Blockchain

Arbitrum เครือข่ายการปรับขนาดของ Ethereum เตรียมอัปเกรดครั้งใหญ่

Dslkgn.jpeg

การอัปเกรดที่ใช้ชื่อว่า “Nitro” จะช่วยปรับปรุงในด้านของค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบนเครือข่ายที่คอยขัดขวางการเติบโตของ Ethereum ในช่วงสองปีที่ผ่านมา

เครือข่าย Layer2 ที่มีเข้ามาช่วยยกระดับความสามารถในการปรับขนาดให้กับ Ethereum อย่าง Arbitrum กำลังจะได้รับการอัปเกรดที่สำคัญที่สุดครั้งหนึ่งของเครือข่ายในวันพุธที่ 31 สิงหาคม 2022 

Arbitrum เตรียมอัปเกรดครั้งใหญ่

Abritrum เป็นโซลูชัน Layer2 ที่เข้ามาช่วยยกระดับในด้านการปรับขนาดของ Ethereum  ที่ใช้เทคโนโลยี Optimistic Rollup ในการจัดการธุรกรรม ซึ่งจะช่วยให้เครือข่ายสามารถรองรับธุรกรรมได้มากยิ่งขึ้นและมีค่าธรรมเนียมที่ถูกลง 

การอัปเกรดในครั้งนี้จะช่วยให้เครือข่ายสามารถรองรับปริมาณธุรกรรมได้มากยิ่งขึ้น ช่วยลดค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมและทำให้การสื่อสารระหว่าง Layer2 อย่าง Arbitrum และ Layer1 อย่าง Ethereum นั้นง่ายขึ้น

การอัปเกรด "Nitro" ของ Arbitrum ได้รับการยืนยันถึงวันที่จะเกิดการอัปเกรดอีกครั้งผ่านการเผยแพร่ท่ง Twitter เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2022 โดยทีมนักพัฒนาของ Arbitrum ได้ออกมายืนยันว่า “การอัปเกรดจะเริ่มขึ้นในวันที่ 31 สิงหาคม 2022 เวลา 21.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะทำให้เครือข่ายนั้นต้องหยุดทำงานเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อการอัปเกรดในครั้งนี้

https://twitter.com/DeFiSurfer808/status/1562786925295304707

Nitro Upgrade

ตามข้อมูลจากบัญชี GitHub ของ Offchain Labs บริษัทที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง Arbitrum One  โซลูชันการปรับขนาดของ Ethereum และเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นที่สุดของบริษัท ระบุว่า “Nitro จะเป็นตัวแทนของระบบ Optimistic Rollup ของ Layer2 ที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งสร้างขึ้นจาก Arbitrum One ที่ทำงานร่วมกับ Fraud Proof, Sequencers, Token bridges และ Call data compression mechanisms ที่ปรับปรุงใหม่

Eh Ftjyhaty 1024x684.jpg

Offchain Labs ยังได้อัปเดตองค์ประกอบ ArbOS (Arbitrum Operating System) ซึ่งขณะนี้ถูกเขียนขึ้นมาใหม่โดยใช้ภาษา Go ในการเขียน ซึ่ง ArbOS เวอร์ชันใหม่นี้จะปรับปรุงการสื่อสารแบบ Cross-Chain ระหว่าง Arbitrum และ Ethereum รวมถึง Transaction Batching (การจัดการธุรกรรมแบบกลุ่ม) และ Data Compression (การบีบอัดข้อมูล) ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายบน Ethereum mainnet ได้เป็นอย่างดี

เอกสารดังกล่าวยังระบุด้วยว่า “Arbitrum One จะถูกโยกย้ายไปยัง Nitro อย่างราบรื่น ซึ่งหากการดำเนินการทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี มันก็จะเป็นการตัดความเป็นไปได้ของการแยกไปสร้างเครือข่ายใหม่ออกไป”

ทีมนักพัฒนาของ Offchain Labs ได้กล่าวในบทความเดือนเมษายนปี 2022 ว่า “การอัปเกรด Arbitrum Nitro จะเป็นการอัปเกรดความสามารถในการปรับขนาดของ Ethereum ที่ล้ำหน้าที่สุด” และเน้นย้ำว่า “Nitro จะเพิ่มความสามารถในการรองรับธุรกรรมของเครือข่ายและช่วยลดต้นทุนในการทำธุรกรรมได้อย่างมหาศาล” 

ทีมนักพัฒนากล่าวในบทความนั้นว่า “วันนี้ เรากำลังพยายามที่จะเพิ่มความสามารถให้กับ Arbitrum ด้วย Nitro เราจะสามารถปลดล็อคความสามารถต่างๆ ได้อีกมากมายในปัจจุบัน Arbitrum ก็มีค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่า Ethereum โดยเฉลี่ยถึง 90–95% อยู่แล้ว แต่ Nitro ก็จะเข้ามาช่วยลดต้นทุนลงไปอีก”

จากข้อมูลของ DeFi Llama เครือข่าย Layer2 อย่าง Arbitrum อยู่ในอันดับที่ 7 ของเครือข่ายด้าน Smart Contract มี TVL อยู่ที่ 947.03 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีแพลตฟอร์ม DeFi กว่า 111 โปรโตคอลที่มีความหลากหลายให้บริการอยู่บนนั้น โดยมี GMX, Stargate, Curve และ Uniswap เป็นแอปพลิเคชันยอดนิยม

https://twitter.com/CryptoWithNick/status/1562135732579209222

อ้างอิง: LINK

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง