ผู้อำนวยการ IMF มองว่า สกุลเงินดิจิทัลมีความน่าเชื่อถือ

ผู้อำนวยการ IMF เริ่มมองแล้วว่า เงินดิจิทัลอาจมีความน่าเชื่อถือจากการที่หลายประเทศได้เดินหน้าทดสอบอย่างจริงจัง

ผู้อำนวยการ IMF

Kristalina Georgieva ผู้อำนวยการจัดการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องของสกุลเงินดิจิทัลเอาไว้อย่างน่าสนใจ

ผู้อำนวยการ IMF มองเงินดิจิทัลกำลังทำให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

ในเรื่องของสกุลเงินดิจิทัลนั้น เธอมองว่าตอนนี้ธนาคารกลางหลายประเทศได้พยายามทำให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นสกุลเงินที่น่าเชื่อถือ แต่ในขณะเดียวกันเธอคิดว่า เหรียญคริปโตคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างเช่นบิทคอยน์นั้น เป็นเรื่องยากที่จะเทียบกับเงินสดได้

ประเทศหลายประเทศได้เข้ามาเป็นสมาชิกกับ IMF โดยที่ประเทศเหล่านี้กำลังเดินหน้าการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา ทำให้ Kristalina ต้องออกมาพูดถึงเรื่องนี้ในงานที่จัดขึ้นในมหาวิทยาลัย Bocconi ของประเทศอิตาลีว่า ถือเป็นเรื่องที่มีความท้าทายมากสำหรับเจ้าหน้าที่ดูแลการเงินในการผลักดันร่วมมือกันสร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมา

person using black and gray laptop computer

เมื่อมาวิเคราะห์แล้วเธอคิดว่า ประเทศต่าง ๆ ที่ผลักดันสกุลเงินดิจิทัลนั้น ส่วนหนึ่งมาจากความไว้เนื้อเชื่อใจของประชาชนในประเทศ คำถามอื่น ๆ ที่ทางผู้ร่างนโยบายจะต้องค้นหาคำตอบก็คือ ธนาคาร CBDC ช่วยในการเสริมสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจได้หรือไม่ และช่วยวางโครงสร้างควบคุมกำกับการเงินระหว่างประเทศเหมือนกับธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศหรือ BIS ได้หรือไม่

หลายประเทศเริ่มมีการเดินหน้าทดสอบ

โดยธนาคาร BIS ได้เดินหน้าทดสอบโครงการต่าง ๆ มากมายที่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล อย่างเช่นการทำธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศ โดยมีการให้ความร่วมมือกันระหว่างธนาคารทุนสำรองของประเทศออสเตรเลีย, ธนาคารเนการามาเลเซีย, หน่วยงานกำกับการเงินของประเทศสิงคโปร์และธนาคารทุนสำรองของประเทศแอฟริกาใต้

เช่นเดียวกับหลายประเทศที่กำลังเดินหน้าทดสอบสกุลเงินดิจิทัลอย่างเช่นประเทศจีน, ฮ่องกง, ไทยและสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ โดยที่ธนาคารแห่งชาติสวิตเซอร์แลนด์เองก็เดินหน้าทดสอบด้วยเช่นกัน

ความเคลื่อนไหวตรงนี้เธอมองว่าเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ธนาคารกลางเริ่มมีการยกระดับเดินหน้าพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลอย่างรวดเร็ว และเสริมสร้างความเชื่อมั่นในการใช้เงินและยกระดับเศรษฐกิจได้เมื่อเทียบกับความเสี่ยงที่ได้รับ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ลงทุนคริปโต

ตามจีนมาติดๆ แบงก์ชาติอียิปต์ลั่น ใคร ‘ลงทุนคริปโต’ มีสิทธิ์ถูก ‘จำคุก’

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ
วิสัยทัศน์คริปโต

รัสเซียเห็นชอบเดินหน้าพัฒนาวิสัยทัศน์คริปโตเร็ว ๆ นี้

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีการเห็นชอบกับทางรัฐบาลแล้วเกี่ยวกับการวิสัยทัศน์ในเรื่องของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล
ก.ล.ต.

เดือด! ก.ล.ต. ฟ้องผู้กระทำผิด Bitkub-Satang 5 ราย เหตุเบี้ยวค่าปรับ ‘ปลอมวอลุ่มเทรด’

ก.ล.ต. สั่งฟ้องผู้กระทำผิด 5 ราย ประกอบด้วย Bitkub 3 ราย และ Satang 2 ราย หลัง 'ไม่จ่ายค่าปรับ' กรณีปลอมวอลุ่มเทรดในเอ็กซ์เช้นจ์เมื่อกลางปี
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน