Vitalik Buterin มองว่า Metaverse ของ Meta จะล้มเหลว

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าความพยายามในการสร้าง Metaverse ของ Meta เป็นเรื่องผิดพลาด และจะล้มเหลวไม่มีชิ้นดี

Vitalik Buterin มองว่า Metaverse ของ Meta จะล้มเหลว

ช่วงนี้ดูเหมือนว่า Vitalik Buterin โปรแกรมเมอร์หัวกะทิชาวแคนาดา ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum นั้นพร้อมจะเข้าชนกับเหล่าผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีแบบเต็มสูบ เนื่องจากภายหลังที่เขาจวก Michael Saylor ไปได้ไม่นาน คราวนี้ก็ถึงคราวของ Meta หรืออดีต Facebook ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ลูกรักของ Mark Zuckerberg

โดยโปรแกรมเมอร์หัวใสรายนี้มองว่า โครงการ Metaverse ของ Meta จะล้มเหลวอย่างแน่นอน

ภาคธุรกิจอาจจะกำลังหลงทางใน Metaverse

ในช่วงตลาดกระทิงคริปโตครั้งที่ผ่านมา อุตสาหกรรมจักรวาลนฤมิตร หรือ Metaverse เริ่มได้รับความนิยมจากธุรกิจขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Adidas หรือแม้แต่ Coca-Cola ที่ต่างแห่ซื้อ ‘อสังหาริมทรัพย์ดิจิทัล’ รวมทั้งยังสร้าง NFTs และจัดปาร์ตี้เสมือนใน Metaverse อีกด้วย

เหตุการณ์ข้างต้นได้ผลักดันให้ Mark Zuckerberg ไม่อยู่เฉย และออกมาเปิดตัว “Meta” เป็นครั้งแรก พร้อมกับแผนที่จะเจาะโลกเสมือนนี้อย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตาม จุดเริ่มต้นด้านบนที่กล่าวถึงก็ได้ผ่านล่วงเลยมาเกือบ 1 ปี แล้ว และทาง Dean Eigenmann ผู้ก่อตั้ง Soapbox บริษัทผู้พัฒนาระบบด้านสัญญาอัจฉริยะ ก็มองเห็นว่า ‘ธุรกิจขนาดใหญ่’ กำลังหลงทางในโลกเสมือนแห่งนี้…

เพราะถึงแม้ว่าแนวคิดเกี่ยวกับโลก Metaverse จะเริ่มเห็นแนวทางการปฏิบัติงานที่ถูกต้องแล้วก็ตาม แต่ Eigenmann ไม่เชื่อว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้จากการระดมทุนของเหล่าธุรกิจร่วมลงทุน (Venture Capital: VC) ที่คอยมาเปลี่ยนโลกแห่งนี้ให้เป็นตามใจของพวกเขา แต่ออกห่างไกลจากสิ่งที่มันควรจะเป็น

“ในฐานะที่ผมเคยอดีตนักเล่นเกมที่แสนจริงจัง ผมนั้นคาใจเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองคิดเกี่ยวกับ “เมตาเวิร์ส” มาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งคอนเซปต์ของมันนั้นสมเหตุสมผลมาก ผู้คนก็ค่อย ๆ ก้าวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโลกเสมือนจริง ฯลฯ

แต่ฉันยังไม่เชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริง หากเหล่า Venture Capital ยังคงใช้วิธีแบบทุกวันนี้ในการระดมทุน เพราะกลุ่มทุน VC เหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่เคยเล่นวิดีโอเกม และมันก็ได้แสดงให้เราเห็นแล้ว”

ผมอยากใช้เวลาของฉันโลดแล่นใน World of Warcraft มากกว่าที่จะมาเสี่ยเวลากับ “เมตาเวิร์ส” ห่วย ๆ พวกนี้

Metaverse ของ Meta มีแต่ความผิดพลาด

Vitalik Buterin โปรแกรมเมอร์ชาวแคนาดาวัย 28 ปี ก็ได้เห็นพ้องต้องกันกับ Dean Eigenmann โดยเขาเองก็มองว่เมตาเวิร์สกำลังจะเกิดขึ้นแน่ ๆ แต่ว่าไม่ใช่จากฝีมือของบริษัทที่ลงทุนกับมันอยู่ ณ ตอนนี้

“Metaverse กำลังจะเกิดขึ้นแหละ แต่ผมก็ยังไม่คิดว่าความพยายามในการสร้าง Metaverse ขององค์กรใด ๆ ก็ตามที่มีชื่ออยู่ในทุกวันนี้จะคืบหน้าเลยแม้แต่น้อย”

“…เพราะเราทั้งหลายยังไม่รู้คำจำกัดความที่แท้จริงของ “เมตาเวิร์ส” แถมมันยังเร็วเกินไปที่จะรู้ว่าจริง ๆ แล้วผู้คนต้องการอะไรจากโลกเสมือนแห่งนี้ ดังนั้นสิ่งที่ Facebook สร้างขึ้นในตอนนี้จะกลายเป็นข้อผิดพลาดของพวกเขา”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Metaverse

ที่ดิน Metaverse

นักลงทุนชื่อดังเย้ย! การซื้อที่ดิน Metaverse เป็นอะไรที่งี่เง่ามาก

Mark Cuban นักลงทุนชื่อดังและเจ้าของสโมสร Dallas Mavericks ได้ออกมาตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse

ฟองสบู่ที่ดินแตก? ราคาที่ดินใน Metaverse ลดลงกว่า 85% ท่ามกลางตลาดหมีอันโหดร้าย

ตลาดอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริงกำลังล่มสลาย แต่รายงานของ McKinsey กลับคาดการณ์ว่า Metavere จะมีมูลค่าถึง 5 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2030
อสังหาริมทรัพย์ Metaverse

อสังหาริมทรัพย์ Metaverse จะเติบโตมากขึ้น $5 พันล้านในปี 2026

วงการอสังหาริมทรัพย์บนโลกเสมือนจริง Metaverse คาดว่าจะเติบโตมากขึ้นถึง $5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปี 2026 หรือประมาณ 4 ปีข้างหน้า
ฮ่องกงสร้างมหาวิทยาลัยเสมือนจริงแห่งแรกของโลกบน Metaverse

ฮ่องกงสร้างมหาวิทยาลัยเสมือนจริงแห่งแรกของโลกบน Metaverse

มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งฮ่องกงกำลังจะสร้างวิทยาเขตใหม่ที่ผสานโลกทางกายภาพ (โลกจริง) เข้ากับโลกดิจิทัล