ข่าวต่างประเทศ

สอดส่องบริษัทซื้อขายคริปโตระดับโลกอย่างใกล้ชิด - แอฟริกาใต้

Wb63zqj5gne.jpg

ตอนนี้แอฟริกาใต้ได้ดำเนินการสอดส่องบริษัทซื้อขายคริปโตระดับโลกอย่างใกล้ชิด

Brandon Topham หัวหน้าเจ้าหน้าที่ควบคุมอุตสาหกรรมภาคการเงินของประเทศแอฟริกาใต้ได้ออกมายืนกรานแล้วว่า ทางหน่วยงานของเขาไม่ได้มีปัญหาอะไรกับบริษัทซื้อขายคริปโตระดับโลก เนื่องจากคนส่วนใหญ่ตระหนักดีอยู่แล้ว แต่จะออกมาเตือนประชาชนหากบริษัทซื้อขายคริปโตเจ้านั้นไม่ได้มีการจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมายในประเทศ

แอฟริกาใต้ส่องบริษัทซื้อขายคริปโตระดับโลก

อย่างไรก็ตาม ทางหน่วยงานควบคุมกำกับการเงินของประเทศแอฟริกาใต้ได้ระบุอีกว่า จะมีการเตือนในเรื่องของการซื้อตราสารอนุพันธ์ที่ผูกกับราคาคริปโตแม้ว่าบริษัทชั้นนำระดับโลกได้มีการเสนอผลิตภัณฑ์นี้ก็ตาม ก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินได้เคยออกมาเตือนว่า บริษัทซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี่ชั้นนำของโลกอย่าง FTX, Binance และ Bybit ว่า บริษัทเหล่านี้อาจมีการระงับบริการไม่ให้ประชาชนทำการซื้อขายคริปโต

8bhc4argoi8 1 1024x683.jpg

ขณะเดียวกันทางด้านหน่วยงานได้ออกมายืนกรานว่า การเตือนนี้เป็นการปกป้องผู้บริโภคในทางเบื้องต้น บริษัทซื้อขายคริปโตชั้นนำของโลกบางแห่งก็ต้องจับตาเฝ้าดู สอดคล้องกับหัวหน้าเจ้าหน้าที่ที่ระบุว่า ตอนนี้เริ่มมีบริษัทหลายแห่งไม่ได้ทำการจดทะเบียนและมีความเป็นไปได้สูงที่บริษัทเหล่านี้จะมีการเปิดซื้อขายแบบ over-the-counter จึงมีความจำเป็นที่ทางบริษัทจะต้องหาทางบังคับข้อกฎหมายให้ครอบคลุมถึงนักลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น

เน้นคุ้มครองผู้บริโภค

เช่นเดียวกันทางด้านเจ้าหน้าที่ได้เน้นย้ำว่า ตอนนี้ทางหน่วยงานกำลังออกแบบข้อบังคับให้เข้ากับบริบทเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคและให้บริษัทดำเนินกิจการภายใต้กรอบของกฎหมายของประเทศแอฟริกาใต้

ในทางกลับกันทางด้านหัวหน้าเจ้าหน้าที่การเงินได้อ้างว่า ทางเจ้าหน้าที่จะไม่ไปพยายามให้อุตสาหกรรมคริปโตหยุดชะงักลง แต่จะพยายามทำให้อุตสาหกรรมคริปโตสามารถเดินหน้าพัฒนาต่อไปได้ โดยที่การพัฒนาอุตสาหกรรมจะต้องดำเนินแบบไม่รีบร้อนมากจนเกินไป ซึ่งหากดำเนินตามเช่นนี้แล้ว เชื่อว่า อุตสาหกรรมจะสามารถพัฒนาต่อไปได้อย่างยั่งยืน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
ซาอุดีอาระเบีย เปิดโต๊ะเจรจากับกลุ่ม BRICS หวังสร้างความร่วมมือทางภาคธนาคาร
‘Multichain’ ร้อง CEO หายสาบสูญ!? พร้อมปัญหาขั้นวิกฤตที่ยังแก้ไม่ได้ หลังไม่มีสิทธิการเข้าถึง
ธนาคารกลางญี่ปุ่น ประกาศเริ่มโครงการนำร่อง'CBDC'