ข่าว Bitcoin

นักเขียนบทความให้ตลาดมืด AlphaBay ถูกศาลตัดสินจำคุก 11 ปี

Alphabay.png.jpg

เว็บตลาดมืดที่ใหญ่ที่สุด AlphaBay ถูกเจ้าหน้าที่รัฐสั่งปิด ลูกจ้างของ AlphaBay ถูกดำเนินคดี ศาลลงโทษจำคุกถึงปี 2031

ชายผู้เขียนบทความให้กับเว็บไซต์มืด AlphaBay ถูกตัดสินจำคุกจนถึงปี 2031 อ้างอิงจากประกาศของศาลยุติธรรมของสหรัฐอเมริกา บุคคลนั้นก็คือนาย Bryan Connor Herrell อายุ 26 ปีถูกผู้พิพากษาที่ดูแลคดี Dale A. Drozd ตัดสินลงโทษจำคุก 11 ปี เขาเป็นคนเขียนบทความให้กับเว็บไซต์ผิดกฎหมาย

ตลาดมืด AlphaBay ล่มสลาย ลูกจ้างถูกจับ

เว็บไซต์ AlphaBay เป็นศูนย์กลางตลาดขายของเถื่อนผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการค้าขายปืนเถื่อน ยาเสพติด ข้อมูลที่ถูกขโมยมา หมายเลขบัตรเครดิตและสิ่งอื่น ๆ ที่ผิดกฎหมายก็มักนำมาค้าขายที่แพลตฟอร์ม AlphaBay และเงินที่นำมาเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนสินค้ากันก็มักจะเป็น Cryptocurrency จนทางการของสหรัฐอเมริกาต้องใช้กระบวนการเด็ดขาดปิดเว็บไซต์ดังกล่าวและดำเนินการจับผู้เกี่ยวข้องมาลงโทษ

“การลงโทษครั้งนี้เป็นหลักฐานชี้ชัดว่าอาชญากรไม่สามารถนั่งเฉย ๆ หลบอยู่ภายใต้เทคโนโลยีเพื่อทำผิดกฎหมายได้” อัยการสหรัฐฯ McGregor W. Scott กล่าว
“ปฏิบัติการอยู่เบื้องหลังม่านมืดอาจดูเหมือนเป็นหลุมหลบภัยของอาชญากรรม แต่คุณควรคิดให้ดีก่อนสั่งซื้อหรือขายยาทางออนไลน์เพราะมันไม่ได้ปลอดภัยแบบที่คิดและคุณอาจถูกจับได้”

นอกจากนี้คุณ Herrell ใช้ชื่อผู้ใช้งานว่า “Penissmith” และ “Botah” ยังเป็นผู้ทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของ AlphaBay ด้วยและได้รับค่าตอบแทนเป็น Bitcoin (BTC) เมื่อจัดการกับข้อพิพาทระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อใน AlphaBay มากกว่า 20,000 รายการ นอกจากนี้เขายังเป็นคนที่คอยตรวจสอบตลาดว่ามีการพยายามหลอกลวงผู้ใช้งานเกิดขึ้นกันไหมอีกด้วย

นาย Bryan Connor Herrell ทีแรกโดยจับเพราะเข้าไปมีบทบาทใน AlphaBay ในเดือน มิ.ย. 2019 โดยศาลตะวันเขตออกแคลิฟอร์เนียก่อนที่เขาจะสารภาพผิดในเดือน ม.ค. ทีแรกนัดตัดสินโทษของเขาเกิดขึ้นช่วงเดือน พ.ค. ก่อนที่จะถูกเลื่อนมาอีกจนเมื่อเร็ว ๆ นี้อาจจะเป็นเพราะโรคระบาดโควิด-19 จึงทำให้ต้องมีการเลื่อน

AlphaBay เป็นเว็บไซต์ขายของเถื่อนเช่นเดียวกับ Silk Toad เป็นตลาดมืดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดก่อนที่เจ้าหน้าที่รัฐสหรัฐจะตรวจเจอและสั่งปิดในเดือน ก.ค. 2017 เว็บไซต์ดำเนินการมาได้กว่า 3 ปี มีผู้ใช้งานมากกว่า 400,000 รายก่อนที่มันจะล่มสลาย ถือว่าผู้ใช้งานเยอะมาก ๆ

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยกักตัว

ในระหว่างนั้นผู้ก่อตั้งและดำเนินการเว็บไซต์นาย Alexandre Cazes ถูกฟ้องในศาลเขตของสหรัฐฯ และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยควบคุมตัวเพราะเขาอาศัยอยู่ในกรุงเทพ แต่ต่อมาภายหลังเจ้าหน้าที่พบศพของเขา คาดว่าเกิดจากการฆ่าตัวตายในเรือนจำไทย

บุคคลที่เกี่ยวข้องกับตลาดมืดยังคงถูกฟ้องร้องโดยอาศัยข้อมูลที่กู้คืนจากแล็ปท็อปของนาย Cazes และเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทซึ่งถูกยึดในแคนาดา ในเดือนส.ค. ชาวคอสตาริกาสองคนถูกตั้งข้อหาขายยาเสพติดมูลค่ากว่า 845,640,000 บาทบน Silk Road และ AlphaBay

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 เหรียญ' ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 7 ธ.ค. 66
จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น