ข่าว Bitcoin

ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ฟ้องร้อง Google และ Youtube เพราะ Bitcoin

Photo 1523365280197 F1783db9fe62.jpg

Youtube กำลังเจอศึกหนักหลังพวกเขาหาผลประโยชน์จากการโฆษณาแบบไม่ชอบธรรม เพราะปล่อยให้วิดีโอหลอกลวงเกี่ยวกับ Bitcoin ลอยนวลอย่างยาวนาน

ทีมกฏหมายของนาย Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทด้านเทคโนโลยีชื่อก้องโลกอย่าง Apple ได้ดำเนินคดีความกับ Youtube และบริษัทแม่อย่าง Google ด้วยข้อกล่าวหาที่ว่าบริษัททั้งสองล้มเหลวในการลบวิดีโอของบุคคลที่ปลอมตัวเป็นนาย Wozniak

Apple เรียกร้องความยุติธรรม

การปลอมแปลงวิดีโอดังกล่าวจะแสดงภาพของนาย Wozniak และชักจูงผู้ติดตามในช่องยูทูปให้หลงผิดคิดว่าหากพวกเขาส่ง Cryptocurrencies ไปยังที่อยู่ของ Wallet ที่ได้ถูกระบุไว้ พวกเขาจะได้รับ Bitcoin (BTC) เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ระบุว่าในคดีความของเขา Youtube ควรเป็นผู้รับผิดชอบในการถอดวิดีโอหลอกลวงเกี่ยวกับ Bitcoin ดังกล่าวออกไป

Steve Wozniak 1024x684.jpg
Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple

นาย Wozniak กล่าวว่าวิดีโอดังกล่าวไม่เพียงแต่แอบอ้างว่าเป็นเขาเท่านั้น แต่ยังปลอมแปลงเป็นบุคคลสำคัญในด้านเทคโนโลยีท่านอื่นอีกด้วย เช่น Elon Musk และ Bill Gates โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะรีดทรัพย์ Bitcoin (BTC) ให้ได้มากที่สุด

นาย Wozniak ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนทางกฏหมายภายใต้คำกล่าวอ้างที่ว่า Youtube และ Google ได้เพิกเฉยต่อคำขอในการลบวิดีโอปลอมดังกล่าวออกไปหลายครั้ง อีกทั้งทาง Youtube และ Google ยังเจตนาโปรโมตและหาผลกำไรจากการโฆษณาลงบนวิดีโอปลอมดังกล่าวด้วย

Joe Cotchett หนึ่งในทีมกฏหมายของผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ได้มีการเปิดเผยคำแถลงการณ์ดังนี้

“เมื่อ Twitter ถูกโจมตีโดยการแฮ็กบัญชีผู้ใช้ที่มีชื่อเสียงจำนวนมหาศาลกว่า 130 บัญชี พวกเขาได้ทำการปิด Scam Bitcoin ดังกล่าวอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งวันเท่านั้น ในทางกลับกันผู้ร้องเรียนได้ระบุว่า Youtube นั้นกลับอนุมัติให้ Scam Bitcoin นี้ดำเนินการโปรโมตต่อไปในระยะเวลาหลายเดือนและยังทำการหากำไรจากการหลอกลวงในครั้งนี้โดยการขายโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมาย”

Youtube ตกที่นั่งเดียวกับ Twitter จากกลไกการฉ้อโกง BTC

สิ่งที่นาย Joe Cotchett ได้อ้างถึงนั้นไม่ใช่สิ่งอื่นใดนอกจากการโจมตีด้วยการแฮ็ค Twiter ที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วอย่างน่าอับอายและแพลตฟอร์มชื่อดังแห่งนี้ก็ถูกเยาะเย้ยจนกลายเป็น Viral

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Twitter ได้รับความเดือดร้อนจากการหลอกลวงในรูปแบบ BTC ที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งการฉ้อโกงในครั้งนี้ได้ประสบความสำเร็จอย่างมากและเกิดการแพร่กระจายการปิดกั้นแพลตฟอร์มไปชั่วขณะหนึ่ง การโจมตีจากการแฮ็กในครั้งนี้แตกต่างจากการแฮ็กทุกรูปแบบที่ Twitter ได้พบเจอมา สร้างผลกระทบทำให้บัญชีของผู้มีชื่อเสียงมากมายต้องมีมลทิน บัญชี Twitter ของดาราดังและผู้มีชื่อเสียงระดับโลกที่ถูกยับยั้ง ได้แก่ Kanye West ไปจนถึงนักการเมืองอย่าง Joe Biden และ Barack Obama และได้มีข้อความลักษณะคล้ายกันนี้ปรากฏขึ้นในทุกแพลตฟอร์ม: อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

น่าเสียดายที่ YouTube ยังคงเป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ปลอมแปลงเป็นศิลปินใช้งานมากที่สุด โดยเมื่อเร็วๆนี้แพลตฟอร์ม Video Content ได้รับการตอบโต้ที่รุนแรงจากบริษัทต่างๆที่ไม่ใช่เพียงแค่บริษัทเทคโนโลยีมัลติมีเดียอย่าง Apple เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงระบบนิเวศดิจิทัลอื่น ด้วยที่ยื่นฟ้องคดีด้วยเหตุผลที่คล้ายคลึงกัน

Ripple ก็ลาขาดจาก Youtube

ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาทีมกฏหมายของสกุลเงินแลกเปลี่ยน Cryptocurrency อย่าง Ripple ได้ยื่นฟ้องคดีความต่อแพลตฟอร์ม Video Content รายนี้ในกรณีที่ไม่ลบวิดีโอ XRP Crypto เก๊ที่มีบุคคลได้ปลอมตัวเป็นผู้ก่อตั้ง Ripple Labs อย่างคุณ Brad Garlinghouse โดยผู้ก่อตั้งสกุลเงินแลกเปลี่ยนนี้ไม่พึงพอใจต่อข้อเท็จจริงที่ Youtube จะได้รับผลประโยชน์จากการโฆษณาที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติพร้อมกับวิดีโอปลอมดังกล่าว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985
บริษัทกู้ยืมคริปโต 'Celsius' สามารถคืนสินทรัพย์ค้างบัญชีให้กับลูกค้าได้แล้ว