กระเป๋าเก็บเหรียญ Ethereum ที่เชื่อมต่อกับ Desktop บนส่วนขยายของบราวเซอร์ เช่น Opera, Chrome “MetaMask” ประกาศกำลังเปิดตัววอลเล็ทบนมือถือแล้ว หลังจากที่ให้บริการบนบราวเซอร์มาตลอด

วอลเล็ทเก็บ Ethereum ยอดนิยม MetaMask

MetaMask คือวอลเล็ทเก็บเหรียญ Ethereum อีกอันหนึ่งที่เป็นที่นิยมในหมู่นักเทรดและสาย Hodl เหรียญ Ethereum เป็นวอลเล็ทที่มีอินเตอร์เฟซเป็นมิตรกับผู้ใช้ ความปลอดภัยสูง ออกแบบให้โลโก้เป็นรูปหมาป่าน่ารัก ๆ ให้บริการอยู่บนส่วนขยายบราวเซอร์ของ Desktop

โดยวอลเล็ทตัวนี้พัฒนาโดยบริษัท ConsenSys ซึ่งได้พัฒนาแอปพลิเคชันวอลเล็ทบนมือถือเปิดให้บริการทั้ง iOS และ Android ประโยชน์ที่ผู้ใช้งานจะได้เต็ม ๆ ก็คือผู้ใช้งานสามารถจัดการกับวอลเล็ท Cryptocurrency ของตัวเอง, ไว้จัดเก็บโทเค็นแบบ Non-Fungible Token (NFT) และสามารถเล่นเกมที่ใช้ Blockchain ผ่านทางมือถือได้สบาย ๆ

ส่วนผู้ใช้งานที่ใช้ MetaMask บนบราวเซอร์อยู่แล้วสามารถกดนำเข้าประวัติการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นลงบนแอปพลิเคชั่นมือถือได้เพียงแค่สแกน QR Code ให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการวอลเล็ทได้ง่ายขึ้น

วอลเล็ท MetaMask สร้างขึ้นด้วยฝีมือของบริษัท ConsenSys วอลเล็ทถูกออกแบบมาใช้งานบนส่วนเสริม (Extension) ของบราวเซอร์ Chrome และ Firefox ตั้งแต่ปี 2016 หรือบราวเซอร์ Opera ก็สามารถใช้งานวอลเล็ท MetaMask ได้เหมือนกัน ซึ่งตอนนี้มีผู้ดาวน์โหลด MetaMask ไปใช้งานแล้วกว่า 4 ล้านครั้ง

วอลเล็ท MetaMask เวอร์ชั่นมือถือ

ConsenSys เผยว่า MetaMask เวอร์ชั่นมือถือทำให้ใช้งานแอปพลิเคชันได้ง่ายขึ้น ผู้ใช้งานทั้ง 34 ประเทศสามารถซื้อ Etheruem ได้โดยตรงในแอปมือถือโดยใช้บัตรเดบิต, Apple Pay และวิธีการชำระเงินอื่น ๆ

คุณ Dan Finlay ผู้ก่อตั้ง MetaMask กล่าวถึงประสบการณ์ในครั้งนี้ว่า:

“เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะมอบประสบการณ์การท่องเว็บที่สร้างขึ้นสำหรับแอปพลิเคชันที่กระจายอำนาจ เป็นแอปพลิเคชั่นที่ให้ผู้ใช้งานสามารถซิงค์กับบัญชี MetaMask บนเดสก์ท็อปได้อย่างราบรื่น ไร้การสะดุด”

ConsenSys ได้ปล่อยเวอร์ชั่นของ MetaMask Mobile ออกมาในช่วงปลายปี 2019 มีฐานผู้ใช้งานเข้ามาเพิ่มกว่า 150,000 ราย

แอปพลิชันบนมือถือของ MetaMask มีฟีเจอร์แบบ Built-in บราวเซอร์เว็บไซต์เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน Web3 ทั้ง Password และ Key ของผู้ใช้งานสามารถสร้างขึ้นได้โดยตรงจากเครื่องโทรศัพท์มือถือ ไม่ต้องพึ่งพาการสร้างรหัสเหล่านั้นบนอินเตอร์เน็ต ก่อนหน้านี้มีรายงานเผยว่า ConsenSys เพิ่งได้เข้าซื้อบริษัท Quorum จาก J.P. Morgan ไป