 10 ธันวาคม ว่าประธานาธิบดีคนใหม่ผู้นี้จะดำเนินนโยบายใดเพื่อแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อ และจะมีนโยบายใดบ้างที่ออกมาสนันสนุนอุตสาหกรรมคริปโต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67
Luke Gromen คาด! จะมีเม็ดเงินไหลเข้าไปใน ‘สินทรัพย์เสี่ยง’ เป็นจำนวนมาก
ท่าทีต่อต้านคริปโตของ Gary Gensler จะยิ่งส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรม
Coinbase มีการถือครอง Bitcoin มากกว่า 839,000 เหรียญ