ข่าว DeFi

Three Arrows Capital หรือ 3AC คือ ใคร? ไม่รู้จักอาจ ‘เดือดร้อน’

Three Arrows Capital.png

วันนี้ Cryptosiam จะพามารู้จักว่า Three Arrows Capital หรือ 3AC คือใคร พวกเขาทำอะไร แล้วถ้า 3AC ล้มละลายลงจะนำพาหายนะมาสู่ชาว Crypto หรือไม่?

หนึ่งในข่าวใหญ่ ข่าวดัง ที่แพร่สะพัดไปทั่ววงการการลงทุนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้น การเปิดเผยว่าอาณาจักรยักษ์ใหญ่ของ Three Arrows Capital หรือ 3AC ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์คริปโตระดับท็อป 5 ของโลกอาจจะมีโอกาสในการล่มสลายเนื่องจากไม่สามารถต้านทานสภาวะตลาดที่รุนแรงในช่วงที่ผ่านมา

แล้ว... Three Arrows Capital คือใคร? สิ่งเหล่านี้จะกระทบตลาดมากเพียงใด จะส่งผลร้ายกับนักลงทุนอย่างเรา ๆ หรือไม่? วันนี้มาหาคำตอบกัน

Three Arrows Capital หรือ 3AC คือ ใคร?

Three Arrows Capital หรือเรียกสั้นๆว่า 3AC คือ บริษัทด้านธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Venture Capital: VC) ระดับท็อป 5 สัญชาติสิงคโปร์ ผู้ซึ่งดำเนินธุรกิจในรูปแบบการจัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์คริปโต และถูกจารึกว่าเป็นบริษัทรายแรก ๆ ที่เริ่มลงทุนกับโปรเจคคริปโตมากมาย

*เฮดจ์ฟันด์ (Hedge Fund) คือกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หุ้น, อนุพันธ์, ค่าเงิน หรือแม้กระทั่งคริปโต ซึ่งพวกเขามักจะมีความยืดหยุ่น และวางกลยุทธ์การลงทุนที่ไม่ถูกจำกัดอยู่ในกรอบ โดยมักจะมาพร้อมโอกาสในการทำกำไรที่สูงลิ่ว*

โดยทาง 3AC ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2555 จากมือของสองเพื่อนร่วมชั้น Zhu Su และ Kyle Davies ให้เป็นบริษัทกองทุนที่เน้นลงทุนในโครงการ GameFi และ DeFi หลายโครงการ โดยโปรเจคที่พวกเขาหนุนหลังนั้นก็จะเป็นโปรเจคที่เรารู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็น Avax, Near, Aave, Derabit, Starkware, Terra, Luna และ Axie Infinity เป็นต้น

Su Zhu 3 Ac 1024x683.jpeg
Su Zhu ผู้ร่วมก่อตั้ง Three Arrows Capital หรือ 3AC

3AC กำลังเผชิญปัญหาอะไร?

จากการรายงานระบุว่า ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์รายนี้มีหนี้บานเบอะ และมีความพยายามในการเคลียร์หนี้ไปบางส่วนแล้ว โดยความเคลื่อนไหวล่าสุด คือ พวกเขาจ่ายคริปโตมูลค่าอย่างน้อย 400 ล้านดอลลาร์ให้กับบริษัทผู้ให้บริการกู้ยืมคริปโต (Crypto Lending) จำนวนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ความพยายามข้างต้นนั้นเป็นการหักลบกลบหนี้ได้แค่เพียงบางส่วนเท่านั้น และบริษัทยังคงอยู่ระหว่างการหาเงินมาใช้ชำระหนี้คืนแก่ผู้ให้กู้ และคู่สัญญารายอื่น ๆ

ทั้งนี้จากข้อมูลได้ระบุว่าทาง FTX , Deribit และ BitMEX ได้ออกมาบังคับขายสัญญาของ 3AC ไปแล้วอีกกว่า 211 ล้านบาท แต่ถึงแม้ Three Arrows Capital จะเทขายสัญญา Future เหรียญ Crypto ที่มีอยู่ในมือ หนึ่งในกระเป๋าเงินของ 3AC ก็ยังมีหนี้รวมกว่า 183 ล้านดอลลาร์

ต้นตอการล่มสลายของ 3AC คือ อะไร?

จากข้อมูลข้างต้นเราจะเห็นได้ว่า Three Arrows Capital นั้นได้มีการหยอดเงินลงทุนไว้ทั้งใน Luna และ Terra ซึ่งท้ายที่สุดมันก็ได้กลายมาเป็นหอกที่คอยทิ่มแทงพวกเขาอยู่ในวันนี้ โดยการการล่มสลายของ LUNA ของ Terraform Labs และการยกเลิกการตรึง UST เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการนำพามาซึ่งการขาดทุนครั้งใหญ่สำหรับ 3AC ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของเหรียญแดนกิมจิตัวนี้นั่นเอง

นอกจากนี้ สภาพตลาดที่ไม่สู้ดีเองก็มีส่วนทำให้ 3AC เป๋เช่นเดียวกัน โดยตลาดได้ผลักให้ Staked ether (stETH) มีลดราคาลงไปเกือบ 40% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา แถมยังมูลค่าหล่นต่ำกว่าราคาของ ETH ทั่วไปในท้องตลาดกว่า 7% อีกด้วย ซึ่งทาง 3AC ได้ถือเหรียญนี้เอาไว้มากโขเลยทีเดียว

ทั้งนี้ เมื่อผนวกความสูญเสียจากเหตุการณ์ทั้งสองเข้าด้วยกันก็ได้ทำให้สภาพคล่อง หรือความสามารถในการเปลี่ยนสิ่งของหรือสินทรัพย์ไปเป็นเงินสดของ 3AC ลดลงไปมหาศาล

จะเกิดอะไรขึ้น? หาก Three Arrows Capital ล้มละลาย

กรณีความพังของ 3AC นั้นคล้ายกับกรณีของ Celsius Network แพลตฟอร์มการเงินแบบกระจายอำนาจที่เป็นผู้ให้กู้ Crypto รายใหญ่ที่สุดซึ่งมีข่าวลือว่ากำลังดิ้นรนเพื่อให้รอดจากการล้มละลายในวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา

โดยทาง Celsius (เซลเซียส) ได้รับมือกับปัญหาด้วยการดำเนินกลยุทธ์เพื่อประคอง ‘ตัวของพวกเขาเอง’ ให้อยู่รอด และทิ้งภาระหนักใจให้กับเหล่าผู้ใช้จากการะงับไม่ให้เหล่าผู้ใช้ถอนหรือโอนคริปโททั้งหมดในแพลตฟอร์มลงชั่วคราวเพื่อ ‘รักษาสภาพคล่อง’

อย่างไรก็ดี เหตุการณ์ของ Three Arrows Capital นั้นต่างออกไป เพราะพวกเขาได้นำเหรียญต่าง ๆ ที่มีในมือไปค้ำไว้ใน Lending Protocal เพื่อกู้ Stablecoin กำไรต่ออีกทอดนึงไปแล้ว และหากพวกเขาไม่สามารถหาเงินไปจ่ายคืนเจ้านี้ทั้งหลายที่ให้กู้ เหรียญเหล่านั้นก็จะถูกเทขายสู่ตลาดเทตลาดอีกรอบ ซึ่งจะถีบมูลค่าเหรียญจำนวนมากให้ร่วงลงสู่ก้นเหว

ตอนจบของมหากาพย์ 3AC อาจไม่เลวร้ายอย่างที่ร่ำลือ

แม้สิ่งที่ Three Arrows Capital เผชิญนั้นจะดูสิ้นหวังเป็นอย่างมาก แต่ทว่าเหล่าบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคนในอุตสาหกรรม Crypto ได้ออกมาเปิดเผยการวิเคราะห์ในเชิงลึกซึ่งสวนทางกับสายตาของเรา ๆ

หนึ่งในกูรูที่แสดงมุมมองเรื่องนี้ ได้แก่ Ryan Selkis ผู้ก่อตั้งบริษัทข่าวกรองการตลาด Messari ได้สื่อสารผ่าน Twitter Space และระบุว่าความรุนแรงของวิกฤต 3AC ไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร เพราะหากหนี้ของ 3AC ทั้งหมดอยู่ที่ 1.5 พันล้านดอลลาร์ ผลกระทบโดยตรงต่อตลาดก็อาจน้อยมาก เพราะระดับหนี้ดังกล่าวคิดเป็นราว ๆ 1+% ของมูลค่าตลาดรวมของอุตสาหกรรมคริปโตเท่านั้น และมันน้อยกว่ามูลค่าของ Bitcoin ที่ Terraform Labs ทิ้งในช่วงวิกฤต LUNA อยู่มากโข สิ่งที่ขยับตลาดในปัจจุบันคือ “ความกลัว” เสียมากกว่า

ความสำเร็จที่ผ่านมาของ Three Arrows Capital

ทางบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลชื่อดังอย่าง Nansen ได้เคยออกมาให้ข้อมูลว่า หากตีมูลค่าการลงทุนบล็อคเชนของ Three Arrows Capital เพียงอย่างเดียว มันจะมีมูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐในช่วงที่ตลาดทำราคา All-time High

นอกจากนี้ ด้วยการลงทุนในเกม Play to Earn อย่าง Axie Infinity และการสนับสุนบริษัทต่าง ๆ เช่น BlockFi และ Deribit ทำให้ Three Arrows Capital มีพอร์ตโฟลิโอที่กว้างขวาง และทำให้ทาง 3AC นั้นถือเป็นบริษัทที่มีอำนาจ และอิทธิพลระดับต้น ๆ ในอุตสาหกรรมคริปโตเลยก็ว่าได้ โดยพวกเขานั้นมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารสูงถึง 1.8 หมื่นล้านดอลลาร์ (6 แสนล้านบาท)

ณ ช่วงเวลานั้น พวกเขาเติบโตอย่างก้าวกระโดดเสียจนออกมาประกาศแผนการที่จะย้ายสำนักงานใหญ่จากสิงคโปร์ไปยังดูไบ อีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF