Blockchain

Apex146 ใช้ Blockchain วิเคราะห์การแข่งขันกีฬา

Apex146.png

Scott Robinson แฟนกีฬาผู้คลั่งไคล้การแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ และผู้ก่อตั้ง Apex146 ใช้ Blockchain สร้างแพลตฟอร์มวิเคราะห์สมรรถนะทางกีฬารูปแบบใหม่

จากการสั่งสมประสบการณ์นักกลยุทธ์ในด้านการซื้อขาย, เทคโนโลยี, Data Science และความหลงใหลการแข่งขันรถจักรยานยนต์ของ Scott Robinson ได้ทำให้เขาตัดสินใจเปิดตัวแพลตฟอร์มวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานของทีมนักกีฬาขึ้นมา ซึ่งแพลตฟอร์ม Apex146 ใช้ Blockchain เข้ามาผสมผสาน เพื่อสร้างระบบที่จะช่วยให้นักกีฬาสามารถคาดคะเนผลลัพธ์ได้ดียิ่งขึ้น

จุดเริ่มต้นก่อนที่ Apex146 ใช้ Blockchain พัฒนาระบบ

ก่อนที่ Robinson จะได้ลงมือสร้างแพลตฟอร์มอันน่าทึ่งของเขาขึ้นมานั้น ในช่วงแรก เขาได้ตัดสินใจเข้าร่วมการฝึกงานในโปรแกรมของศาสตราจารย์ท่านหนึ่งใน University of California, Santa Barbara (UCSB) เพื่อสั่งสมประสบการณ์ ไม่เพียงเท่านั้น การได้เข้าทำงานในตลาดทุน และการเทรดสินค้าโภคภัณฑ์จากบริษัท McKinsey & Company และ Oliver Wyman ได้ส่งผลให้ Robinson นำเทคนิคเฉพาะตัวของเขามาสร้างระบบวิเคราะห์สมรรถนะทางกีฬาที่นำไปปรับใช้ในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ได้ พร้อมกันนี้ยังมีนักศึกษาหลายรายจากมหาวิทยาลัยดังกล่าวได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือในการพัฒนาระบบการทำงานของแพลตฟอร์มให้สามารถตรวจเช็กประสิทธิภาพของนักกีฬาแข่งรถมอเตอร์ไซค์กรังปรีซ์ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

Screen Shot2020 11 28at10.35.26 Am.png

นอกจากนี้พวกเขายังได้นำวิธีการทางสถิติเข้ามาผสานกับระบบเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกับทฤษฎี Moneyball ที่ถูกนำไปใช้ในกีฬาเบสบอลอีกด้วย ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นได้ไม่นาน Robinson ก็ได้ออกมาขยายทีมงาน และเริ่มระดมทุนในระดับ Series A เมื่อปี 2022 ก่อนจะดำเนินการปรับปรุงขีดความสามารถของระบบในการคำนวณดัชนีสมรรถนะของนักกีฬาต่อไป

Blockchain ได้เข้ามาดิสรัปต์ไอเดียของ Robinson

ปัจจุบัน Robinson ได้เล็งเห็นว่า Blockchain กำลังถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมกีฬาอย่างแพร่หลาย จึงส่งผลให้เขาได้ตระหนักถึงโอกาสครั้งสำคัญในการบุกตีตลาดกีฬาผ่านเทคโนโลยีตัวใหม่นี้ นอกจากนี้เขายังได้ออกมากล่าวว่า

“ในขณะนี้เรามีแพลตฟอร์มกีฬา 2 รายการที่ใช้ Blockchain ซึ่งทางทีมงานของเราคาดว่านี่อาจเป็นโอกาสที่ดีในการเจาะตลาดอย่างแท้จริง และแน่นอนว่า Apex146 ยังได้เตรียมแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่พร้อมจะออกมาเปิดตัวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าอีกด้วย”

Unnamed 2.png

ดังนั้น ทีมงานของ Robinson จึงได้ใช้บริการ Blockchain Oracle เพื่อทำกรเปิดแพลตฟอร์มดังกล่าว ผ่านเครือข่าย Chainlink ที่จะช่วยให้ Decentralized Applications (DApps) สามารถเข้าถึงการวิเคราะห์ข้อมูลของนักกีฬาจาก Apex146 ได้ รวมไปถึงบรรดานักพัฒนาก็จะสามารถคาดการณ์ผลการแข่งขันกีฬาโดยใช้ระบบวิเคราะห์ข้อมูลที่เชื่อมต่อแบบ On-chain และรวบรวมสถิติต่าง ๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดไดนามิกในการโต้ตอบภายใน DApps ได้นั่นเอง

นอกจากนั้นแล้วทางทีมงานก็ยังไม่พลาดที่จะเกาะติดกระแส Non-Fungible Token (NFT) ด้วยการออกมาจัดจำหน่ายคอลเลกชันกีฬาเพื่อความบันเทิงอีกด้วย

เงินลงทุนจำนวนมหาศาลหลั่งไหลเข้ามายังอุตสาหกรรม Blockchain

ปัจจุบันบริษัทร่วมลงทุนหลายแห่งต่างก็ได้ตระหนักถึงโอกาสที่จะก้าวเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมคริปโต และ Blockchain มากขึ้นแล้ว โดยล่าสุด KPMG บริษัทด้าน Fintech ชื่อดังก็ได้ออกมาเผยแพร่รายงานที่แสดงให้เห็นว่าเงินลงทุนมูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐได้หลั่งไหลเข้ามายังอุตสาหกรรมเหล่านี้ในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งชี้ชัดว่า Blockchain ได้มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศการเงินทั่วโลกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เหรียญมีสองด้าน! นักวิเคราะห์ Bloomberg เปิดเผยตัวเลขด้านดี จาก 2 ตัวชี้วัดใน Bitcoin