ข่าว Bitcoin

22 พ.ค. #BitcoinPizzaDay ครบรอบ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่าด้วย Bitcoin 10K!

Bitcoin Pizza Day.jpg

22 พฤษภาคม 2021 ครบรอบ 11 ปีที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่าด้วย Bitcoin 10K ตำนานของการใช้ Bitcoin แลกเปลี่ยนสินค้าเป็นคนแรกของโลก!

นาย Laszlo Hanyecz ได้กลายมาเป็นที่รู้จักอย่างโด่งดังและแพร่หลายในแวดวงคริปโตเคอเรนซี่ หลังจากที่เขาได้เป็นตำนานของการใช้ Bitcoin จำนวน 10,000 BTC ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าเป็นคนแรกของโลก!

ตำนาน #BitcoinPizzaDay

Laszlo Hanyecz คนธรรมดาคนหนึ่งที่ทำงานในบริษัท startup ในรัฐฟลอริดา คงไม่เคยคาดคิดว่าเขาจะกลายเป็น “ตำนาน” ของสกุลเงินคริปโตเคอเรนซี่ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ ประมาณช่วง 11 ปีที่ผ่านมานั้น สกุลเงินคริปโตและ bitcoin เพิ่งถือกำเนิดได้ไม่นานจึงยังไม่เป็นที่รู้จักและโด่งดังมากนัก นาย Hanyecz มีความสนใจในสกุลเงินคริปโตจึงได้ทำการเริ่มต้นลงทุนขุด bitcoin และครอบครอง bitcoin เป็นจำนวนหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ในยุคบุกเบิกของสกุลเงินคริปโตเลยก็ว่าได้ ในขณะนั้น Bitcoin 1 btc มีค่าประมาณ 0.004 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยบาทประมาณ 1 บาทเท่านั้น และยังไม่มีระบบใดๆที่รองรับการชำระเงินในช่องทางนี้เลย เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่ง Laszlo Hanyecz ได้เกิดความคิดขึ้นมาว่า น่าจะลองเอาเหรียญบิทคอยน์ที่ตนมีอยู่ไปใช้ในการซื้อบางสิ่งบางอย่างดู เพราะหากเก็บไว้ก็ไม่รู้ว่าจะนำเหรียญบิทคอยน์เหล่านี้ไปใช้กับอะไรและมูลค่าของเหรียญ BTC ก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย Bitcoinpizza.png วันที่ 18 พฤษภาคม 2010  Laszlo Hanyecz จึงได้ทำการตั้งกระทู้ในเว็บบอร์ดของคอมมูนิตี้เว็บไซต์ bitcointalk เพื่อทำการสั่งซื้อพิซซ่าจำนวน 2 ถาดจากใครก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายพิซซ่า หรือทำเอง หรือเพียงแค่ไปสั่งพิซซ่าให้เขาก็ได้ ซึ่งเขากล่าวว่าเขามีความสุขที่ใครสักคนนำมาอาหารมาส่งให้เขาเหมือนกับการให้บริการในโรงแรม ทั้งนี้เขายังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เขาชอบทานหัวหอม, พริกหยวก, ไส้กรอก, มะเขือเทศและเป๊ปเปอร์โรนี หรือชีสพิซซ่าแบบธรรมดาๆอีกด้วย แต่เงื่อนไขสำคัญ คือ เขาจะทำการจ่ายเงินในรูปแบบของ bitcoin เท่านั้น หากใครสนใจให้ติดต่อเขาได้เลยทันที จะเห็นได้ว่า 10,000 btc ที่ Laszlo Hanyecz ได้ทำการเสนอไปนั้นมีมูลค่าราวๆประมาณ 1,300 บาทและพิซซ่า 2 ถาดมีราคาไม่ถึง 1,300 บาทอีกด้วยซ้ำ และเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2010 Laszlo Hanyecz  ได้ทำการอัปเดตในเว็บไซต์เดิมอีกครั้งว่า ข้อเสนอในการซื้อขายพิซซ่าจำนวน 2 ถาดกับ bitcoin จำนวน 10,000 btc ได้มีการแลกเปลี่ยนเป็นที่เสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว
I just want to report that I successfully traded 10,000 bitcoins for pizza. Pictures: http://heliacal.net/~solar/bitcoin/pizza/ Thanks jercos!
ด้วยเหตุการณ์นี้จึงเป็นหลักฐานในการยืนยันได้ว่า การซื้อสินค้าด้วย bitcoin ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ทุกคนเห็นถึงความเป็นไปได้ในการใช้ประโยชน์จากบิทคอยน์เพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและเป็นต้นกำเนิดของการชำระเงินในรูปแบบอื่นๆ ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต

ประเด็นที่น่าสนใจ #BitcoinPizzaDay อยู่ที่

  • เมื่อ 22 พ.ค. 2010 11 ปีที่ผ่านมา Bitcoin มีมูลค่า btc ละ 0.004 ดอลลาร์ Laszlo Hanyecz ถึงขั้นกล่าวว่า “So nobody wants to buy me pizza?  Is the bitcoin amount I'm offering too low?” หากเป็นปัจจุบันก็คงจะสามารถซื้อพิซซ่าได้หลายล้านถาดเลยทีเดียว
  • ถึงแม้ว่า ณ ขณะนั้นจะไม่มีระบบใดๆรองรับการใช้งานแต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นถึงการทำธุรกรรมทางการเงินด้วย bitcoin ได้อย่างง่ายดาย แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของสกุลเงินในอนาคตสำหรับการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าได้จริง
  • วันนั้น Laszlo Hanyecz สั่งพิซซ่าด้วย 10,000 btc ในปี 2018 เขาได้สั่งซื้อพิซซ่าจำนวนเท่าเดิมอีกครั้งในราคาเพียง 0.00649 เหรียญเท่านั้น
  • ส่วนผู้ที่นำพิซซ่าไปส่งให้กับ Laszlo Hanyecz เขาก็ได้ขาย bitcoin ที่ได้รับ ซึ่งได้เงินตอบแทนกลับมาในราคาที่ถือว่าเป็นกำไรเกินกว่าเท่าตัว
และนี่ก็คือที่มาของวันที่ 22 พฤษภาคม 2021 คือวัน  “Bitcoin Pizza Day” ที่กลายเป็นตำนานและก้าวสำคัญของสกุลเงินคริปโตเคอเรนซี่ ที่ไม่มีใครล่วงรู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะมีแนวโน้มเป็นอย่างไร คงต้องติดตามดูกันต่อไป Happy Bitcoin Pizza Day Everyone!
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66