ข่าว Ethereum

กว่า 93% ของ “Top 250 Coin” ราคาร่วงในเดือนกันยายน

Photo 1572314961011 Aece24e1cc48.jpg

เมื่อกระแสความคลั่งไคล้ใน DeFi ได้จางหายไปในเดือนกันยายน มันก็ส่งผลโดยตรงกับความผันผวนของมูลค่าเหรียญทั้งหลายที่โลดแล่นอยู่ในตลาด

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเราต่างได้พบว่า DeFi Protocols ไม่ว่าจะเป็น Yearn.Finance, Compound, Synthetix หรือแม้แต่ Chainlink นั้นมีราคาของโทเค็นที่พุ่งทยานแทบจะทะลุหลังคากันเลยทีเดียว ซึ่งนี่ก็ทำให้เหล่านักลงทุนต่างพูดคุยกันว่า “Bull Market” หรือสภาวะตลาดที่มีเส้นเทรนไลน์ (Up trend) แบบชันขึ้นมากกว่า 45 องศา ที่พวกเขารอคอยมานานแสนนานอาจจะไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างที่คิดแล้วก็เป็นได้

มากไปกว่านั้น ความนิยมที่เหลือล้นของ DeFi ยังได้ผลักดันเกิดความนิยมใน Ethereum และฉุดราคาของ ETH ทยานไปจาก 100 ดอลลาร์สหรัฐ ในเดือนมีนาคม กลายมาเป็น 470 ดอลลาร์สหรัฐในเดือนสิงหาคม

โลกความจริงนั้นไม่หอมหวานดั่งความฝัน

ท้ายที่สุดแล้ว ฝันของนักลงทุนหลายต่อหลายรายก็ได้สลายลง เพราะความมั่นใจในอุตสาหกรรม DeFi ได้ลงลงไปในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รวมไปถึงในตลาดอื่น ๆ ที่เหลือเองก็มีภาวะถดถอยเช่นเดียวกัน นั่นทำให้ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาของ ETH นั้นมีความผันผวนมาก ซึ่งอยู่ที่ช่วงประมาณ 350 ดอลลาร์สหรัฐ

และหากอ้างอิงตามรายงานของ CoinMetrics เราจะพบว่า สินทรัพย์ Crypto ที่อยู่ในอันดับ Top 250 กว่า 72% นั้นมีราคาที่ลดลงในทุกสัปดาห์ ซึ่งในท้ายที่สุดจำนวนที่ลดลงนั้นเพิ่มขึ้นเป็น 93% หากเราวิเคราะห์แบบเดือนต่อเดือน

เมื่อเราอ่านแผนภูมิ DeFi ในเดือนกันยายน ของบริษัทวิเคราะห์ตลาดคริปโตอย่าง Messari เราจะพบว่าโทเค็น DeFi ส่วนใหญ่จะมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงระหว่าง 15% - 85% โดย bZx Network สูญเสียถึง 85%, Curve ลงลด 78%, Swerve (-76%), Ren (-57%), Balancer ( -53%), THORChain (-52%), Synthetix (-34%) และ AAVE (-29%)

เพื่อให้เข้าใจถึงสถานการณ์ในตอนนี้ให้ดียิ่งขึ้น เราจึงต้องหันมาวิเคราะห์โดยอ้างอิงจาก Rolling 7-day metric ของสินทรัพย์ทั้งหลาย ซึ่งแผนภูมิดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงระดับขาลงที่ไม่ได้พบเห็นมาเลยนับตั้งแต่การเทขายในเดือนมีนาคมของปีนี้ แต่ยังดีที่โชคได้เข้าข้างอยู่บ้าง เพราะแนวโน้มขาลงในครั้งนี้ยังห่างไกลจากระดับที่ต่ำสุดของฤดูหนาวในปี 2018

จะลงทุนต้องพร้อมรับความเสี่ยง

ขณะที่การ Pullback ครั้งล่าสุดนั้นมีผู้เทรดบางรายสงสัยว่าการผลิกผันครั้งนี้จะเป็นจุดสิ้นสุดลงหรือไม่ แต่แท้ที่จริงแล้ว การพลิกผันของ Trend ถือเป็นเรื่องปกติใน Bull Market โดยหากย้อนมองไปในปี 2017 Bull Market นั้นมีการพลิกผันของราคาสูงกว่านี้มาก

โดยในช่วงต้นปี 2017 เมื่อ Bitcoin แตะที่ 1,180 ดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งที่สอง มันทำให้เกิดการเทขายครั้งใหญ่ และทำให้ Cryptocurrency หนึ่งนี้มีมูลค่าลดลงเกือบ 40% แต่แน่นอนว่านั่นไม่ได้หยุด Bitcoin ให้แตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่มีมูลค่าประมาณ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐในปีนั้น

ทาง DeFiWorld ได้อธิบายเหล่านักลงทุนถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในจดหมายข่าวของพวกเขา โดยแนะนำว่าเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นเรื่องปกติ และเป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Trend ที่ใหญ่ขึ้นเท่านั้น

"เรากำลังเคลื่อนที่เข้าไปสู่สภาวะฟองสบู่ และวัฏจักร 4 ปี ในขณะที่ทุกคนกำลังคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ สัปดาห์นี้ หรือเดือนนี้ คุณควรถอยออกมามองภาพใหญ่ และสะท้อนให้เห็นว่าเรากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด หากมองในระยะยาวมันชัดเจนมากเลยว่า Trend กำลังขึ้น"
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก