ข่าวต่างประเทศ

รายชื่อ 9 เหรียญคริปโตที่ส่อแวว ‘เป็นสินทรัพย์’

517113.jpg

เป็นครั้งแรกที่ ก.ล.ต. สหรัฐฯ ออกมาประกาศว่าเหรียญคริปโตจำนวนมากเป็นสินทรัพย์ในคราวเดียวแบบนี้

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC) ได้ประกาศรายชื่อ 9 เหรียญคริปโตที่พวกเขาถือว่าเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ทางการเงินที่ซื้อขายได้ หรือเป็น ‘หลักทรัพย์’ นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การที่หน่วยงานกำกับดูแลของมาพูดชื่อของสินทรัพย์ดิจิทัลทั้ง 9 นี้ ไม่ใช่ด้วยข่าวที่ดีนัก เพราะทาง กลต. สหรัฐฯ พบว่า เหรียญทั้งหมดในรายชื่อนี้เคยเกี่ยวข้องกับธุรกรรมซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ประโยชน์จากการมี ‘ข้อมูลวงใน’

ประโยชน์จากการ ‘รู้อนาคต’

ทาง ก.ล.ต. สหรัฐฯ ซึ่งดำเนินการร่วมกันเป็นกรณีพิเศษกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (Department of Justice : DOJ) ได้จับกุมและตั้งข้อหา Ishan Wahi อดีตผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์ของบริษัท Coinbase รวมถึงน้องชายของเขา Nikhil Wahi และเพื่อนสนิทอย่าง Sameer Ramani ในข้อกล่าวหาเรื่องการซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ประโยชน์จากการมีข้อมูลวงใน และการฉ้อโกง

ก.ล.ต. ยื่นคำสั่งฟ้องโดยกล่าวหาว่าอดีตพนักงาน Coinbase รายนี้ มีส่วนร่วมในการซื้อขายสินทรัพย์โดยใช้ข้อมูลภายใน ซึ่งเจ้าตัวได้ชี้แนะพี่ชาย และเพื่อนสนิท อย่างเป็นประจำว่า เหรียญได้บ้างที่แพลตฟอร์ม Exchange ชื่อก้องโลกอย่าง Coinbase จะนำมันเข้ากระดาน

ภายในเอกสารยังระบุต่อว่า หลังจากที่ Wahi (น้องชาย) ได้รู้ว่าสินทรัพย์ดิจิทัลเหรียญใดที่กำลังจะเข้ากระดานบนแพลตฟอร์ม Coinbase เขาก็เอาเรื่องเหล่านี้ไปบอกพี่ชาย และเพื่อนของเขาเพื่อที่พวกเขาจะได้กว้านซื้อเหรียญก่อนที่ราคาจะ Go to the moon หลังเข้ากระดานเทรดแล้วนั่นเอง

ทั้งนี้ ก.ล.ต. เปิดเผยว่า Nikhil Wahi และ Ramani ทำเงินได้มากกว่า 1.1 ล้านดอลลาร์จากการซื้อขายด้วยกลวิธีข้างต้นนี้

รายชื่อ 9 เหรียญคริปโต

สำหรับรายชื่อของเหรียญคริปโตที่ถูกพูดถึงโดยสำนักงาน ก.ล.ต. ว่าระบุว่าเป็นหลักทรัพย์นั้นมีดังนี้

 • Amp (AMP)
 • Rally (RLY)
 • DerivaDAO (DDX)
 • XYO (XYO)
 • Rari Governance Token (RGT)
 • LCX (LCX)
 • Power Ledger (POWR)
 • DFX Finance (DFX), a
 • Kromatika (KROM)

รายชื่อเหรียญทั้งหมดนี้ เป็นโทเค็นที่ทางพี่น้อง Wahi ได้ใช้ประโยชน์ในการเก็งกำไรเหรียญก่อนโดยอาศัยข้อมูลภายในที่เป็นความลับ

ก.ล.ต. ประกาศจุดยืนชัด

ในอดีต ทางสำนักงาน ก.ล.ต. เคยระบุว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็น ‘หลักทรัพย์’ ที่สามารถใช้ชำระหนี้กับบริษัทผู้ให้บริการประเภทต่าง ๆ ได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ถูกตีพิมพ์ในเอกสารส่งฟ้องฉบับนี้เป็นครั้งแรกที่ SEC ระบุว่าเหรียญ Crypto หลายเหรียญเป็นหลักทรัพย์ แบบพร้องเพรียงกันขนาดนี้

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ผลดีต่อแพลตฟอร์ม Exchange ในท้องที่ เพราะการจัดประเภทข้างต้นอาจเป็นผลให้ Coinbase และผู้ให้บริการรายอื่น ๆ ดำเนินการอย่างผิดทางกฎหมายเพราะมีการซื้อขาย ‘หลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน’

การตั้งขอหาในรูปแบบนี้เคยเกิดขึ้นแล้วครั้งหนึ่งเมื่อต้นปีที่แล้ว โดยเป็นคดีความที่ ก.ล.ต. ฟ้อง Ripple ในการขายโทเค็น XRP ให้กับนักลงทุนในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก ซึ่งเป็นหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ลงทะเบียน

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

จับตาเหรียญมีม Baby Doge มาแรง!
Rectangle Template  2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template  2023 03 27 T143111.879
Rectangle Template  2023 03 30 T182234.710