General

ชายสูงอายุใช้ Crypto โจรกรรมผู้คนมากกว่า 50 ราย

Photo 1569087682520 45253cc2e0ee.jpg

ใครว่าอายุจะเป็นอุปสรรคต่อการใช้เทคโนโลยี เพราะล่าสุดโจรหัวใสวัย 60 ได้หลอกผู้คนในอินเดียจำนวนมากให้ ซื้อสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่มีอยู่จริง!

ชายชราอายุ 60 ปีถูกจับกุมโดยหน่วยงานปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจของตำรวจในเมืองหลวงของแดนเสือฟ้าอย่างรัฐเดลี โดยผู้ต้องหานามว่า Umesh Verma ถูกตั้งข้อหาว่าทำการหลอกโจรกรรมผู้คนจำนวนมากกว่า 50 คนในประเทศอินเดียด้วยการขายสกุลเงินดิจิทัลสกุลใหม่ให้กับผู้คนเหล่านั้น

ตำรวจได้จับกุมอาชญากรได้หลังจากที่เขาเดินทางมาจากดูไบเพื่อมาลงที่สนามบินนานาชาติอินทิราคานธีในเวลาไม่นาน

นาย Verma ประกอบกิจการเป็นผู้ผลิตการ์ดอวยพรต่าง ๆ โดยเขาได้ใช้เว็บไซต์ของเขาเอง และทำการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันที่ใช้ชื่อว่า “Pluto Exchange”เพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลสกุลใหม่อย่าง “Coin Zarus”

OP Mishra ผู้บัญชาการตำรวจร่วมแห่งรัฐเดลีกล่าวว่า

“พวกเขาจูงใจผู้คนให้หันมาลงทุนโดยอ้างว่าจะมอบผลตอบแทนที่มีมูลค่าสูงขึ้น และยืนยันว่ามูลค่าสินทรัพย์ของพวกเขาจะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล นักธุรกิจอย่างน้อย 45 คนจากเดลีถูกหลอกให้ใช้จ่ายไปในจำนวน 25 ล้านรูปีด้วยกัน”

ตำรวจได้รับคำร้องจากประชาชนจำนวนมากที่ตกเป็นเหยื่อ โดยเหยื่อเหล่านั้นอ้างว่า Umesh และ Bharat Verma ลูกชายของเขา รวมไปถึงผู้สมรู้ร่วมคิดรายอื่น ๆ ได้ล่อลวงให้พวกเขาลงทุนซื้อ Crypto ที่พวกเขาเป็นผู้ดำเนินการภายใต้แพลตฟอร์ม “Pluto Exchange.”

ผู้ต้องหาอ้างว่าเหยื่อจะได้รับผลตอบแทนอย่างคงที่ราว 20%-30% ในแต่ละเดือนของการลงทุน

อย่างไรก็ตามการส่งคืนผลตอบแทนตามที่ได้มีการตกลงเอาไว้นั้นเริ่มส่อแววล้มเหลว และเช็คสั่งจ่ายวันที่ล่วงหน้าที่ออกให้เหล่าลูกค้านั้นมีความไม่เป็นธรรม ดังนั้นเพื่อทำให้เรื่องราวต่าง ๆ ซับซ้อนมากขึ้น นาย Verma ได้เปลี่ยนที่อยู่ของเขาบ่อยครั้งเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เหล่าเหยื่อล่วงรู้ และดูไบคือสถานที่สุดท้ายที่เขาได้ย้ายไปอยู่

การสืบสวนของตำรวจระบุว่า Verma เป็นเจ้าของ Pluto Exchangeโดยทางตำรวจได้กล่าวว่าผู้ก่อเหตุถูกจับกุมหลังจากมีการสอบสวน เนื่องจากเขาไม่สามารถแสดงแผนธุรกิจ Crypto ได้ ซึ่งตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาเอาไว้เป็นเวลาสามวันเพื่อสอบปากคำต่อไป

การสืบสวนเพิ่มเติมของตำรวจระบุว่านาย Verma เริ่มเปิดกิจการของเขาเมื่อเดือนพฤศจิการยนปี 2017 ในย่าน Connaught place ในกรุงนิวเดลี และดำเนินการกิจการคล้ายกับองค์กรกองทุนเพื่อการกุศล

ตำรวจยังได้เปิดเผยเพิ่มเติมระบุว่าเมื่อเดือนธันวาคมปี 2017 หน่วยข่าวกรองด้านสรรพากรของอินเดียกระทำการจับกุม Verma เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีลักลอบขนทองคำ

รวยไวด้วยการหลวกลวงทาง Crypto

กรณีการหลอกลวงทาง Crypto นั้นกำลังเพิ่มจำนวนขึ้นเนื่องจากเหล่านักตุ้มตุ๋นใช้ประโยชน์จากข้อเท็จจริงที่ว่าประชาชนจำนวนมากยังคงไม่คุ้นเคยกับสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ มิหนำซ้ำผู้คนส่วนมากยังรับรู้ได้เพียงว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้นมีศักยภาพเป็นเพียงทางลัดที่จะช่วยทำให้พวกเขา “รวยไว” ก็เท่านั้น ดังนั้นอาชญกรเหล่านี้จึงได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้นให้กับผู้คน แต่พวกเขาจะทำเพียงแค่ล่อลวงให้เหยื่อสูญเสียเงินเพียงเท่านั้น นักตุ้มตุ๋นได้ล่อลวงให้ผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ลงทุนร่วมกับองค์กรจอมปลอม ซึ่งทำให้ผู้บริสุทธ์ทั้งหลายต้องถูกฉ้อโกง อาชญากรเหล่านี้ใช้ทั้งเทคโนโลยีใหม่ และกลเม็ดเก่า ๆ เพื่อทำการหลอกลวงเป้าหมายของเขาด้วยการลงทุนไปกับสกุลเงินดิจิทัล เป็นผลให้นักลงทุนหลายล้านคนถูกหลอกให้ลงทุนด้วยเงินสดจำนวนมหาศาล

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร