General

การศึกษาพบว่าเครือข่าย Wireless 5G มีผลกระทบต่อสุขภาพ

Photo 1577864662891 C7b77f10f638.jpg

มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ถึงผลกระทบทต่อสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นจากการแผ่รังสีคลื่นวิทยุของเครือข่าย Wireless 5G

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oregon State ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของการแผ่รังสีคลื่นวิทยุที่เกิดจากการใช้งานเทคโนโลยีไร้สาย ซึ่งในอนาคตจะกลายมาเป็นมาตรฐานใหม่ของโทรศัพท์มือถือในไม่ช้า โดยระบุว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพจริงแต่ก็ยังอยู่ในระดับที่เล็กน้อยเท่านั้น

เราอาจจะยังรู้จักเทคโนโลยีการสื่อสารชนิดนี้ไม่ดีพอ

Generation ที่ 5 ของการสื่อสาร หรือที่เรารู้จักกันดีในนามเทคโนโลยีไร้สาย 5G เริ่มถูกกระจายไปใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลกตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งผลของมันก็ดีจะให้บริการการเชื่อมต่อที่เร็วขึ้นและเพิ่มคลื่นความถี่ให้กว้างขึ้น เพื่อเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลให้สูงขี้นนั่นเอง

The Evolution of Mobile Communications 1024x788.jpg
วิวัฒนาการในแต่ละ Generation ของการสื่อสาร

แต่เนื่องจากเทคโนโลยี 5G นั้นยังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ จึงมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ถึงผลกระทบที่มีต่อสุขภาพจากการแผ่รังสีคลื่นวิทยุดังกล่าว ซึ่งมีค่าคลื่นความถี่สูงขึ้นกว่ามาตรฐานเดิมในอุตสาหกรรม 4G โดยงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Oregon State ได้เริ่มพิสูจน์สิ่งเหล่านี้

ดีที่โชคยังเข้าข้าง

“จากการศึกษาพวกเราไม่คิดว่ารังสี 5G อันตรายขนาดนั้น”

นาย Subham Dasgupta ผู้ร่วมทำการวิจัยในห้องทดลองของ Robyn Tanguay ที่มหาวิทยาลัย Oregon State กล่าวว่า

“มันมีความปลอดภัยกว่าที่เราคาดการณ์ไว้"

นักวิจัยได้ทำการวิจัยโดยการใช้ตัวอ่อนของปลาม้าลาย ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่มักนำมาใช้เป็นตัวอย่างในการทดลองเพื่อค้นหาปฏิสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมและชีววิทยาเชิงระบบ เนื่องจากปลาม้าลายและมนุษย์มีขั้นตอนการพัฒนาทางกายภาพที่คล้ายคลึงกันและยังมีความคล้ายกันในระดับพันธุกรรมอีกด้วย นั่นหมายความว่าการทำวิจัยในปลาม้าลายก็สามารถนำไปปรับใช้กับมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย

Zebra Fish 1024x512.jpg
ปลาม้าลาย (Zebra Fish)

งานวิจัยดังกล่าว ได้ถูกตีพิมพ์ในวันที่ 14 กรกฎาคม ปี 2020 ลงในวารสาร PLOS ONE ทางด้านนักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการทดลองตัวอ่อนของปลาม้าลายที่ใช้ชีวิตอยู่ในคลื่นความถี่ 3.5 GHz เป็นเวลาสองวัน ซึ่งโดยปกติแล้วคลื่นความถี่นี้มักใช้กับโทรศัพท์มือถือที่สามารถเปิดใช้งานในรูปแบบ 5G ได้

เหล่านักวิจัยค้นพบว่าไม่มีผลกระทบที่รุนแรงจนส่งผลให้เกิดการเสียชีวิต โดยวัดจากวิธีการเกิดของตัวอ่อนหรือการตอบสนองในเชิงพฤติกรรมของตัวอ่อนที่มีต่อแสง พวกเขายังค้นพบผลกระทบจากการทดลองเพียงเล็กน้อยที่ใช้ทดสอบตัวอ่อนในการตอบสนองต่อเสียงอย่างฉับพลัน ซึ่งพวกเขาจะทำการศึกษาเพิ่มเติมในภายหลัง

การวิจัยครั้งนี้ยังต้องดำเนินต่อไป

ในอนาคต งานวิจัยดังกล่าวจะทำการศึกษาในเรื่องผลกระทบจากรังสี 5G จากปลาม้าลายที่ถูกใช้ในการทดลองครั้งนี้และศึกษาพัฒนาการของปลาม้าลายจากตัวอ่อนไปสู่ตัวเต็มวัย โดยนาย Dasgupta ได้กล่าวไว้ว่า

นักวิจัยยังต้องการที่จะศึกษาผลกระทบของการเพิ่มค่าความถี่และเพิ่มระดับการความเข้มข้นของคลื่นเหล่านั้นกับเหล่าปลาม้าลายที่พวกเขาทดลองเพื่อให้ได้ผลการทดลองที่ทันกับการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือที่กำลังดำเนินไปอย่างรวดเร็ว

การวิจัยในอนาคตจะใช้การตั้งค่าด้วยมาตรฐานเดียวกันกับงานวิจัยในปัจจุบัน โดยนำปลาม้าลายไปใส่ไว้บนถาดทดลองที่อยู่ภายในกล่องที่ทำจากทองแดง ซึ่งรังสีจะแผ่เข้าไปภายในกล่องผ่านสายอากาศและทองแดงที่อยู่ภายในกล่องนั้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เหรียญมีสองด้าน! นักวิเคราะห์ Bloomberg เปิดเผยตัวเลขด้านดี จาก 2 ตัวชี้วัดใน Bitcoin