แพลตฟอร์ม Real Yield GMX คืออะไร? GMX Token คืออะไร?

ทำความรู้จักกับ DEX แพลตฟอร์ม Real Yield สำหรับสาย DeFi ไร้คนกลางอย่าง GMX คืออะไร? GMX Token คืออะไร? มีหลักการทำงานอย่างไร? ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่

เทคโนโลยีบล็อกเชน และแอปพลิเคชันด้านการเงินของสกุลเงินดิจิทัล และคริปโต เป็นการเปิดโอกาสให้มีการพัฒนาการเงินแบบกระจายอำนาจ Decentralized Finance หรือ DeFi ที่เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในช่วงปี 2020 แสดงให้เห็นศักยภาพของความเป็น Decentralized ในการเทรด Derivative ที่มอบประสบการณ์ในการใช้งานที่คล้ายคลึงกับ Exchange แต่ใช้งานได้ง่ายกว่าจากวอลเล็ทส่วนตัว ซึ่งการมาถึงของ Real Yield ที่มีการแบ่งรายได้บางส่วนในรูปแบบ Ethereum และ Stablecoins จึงถือว่า เป็นการเปลี่ยนแปลงอีกก้าวของนักลงทุนในโลก DeFi

ในบทความความรู้นี้ เราจะมาทำความรู้จักกับแพลตฟอร์ม Real Yield ที่เป็น DEX กันว่า GMX คืออะไร? GMX Token คืออะไร? มีหลักการทำงานอย่างไร? ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่

GMX คืออะไร? แพลตฟอร์ม Real Yield สำหรับสาย DeFi

GMX คือ Decentralized Exchange (DEX) ที่ทำการเทรดสัญญา Derivative หรือการเทรดฟิวเจอร์สที่ไม่มีการกำหนดระยะเวลาสิ้นสุด หรือสามารถถือสัญญา โดยที่ไม่มีการส่งมอบสินทรัพย์ได้ ไม่ว่าจะเป็น การเทรดสวอป (Perpetual Swap) หรือการเทรดฟิวเจอร์ส (Perpetual Futures) รวมทั้งการเทรด Spot Position Long/ Short สูงสุดได้ 30 เท่าของเลเวอเรจ

ผู้ใช้งานสามารถทำการซื้อ ขาย แลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโต on-chain (รองรับบล็อกเชน Arbitrum และ Avalanche) เช่น BTC, ETH, Altcoin กว่า 10 สกุลเงินได้ง่าย ๆ เพียงแค่ทำการเชื่อมต่อกับวอลเล็ทส่วนตัวเท่านั้น

หน้าตาของแพลตฟอร์ม GMX
หน้าตาของแพลตฟอร์ม GMX

จุดเด่นของ GMX คือ การคิดค่าธรรมเนียมในการ Swap ต่ำ โดยไม่ส่งผลต่อราคา (Zero-Price Impact) ผ่านผู้ให้บริการสภาพคล่อง Multi-Asset Pool หลายกลุ่มที่เรียกว่า “GLP” นอกจากนี้ยังมีการใช้ Chainlink Oracles ทำการกำหนดราคาแบบไดนามิกจากราคาเฉลี่ยของ Exchange ต่าง ๆ ที่มีปริมาณการซื้อขาย (Volume) สูงอีกด้วย

GMX เปิดตัวครั้งแรก Deploy บน Arbitrum One blockchain และเริ่มใช้งานจริงในเดือนกันยายน ปี 2021 ซึ่งบล็อกเชน Arbitrum เป็น Ethereum layer-2 Rollup โซลูชันที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อเพิ่มความเร็ว และเพิ่มความสามารถในการปรับขนาดของ Ethereum Smart Contracts ต่อมาในเดือนมกราคม ปี 2022 การปรับปรุงการใช้งานของ GMX ได้ขยายต่อไปยังบล็อกเชน Avalanche ซึ่งเข้ากันได้กับรหัส Ethereum Smart Contracts (Ethereum Virtual Machine หรือ EVM) ความเร็วสูงของผู้ใช้งานทุกคน

โดย GMX มีโทเคนที่เรียกว่า “GMX Token” ที่มีฟังก์ชั่นเป็น Governance Token และ Utility token ซึ่งมีมูลค่าของโปรโตคอล GMX สะสม นักลงทุนสามารถทำการ stake โทเคน GMX และรับส่วนแบ่งจากค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้น พร้อมรับสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ได้

หลักการทำงานของแพลตฟอร์ม GMX

การซื้อขายบน GMX จะสร้าง Revenue Sharing Model ที่เริ่มต้นจาก Liquidity Pool ด้วย Multi-Asset Pool ที่เรียกว่า “GLP” ซึ่งประกอบด้วย Stablecoins 50-55%, ETH 25%, BTC 20% และ Altcoins อื่น ๆ อีก 5-10% เช่น Chainlink และ Uniswap เป็นต้น

ส่วนการเพิ่มสภาพคล่อง ทำได้โดยใครก็ได้ ทำการ Mint เหรียญ GMX Liquidity Provider Tokens (GLP) และจะได้รับ Reward 70% ของค่าธรรมเนียมทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากบล็อกเชนนั้น ๆ เป็นค่าตอบแทน หากต้องการเทรดสวอป หรือสปอตก็สามารถใช้สินทรัพย์ที่จัดสรรให้ทำการเทรดได้

นอกจากนี้โทเคน GLP สามารถสร้างขึ้นจากสินทรัพย์ใด ๆ และเบิร์นเพื่อแลกกับสินทรัพย์ใด ๆ ก็ได้ ไม่เหมือนกับโทเคน GMX ที่ถูกสร้าง และเบิร์นตามกระบวนการ ไม่สามารถ bridge ผ่าน Arbitrum และ Avalanche ข้ามกันได้

ปัจจุบัน (ปี 2022) GMX รองรับเครือข่าย Arbitrum และ Avalanche เท่านั้น
ปัจจุบัน (ปี 2022) GMX รองรับเครือข่าย Arbitrum และ Avalanche เท่านั้น

ค่าธรรมเนียมที่ GMX เรียกเก็บ

GMX มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรม 4 ประเภท คือ

  1. ค่าธรรมเนียมในการสวอป (Swap Fee)
  2. ค่าธรรมเนียมในการเปิด/ ปิด Position และเทรดเลเวอเรจ (Leverage Trading Fee) 
  3. ค่าธรรมเนียมในการสร้าง หรือเบิร์น GLP (Mint/ Burn GLP Fee)
  4. ค่าธรรมเนียมในการจัดสมดุลทางตลาด (Borrowing Fee) 

การเทรดบน Perpetual Exchange ผู้ใช้ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมตาม Position Size ซึ่งรายได้ที่หักจากต้นทุนแล้ว จะถูกแจกจ่ายให้ผู้ที่ถือครองเหรียญ GMX และผู้ที่เป็น Liquidity Provider อย่าง GLP นั่นเอง

โทเคน GMX คืออะไร? 

GMX Token
GMX Token

เหรียญ GMX หรือโทเคน GMX คือ Governance Token เพื่อ Vote ทิศทางการกำกับดูแลแพลตฟอร์ม GMX และเป็น Utility Token ของแพลตฟอร์ม เพื่อทำการ Stake เพื่อรับ Reward 3 ประการ คือ

  • ส่วนแบ่ง 30% จากค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นในแพลตฟอร์ม ในรูปแบบ ETH หรือ AVAX
  • Escrowed GMX เหรียญ esGMX เป็นโทเคนที่สามารถทำการ Stake เพื่อรับ Reward ได้ตามปกติ และสามารถแลกเป็นโทเคน GMX ผ่านการ vesting (กระบวนการเปลี่ยน esGMX เป็น GMX) เพื่อนำไปเก็งกำไรต่อได้ โดยมีเงื่อนไข คือ ต้องมีโทเคน esGMX สำรองสำหรับส่วน Reserve หนึ่งส่วน ซึ่งไม่สามารถขาย หรือ Unstake ได้ โดยโทเคน esGMX ที่ทำการ vesting นั้น จะไม่ได้รับ Reward ตลอดระยะเวลา vesting (โดยประมาณ 12 เดือน) หาก vesting เรียบร้อยแล้วจึงจะกด claim ได้ ถือว่าเป็นรูปแบบการล็อคการลงทุนที่ป้องกันอัตราเงินเฟ้อ และลดการอัตราการขายเหรียญ GMX แบบทันทีทันใด
  • Multiplier Points ผู้ที่ถือครองในระยะยาวจะได้รับ ETH เป็น Reward เพิ่มอัตรา APR 100% โดยไม่เพิ่มอัตราเงินเฟ้อของโทเคน และเป็นแรงส่งเสริมในการเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม Decentralized ที่แท้จริง

โทเคน GMX มีอุปทานทั้งหมด (Supply) 13.25 ล้านเหรียญ หมุนเวียนในระบบกว่า 8.2 ล้านเหรียญ โดยปัจจุบัน (ปี 2022) มีการ Stake มากกว่า 83% แล้ว

โทเคน GLP คืออะไร?

GLP Token
GLP Token

เหรียญ GLP หรือโทเคน GLP คือ Liquidity Provider Token ของแพลตฟอร์ม เป็น Index ของราคาคริปโตแต่ละตัวแบบ Net Asset Value หรือ NAV โดยผู้ถือ GLP จะได้รับส่วนแบ่ง 70% จากค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นในแพลตฟอร์ม ในรูปแบบ ETH หรือ AVAX

ความเป็นเอกลักษณ์ของแพลตฟอร์ม GMX

ระบบการเทรดซื้อ-ขาย-แลกเปลี่ยน (Trading system)

ระบบการซื้อขายของ GMX สามารถเปิด Position ผ่านอินเทอร์เฟซการใช้งานที่ง่าย และสะดวก คล้าย ๆ กับ Exchange ทั่วไป สามารถเข้าถึงการซื้อขายคริปโตได้จากวอลเล็ทส่วนตัว ด้วยรูปแบบที่สามารถรองรับการเทรดฟิวเจอร์สแบบสวอป สปอต และเลเวอเรจ ทำให้การใช้ประโยชน์จากโมเดลธุรกิจ GLP สร้างสิทธิประโยชน์ให้ผู้ใช้งานได้มากกว่า อีกทั้งการเปิด/ ปิด Position เป็น Zero-Price Impact และใช้ราคาเฉลี่ยจาก Chainlink Oracles ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเทรดคริปโตด้วยราคาที่ดีที่สุดได้ด้วย

โทเคน GMX และ GLP ที่สร้างขึ้น และหมุนเวียนในระบบนิเวศ
โทเคน GMX และ GLP ที่สร้างขึ้น และหมุนเวียนในระบบนิเวศ

ระบบนิเวศ (Ecosystem)

ระบบนิเวศของแพลตฟอร์ม GMX มีแนวคิดเรื่องการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของคอมมูนิตี้ และการส่งเสริมการเงินแบบ DeFi ไม่ว่าจะเป็นบอทแจ้ง Position ใน Telegram, กระดานผู้นำ gmx.house, หน้าสถิติ gmxstats.com, Dune Analytics Dashboards และเครื่องคำนวนต่าง ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์แก่นักลงทุน stakers และผู้ให้บริการสภาพคล่อง นอกจากนี้แพลตฟอร์ม GMX ยังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยแรงสนับสนุนจากคอมมูนิตี้ที่แข็งแกร่งอีกด้วย