รัฐบาลคาซัคสถาน ลุยสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ รับมือการขุดเหมืองคริปโต

รัฐบาลคาซัคสถานเริ่มมีแนวคิดเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

รัฐบาลคาซัคสถาน

รัฐบาลของประเทศคาซัคสถานเวลานี้กำลังมีแนวคิดที่จะพิจารณาสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เพื่อรับมือกับปัญหาขาดแคลนพลังงานไฟฟ้า สืบเนื่องจากการที่อุตสาหกรรมการขุดเหมืองคริปโตพุ่งสูงขึ้น

รัฐบาลคาซัคสถานเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

ปัญหาขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าภายในประเทศคาซัคสถานนั้น ดูเหมือนจะยังคงเป็นปัญหาที่สร้างความลำบากใจให้กับทางรัฐบาลอยู่มาก ซึ่งการที่นักขุดเหมืองคริปโตได้เข้ามาใช้พื้นที่ในประเทศมากขนาดนี้นั้น ส่วนหนึ่งนักขุดเหมืองได้หนีอพยพจากประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่ได้กวาดล้างการขุดเหมืองคริปโตอย่างหนัก

ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่รัฐของประเทศคาซัคสถานเริ่มรื้อฟื้นแนวคิดในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์อีกครั้ง เพื่อแก้ปัญหาความขาดแคลนไฟฟ้าที่เป็นอยู่ในเวลานี้ เรื่องนี้ทางด้าน Magzum Miragaliev รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ว่า ตอนนี้หมู่บ้านในพื้นที่ Ulken รวมไปถึงตัวเมือง Alma-Ata นั้น พื้นที่เหล่านี้อาจมีการพิจารณาว่า จะเป็นพื้นที่ในการทำโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

gold round coin on white table

ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางรัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องทำการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ขึ้นมา เพื่อให้มีพลังงานไฟฟ้าหล่อเลี้ยงประชาชนสอดคล้องกับความต้องการใช้พลังงานมากขึ้น รวมไปถึงรองรับการเติบโตเศรษฐกิจที่กำลังเป็นอยู่ในขณะนี้

ร่วมมือกับประเทศรัสเซีย

ประเทศคาซัคสถานถือเป็นประเทศที่มีแร่ยูเรเนียมจำนวนมาก และคาดว่าจะมีการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แล้วเสร็จในช่วง 10 ปีข้างหน้า เช่นเดียวกันตอนนี้ทางรัฐบาลมีการพูดคุยหารือกับบริษัท Rosatom บริษัทพลังงานของประเทศรัสเซียเกี่ยวกับการวางโครงสร้างผลิตโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งหากว่าประเทศคาซัคสถานสามารถสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ได้สำเร็จ คาดว่าประเทศจะปลอดการใช้คาร์บอนได้ภายในปี 2060

ที่ผ่านมาประเทศคาซัคสถานเจอกับความขาดแคลนไฟฟ้า ซึ่งนักขุดเหมืองชาวจีนต่างแห่กันมาใช้บริการจำนวนมาก จนเป็นสาเหตุที่ทำให้พลังงานไฟฟ้าขาดแคลนถึง 7 % ด้วยกัน ซึ่งฟาร์มขุดเหมืองแห่งเดียวนั้น มีการใช้พลังงานไฟฟ้าเท่ากับครัวเรือน 24000 ครัวเรือนเลยทีเดียว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงิน คริปโต

รัสเซียไฟเขียว! ชำระเงิน คริปโตระหว่างประเทศได้ แต่ขอเพียงเงื่อนไขเดียวเท่านั้น

รัสเซียมองแล้วว่า คริปโตควรที่จะนำมาปรับใช้ในระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ เว้นเสียแต่ว่าหากการชำระเงินไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินในประเทศ
Metaverse

Metaverse เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

จากการสำรวจของบริษัท Globant พบว่า คนส่วนใหญ่เริ่มมีความเห็นแล้วว่า โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse เป็นเรื่องที่มีความใกล้ตัวและสามารถเข้าถึงได้
คริปโต ผันผวน

ประธาน FED ชี้ คริปโต ผันผวนไม่ได้เชื่อมโยงกับภาพรวมเศรษฐกิจ

ประธาน FED ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางธนาคารกลางของสหรัฐยังไม่เห็นสัญญาณความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจมหภาคกับความผันผวนของคริปโตแต่อย่างใด
โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก