ข่าวต่างประเทศ

ประชาชนแอฟริกาใต้ร้องทุกข์กรณีคริปโตจำนวนมาก

Iwiyyg5rmhc.jpg

ประชาชนแอฟริกาใต้เริ่มมีแนวโน้มที่จะเข้ามาร้องทุกข์เรื่องคริปโตมากขึ้น

Nonkumbulo Tshombe ฝ่ายกฎหมายของ Financial Advisory and Intermediary Services หรือ FAIS ของประเทศแอฟริกาใต้ ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับตลาดคริปโตว่า ตอนนี้มีผู้มาร้องทุกข์เกี่ยวกับคริปโตเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ประชาชนแอฟริกาใต้แห่ร้องทุกข์ลงทุนคริปโต

ทางด้านฝ่ายกฎหมายได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลจำนวนประชาชนผู้มาร้องทุกข์เกี่ยวกับคริปโตมากขึ้นในช่วงระหว่างปี 2020-2021 แม้ว่าทางฝ่ายกฎหมายจะได้รับเรื่องราวร้องทุกข์จำนวนมาก แต่ทางด้าน Tshombe ได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่า ตอนนี้องค์กรของเธอไม่ได้รู้สึกมีความสุขกับการสืบสวนกรณีที่มีผู้คนเข้ามาร้องทุกข์เรื่องคริปโตจำนวนมาก เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มีการร่างกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตเลย

เธอกล่าวว่า ตอนนี้สินทรัพย์คริปโตไม่ได้ถูกจัดอยู่ในหมวดสินทรัพย์ประเภทผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ซึ่งนั่นก็หมายความว่า เจ้าหน้าที่รัฐภายในประเทศไม่อาจที่จะดำเนินกฎหมายนอกประเทศได้

Gogwoet3mkm 14 1024x683.jpg

แม้ว่าในประเทศแอฟริกาใต้จะยังไม่มีการร่างกฎหมายว่าด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่ แต่ทางเจ้าหน้าที่รัฐยังคงใช้อำนาจในการแทรกแซงนิติบุคคลใด ๆ ที่ยังคงดำเนินการกิจการทางด้านคริปโต หรือแม้แต่บุคคลธรรมดาก็ดีตามข้อบังคับของหน่วยงานนโยบายทางการเงิน จนถึงขั้นขนาดที่ทางหน่วยงานนโยบายทางการเงินต้องทำการบุกจับคนที่กระทำผิดกฎหมายถึงบ้านเลยทีเดียว

เตือนประชาชนอย่าพยายามลงทุนในคริปโต

เช่นกันในรายงานของสำนักข่าวได้มีการระบุว่า ทางหน่วยงานนโยบายทางการเงินได้มีการเตือนให้ประชาชนอย่าพยายามที่จะทำการซื้อขายเหรียญคริปโตผ่านนิติบุคคลหรือผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม รวมไปถึงบริษัท Binance ที่ได้ยุติการดำเนินกิจการในประเทศแอฟริกาใต้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในรายงานบางส่วนได้มีการระบุเอาไว้เหมือนกันว่า ประเทศแอฟริกาใต้อาจมีการดำเนินร่างกฎหมายคริปโตอย่างเข้มงวด สอดคล้องกับหน่วยงานนโยบายทางการเงินที่ได้ออกมาส่งสัญญาณว่า มีความเป็นไปได้ที่จะทำการพิจารณาให้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินชนิดหนึ่ง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง