Blockchain

5 วิธีในการสะสมคริปโตโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ!

Sot4 Mzhyhe.jpg

อัตราเงินเฟ้อกำลังทำลายกำลังซื้อของเงิน Fiat ที่อยู่ในมือเรา และนี่คือทางเลือกที่จะช่วยให้คุณสามารถสะสมสกุลเงินดิจิทัลโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ หรือเสียน้อยมากเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน

นักลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัลที่มีประสบการณ์มักจะรู้ว่าตลาดกระทิงมีไว้สำหรับการขายและตลาดหมีมีไว้สำหรับการสะสมสินทรัพย์ดิจิทัลที่พวกเขาชื่นชอบ ซึ่งตอนนี้เราก็สามมารถพูดได้อย่างเต็มปากว่าเรากำลังอยู่ใน ”ตลาดหมีที่โหดร้าย”

แม้เราจะได้เห็นการเพิ่มขึ้นของสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 อย่าง Bitcoin ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่นั้นก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้เรากลับเข้าสู่ตลาดกระทิง เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจถดถอยและปัญหาด้านเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างมากและถือเป็นจุดสูงสุดในรอบ 40 ปี ซึ่งกำลังกัดกินและทำลายกำลังซื้อของสกุลเงิน Fiat ที่เราใช้อยู่ในทุกๆ วัน

แม้เราจะต้องเจอกับการลดลอย่างมหาศาลของสินทรัพย์ดิจิทัลและแพลตฟอร์มที่ให้บริการประเภทต่างๆ อย่างต่อเนื่องในปีนี้ แต่มันก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า “สกุลเงินดิจิทัลเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยต่อสู้กับปัญหาด้านเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน” 

อย่างไรก็ตาม ตลาดหมีนั้นไม่ใช่สภาวะตลาดที่ง่ายต่อทั้งความรู้สึกของนักลงทุนและกลยุทธ์ที่เลือกใช้ ดังนั้น เราจึงต้องหาวิธีในการสะสมที่คริปโตที่ง่ายและใช้ทุนน้อยที่สุด เพราะการควบคุมความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นและการอยู่รอดในตลาดได้นานที่สุดคือหัวใจหลักของการลงทุนที่ดี

และนี่คือ 5 วิธีที่นักลงทุนในตลาดคริปโตสามารถใช้เพื่อสะสมสกุลเงินดิจิทัลที่พวกเขาชื่นชอบได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ หรือเสียน้อยมาก

1.การ Staking 

การ Stakingเป็นหนึ่งวิธีที่ผ่านการทดสอบและพิสูจน์แล้วว่าสามารถใช้งานได้จริงในการสะสมหรือเพิ่มจำนวนคริปโตที่นักลงทุนชื่นชอบ เนื่องจากเครือข่าย Proof-of-Stake (PoS) ส่วนใหญ่มักจะให้ผลตอบแทนที่มั่นคงสำหรับการล็อคหรือนำเหรียญไป Stake ในแพลตฟอร์มที่ต่างๆ

การนำเหรียญไป Stkaing ในแพลตฟอร์มหรือเครือข่าย PoS ต่างๆ นั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมและความปลอดภัยของเครือข่าย ไม่เพียงเท่านั้น การนำเหรียญไป Stkaing ยังช่วยลดอุปทานหมุนเวียนที่มีอยู่ในตลาด ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าของสินทรัพย์ได้

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลของแพลตฟอร์มที่จะนำเหรียญไป Staking เพราะตลาดหมีนั้นยาวนานและโหดร้ายและอย่างที่เราได้เห็นกันในปัจจุบัน หลายๆแพลตฟอร์มที่เคยโด่งดังและเป็นผู้นำของตลาดก็สามารถล่มสลายได้ 

โครงการ Proof-of-Stake ที่มีพื้นฐานที่มั่นคง ปริมาณการซื้อ/ขายที่ได้รับความนิยมและชุมชนผู้ใช้ที่ใช้งานที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง  ได้แก่ Ethereum (ETH), Cosmos (ATOM), Fantom (FTM), Solana (SOL), Avalanche (AVAX), Polygon (MATIC) และ Polkadot (DOT)

Ebbqeyhpbto 1024x669.jpg

2.มองหาโอกาสใหม่ๆในโลกของ GameFi และ Play-to-Earn

ในปี 2021 ที่ผ่านมา เราได้เห็นการเกิดขึ้นและเติบโตอย่างโดดเด่นของแพลตฟอร์ม GameFi และ Play-to-Earn (P2E) ซึ่งช่วยให้เหล่านักลงทุนที่มีจิตวิญาณของเกมเมอร์อยู่ในตัวสามารถทำในสิ่งที่พวกเขารักมาตลอดและหาเลี้ยงชีพได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ตลาดหมีจะยังคงเป็นใหญ่ในปัจจุบันและทำให้ราคาของสินทรัพย์ดิจิทัลด้าน GameFi ยอดนิยมอย่าง Axie Infinity (AXS) ลดลง ซึ่งส่งผลเสียต่อรายได้ของผู้เล่น แต่แพลตฟอร์มก็ยังสามารถดำเนินต่อไปได้และยังคงเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดในตลาดสกุลเงินดิจิทัล และมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อไปได้ในอนาคต

สำหรับนักลงทุนที่กำลังมองหาวิธีในการเข้าร่วมในโลกของ GameFi และ Play-to-Earn โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แพลตฟอร์มอย่าง Yield Guild Games และ Merit Circle ก็เป็นสองโครงการที่น่าสนใจ ซึ่งจะปล่อยเช่าหรือให้ยืมทรัพย์สินดิจิทัลต่างๆ แก่ผู้เล่น โดยแพลตฟอร์มจะได้รับค่าคอมมิชชั่นบางส่วนจากรางวัลที่ผู้เล่นหาได้ ทำให้ผู้เล่นไม่ต้องลงทุนเป็นจำนวนมากเพื่อเริ่มต้นในแพลตฟอร์ม GameFi ใดๆ 

Mf23rf8xary 1024x683.jpg

3.ทำงานให้กับโครงการคริปโตต่างๆและรับเงินในรูปแบบคริปโต

สถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้รูปแบบของการทำงานทั่วทั้งโลกในเปลี่ยนไป การเกิดขึ้นของเศรษฐกิจแบบ gig Economy ที่ทำให้ผู้คนสามารถทำงานหลายๆ งานได้กลายเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ทำให้ผู้คนจำนวนมากเมินหน้าหนีจากการทำงานประจำแบบเดิมๆ มากยิ่งขึ้น

และลักษณะการกระจายอำนาจของสกุลเงินดิจิทัลได้เปิดประตูสู่โอกาสมากมายสำหรับผู้คนในกามีส่วนร่วมในระบบนิเวศนี้ โดยผู้ที่เข้าร่วมก็จะได้สกุลเงินดิจิทัลเป็นค่าจ้างหรือเงินเดือนสำหรับการทำงานของพวกเขา

แม้เราจะยังอยู่ในตลาดหมีและเราได้เห็นบริษัทที่ให้บริการด้านคริปโตออกมาประกาศปลดพนักงานออกบางส่วน แต่ระบบเศรษฐกิจต่างๆ ในตลาดสกุลเงินดิจิทัลก็ยังคงดำเนินต่อไปและมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตำแหน่งงานใหม่ๆ นั้นถูกโพสต์ในทุกวัน ตั้งแต่งานพาร์ทไทม์ไปจนถึงงานประจำ มันจึงมีโอกาสอีกมากมายในอุตสาหกรรมนี้เพียงคุณ Work-to-Earn และรับค่าจ้างในรูปแบบคริปโต คุณก็สามารถสะสมสินทรัพย์ดิจิทัลได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องลงทุนใดๆ เพิ่มเติม

G1kr4ozfoac 1024x683.jpg

4.ตามล่า Airdrop 

การแจก Airdrop ได้กลายเป็นอีกหนึ่งวิธีในการโปรโมทโครงการต่างๆ ในโลกสกุลเงินดิจิทัล เนื่องจากมันเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในทางการตลาดที่จะดึงดูดผู้ใช้หน้าใหม่ให้หันมาสนใจโครงการที่กำลังจะเปิดตัว 

เราอาจจะได้เห็นโครงการมากมายทำการการแจก Airdrop ในช่วงตลาดกระทิงอันคึกคัก แต่โครงการเหล่านั้นก็ลดลงอย่างรวดเร็วและล้มหายตายจากไปในช่วงตลาดหมีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม มันยังคงมีโครงการที่ยังคงพัฒนาอย่างแท้จริงและไม่หนีหายไปในอยู่ ซึ่งการแจก Airdrop ของโครงการเหล่านั้นก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้นักลงทุนที่ต้องการสะสมสกุลเงินดิจิทัลโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมมากนักสามารถทำได้ ตัวอย่างล่าสุด ได้แก่ Optimism (OP) และ Evmos (EVMOS) ที่ได้ทำการการแจก Airdrop ให้กับผู้ที่เข้าไปมีส่วนร่วมหรือทำธุรกรรมใดๆ บนเครือข่ายบล็อกเชนของพวกเขา โดยผู้ใช้งานจะได้รับสกุลเงินดิจิทัลหรือสิ่งอื่นใดตามที่แพลตฟอร์มจะแจกเป็นรางวัล ซึ่งผู้ใช้งานก็สามารถเลือกได้ว่าจะขายทำกำไรในทันทีหรือถือไว้รอจนกว่าตลาดกระทิงครั้งถัดไปจะกลับมา

Llu Devnk 4 1024x683.jpg

5.นำเสนอหรือช่วยโปรโมทโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลต่างๆเพื่อรับโบนัสหรือรางวัลจาก Referral Program

หนึ่งในวิธีที่เก่าแก่ที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการสะสมคริปโตคือ “การได้รับโบนัสหรือรางวัลจาก Referral Program จากการที่พวกเขาแนะนำผู้ใช้หน้าใหม่ให้ไปใช้งานกระดานเทรดสกุลเงินดิจิทัลหรือแพลตฟอร์มต่างๆ ที่เพิ่งเปิดตัว ซึ่งถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำได้ง่ายและไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ แถมยังได้รางวัลเป็นคริปโตอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้แนะนำหรือผู้ใช้หน้าใหม่ต้องศึกษาข้อมูลของแพลตฟอร์มที่จะไปใช้งานให้อย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนที่จะเข้าไปใช้งาน เพราะการที่นักลงทุนหลงเข้าไปใช้งานในแพลตฟอร์มที่หลอกลวงนั้นอาจจะทำให้สูญเสียเงินทุนทั้งหมดไปโดยไม่สามารถกู้คืนหรือทำอะไรได้เลยก็เป็นได้ 

P74ndnywry4 1024x683.jpg
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano