Dogecoin

ผู้โดยสารสายการบิน airBaltic จ่ายค่าตั๋วเป็น DOGE และ ETH ได้แล้ว

Air Baltic.jpg

สายการบิน airBaltic ของลัตเวียประกาศรองรับเหรียญ DOGE และ ETH ให้ลูกค้านำมาจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินได้นอกจาก Bitcoin

ผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินสัญชาติลัตเวียอย่าง airBaltic ในตอนนี้สามารถเลือกจ่ายค่าโดยสารเป็นเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีได้แล้ว

สายการบินรับชำระเงินเป็นคริปโต

อ้างอิงจากประกาศของทางเว็บไซต์ airBaltic เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา บริษัทเผยว่าตอนนี้ผู้โดยสารสามารถที่จะจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินด้วยเหรียญคริปโตได้แล้ว และเหรียญที่สามารถนำมาใช้จ่ายได้นั้นก็ไม่พ้นเหรียญน้องหมา Dogecoin (DOGE) และ Ethereum (ETH) นอกจากนี้ยังรับเหรียญอื่น ๆ อีกคือ Bitcoin Cash (BCH), USD Coin (USDC), Binance Dollar (BUSD), Gemini Dollar (GUSD) และ Paxos (PAX)

ส่วนเหรียญพี่ใหญ่อย่าง Bitcoin นั้นไม่พลาดอยู่แล้วโดยสายการบินนั้นเริ่มรับ Bitcoin มาตั้งแต่เดือน ก.ค. 2014 อาจกล่าวได้ว่าลัตเวียเป็นประเทศแรกที่สายการบินในประเทศนั้นเสนอทางเลือกการชำระเงินเป็นคริปโตเลยก็ว่าได้

ด้วยแรงสนับสนุนจาก BitPay

สายการบิน airBaltic ประกาศว่าแม้จะรับการชำระเงินด้วยคริปโต แต่ไม่ได้มีการแสดงค่าตั๋วเครื่องบินเป็นคริปโต ค่าตั๋วเครื่องบินจะแสดงค่าเงินที่ต้องจ่ายเป็นยูโรและมีทางเลือกให้ชำระเงินด้วยคริปโตโดย BitPay จะเป็นผู้รับผิดชอบในการแปลงสกุลเงินเสมือนมาเป็นเงินเฟียต

ด้าน CEO ของสายการบิน airBaltic คุณ Martin Gauss  กล่าวว่า:

“ในฐานะที่เราเป็นสายการบินสมัยใหม่ เราจะต้องหาทางเพิ่มพูนประสบการณ์ของลูกค้าเสมอเริ่มตั้งแต่กระบวนการจองตั๋วเครื่องบิน ในปีที่ผ่าน ๆ มามีลูกค้าแล้วกว่า 1,000 รายที่ใช้ทางเลือกการชำระเงินนี้ แม้จะไม่มากแต่ก็เป็นการเพิ่มช่องทางการชำระเงินให้กับลูกค้าที่ไม่ค่อยมีที่ไหนจะทำเช่นนี้”

คริปโตเริ่มเป็นที่ยอมรับเรื่อย ๆ ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบิน โรงแรม ที่พัก สายการบินต่างเริ่มเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินเป็นเหรียญคริปโตได้มากขึ้นเรื่อย ๆ บริษัท ตัวแทนการท่องเที่ยวเช่น Travala ก็ยอมรับการชำระเงินด้วยสกุลเงินคริปโต

นอกจากนี้อุตสาหกรรมการบินยังนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้สำหรับกรณีการใช้งานที่หลากหลาย ย้อนกลับไปในเดือนกุมภาพันธ์สายการบิน Air France ได้ประกาศโครงการนำร่องที่จะใช้ระบบ Blockchain เพื่อตรวจสอบผลตรวจ COVID-19 ของผู้โดยสาร

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน