ฤดูหนาวคริปโต (Crypto Winter) คือ อะไร?

Crypto Winter คือ ฤดูหนาวของคริปโต เป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งในตลาด Crypto เมื่อราคาเหรียญปรับตัวลงจากจุดสูงสุด และไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนักในช่วงเวลานั้นๆ

หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินคำว่า Crypto Winter กันมาบ้างแล้ว แต่ว่าในตลาดคริปโตมีฤดูหนาวด้วยหรอ? ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับฤดูหนาวของตลาดคริปโตว่า Crypto Winter คืออะไร? เกิดจากอะไร? เกิดขึ้นเมื่อไหร่? และมีผลต่อราคาเหรียญอย่างไร? ติดตามได้ที่นี่

Crypto Winter คือ อะไร?

ฤดูหนาวของคริปโต หรือ Crypto Winter คือ ช่วงระยะเวลาหนึ่งที่ตลาดคริปโตไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านราคามากนัก ซึ่งกินระยะเวลายาวนานมากกว่าการปรับตัวขึ้น-ลงของราคาคริปโตโดยทั่วไป ตามมุมมองของนักลงทุน คือ ช่วงตลาดหมี หรือ Bearish Market ในตลาดหุ้นนั่นเอง

Crypto Winter เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ฤดูหนาวของคริปโต เกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ ปัจจัย โดยเหตุการณ์หลัก ๆ ที่ทำให้เกิด Crypto Winter 3 อันดับแรก คือ การที่ตลาดคริปโตล่มสลาย (Market Crashes) การที่ Exchange หลาย ๆ แห่งล่มสลาย หรือถูกแฮก และการควบคุมที่เข้มงวดจากทางภาครัฐบาล รวมไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงทางด้านกฎระเบียบ การลดลงของอุปสงค์ (Demand) หรือความต้องการถือครอง ค่า Diff ที่เพิ่มขึ้น และการปรับตัวไปแตะจุดสูงสุดตลอดกาลที่ไม่ยั่งยืน ฯลฯ

ตลาดคริปโตล่ม (Market Crashes)

Crypto Market จะเกิดการแครชเป็นระยะ ๆ ซึ่งส่งผลกระทบเป็นอย่างมากต่อราคาเหรียญ ทำให้เกิดความผันผวน ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดในการรับรู้ถึงการแครชของตลาดคริปโต คือ การติดตามข่าวสารเพื่อทราบถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริง และเตรียมพร้อมการรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

Exchange หลาย ๆ แห่งล่มสลาย หรือถูกแฮก และการควบคุมที่เข้มงวดจากทางภาครัฐบาล

ปัจจัยที่เป็นเรื่องปกติแต่ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของ Centralized Cryptocurrency Exchange (CEX), Decentralized Cryptocurrency Exchange (DEX) และราคา Crypto ซึ่งการแฮกส่วนใหญ่ทำให้แพลตฟอร์มต้องสูญเสียเงินหลายล้านดอลลาร์ หรือล้มละลาย ในขณะเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบและนโยบาย ซึ่งมีผลบังคับใช้กับ Exchange และผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม นั่นหมายถึงว่า อาจมีการห้ามไม่ให้ทำการซื้อขายคริปโต หรือระงับการชำระเงินในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

Crypto Winter เกิดขึ้นเมื่อไหร่?

ฤดูหนาวของคริปโต เกิดขึ้นครั้งแรกในเดือนมกราคม ปี 2018 และกินเวลายาวนานมาจนถึงเดือนธันวาคม ปี 2020 หากพิจารณาจากทิศทางที่เกิดขึ้น จะเห็นได้ว่า Crypto Winter เกิดเป็นช่วง Bear Market ในระยะยาว ธุรกิจ Startup ขนาดเล็กจะถูกกำจัดออกไปด้วยกลไกทางการตลาด บริษัทที่อยู่รอดจะสามารถเติบโตในตลาดต่อไปได้

ฤดูหนาวของคริปโต มักจะเริ่มต้นจากวาฬที่เทขาย Bitcoin ในขณะที่ราคาปรับตัวแต่ที่ All Time High (ช่วงในเดือนพฤศจิกายน ปี 2021 ราคา BTC แตะ 68,000 ดอลลาร์) หลังจากนั้นราคาบิทคอยน์ก็เริ่มมีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2565 เกือบ 70%

Crypto Winter VS Bear Market

โดยปกติภาวะตลาดหมี หรือขาลง เกิดขึ้นเมื่อมีการปรับตัวลงของราคาสินทรัพย์ หรือราคาหุ้นจากจุดสูงสุดมากกว่า 20% อย่างต่อเนื่อง โดยอาจเกิดขึ้นแบบไม่ทราบสาเหตุ และการเกิดขึ้นของข่าวร้ายในแง่ต่าง ๆ อาจทำให้ภาวะตลาดหมีดำรงอยู่ได้นานเป็นระยะสั้น ๆ (Cyclical Bear Market) เป็นเดือน หรือนานหลายเดือน ซึ่งทราบกันดีว่า หากเป็น Secular Bear Market จะสามารถกินเวลายาวนานถึง 20 ปีเลยทีเดียว

ในโลกของคริปโต Crypto Winter จึงเป็นฤดูกาลที่สินทรัพย์ทางการเงินไม่แข็งค่า หรือถูกแช่แข็งเอาไว้ ในช่วงเวลานี้ราคาคริปโตจึงปรับตัวลงต่ำ และถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีค่า หรือไม่น่าถือครองสักเท่าไหร่ แต่ทว่าฤดูหนาวของคริปโต เป็นเพียงหนึ่งในวงจรของวัฏจักรขาขึ้น และขาลงของ Crypto Market เท่านั้น นักลงทุนจึงมองว่า ในช่วงเวลานี้จึงเหมาะกับการศึกษาหาความรู้ ศึกษาเทคนิค และเตรียมตัวให้พร้อมกับการรับมือสภาวะในตลาดคริปโตในขาขึ้นรอบต่อไป

อ่านต่อ: เรียนรู้ 6 สิ่งที่เซียนนักเทรดแนะนำ ช่วง Crypto Winter ปี 2022!