กระทรวงอุตสาหกรรมอิหร่านปฏิเสธการกล่าวหานักขุดเหมืองคริปโตว่า ทำให้ประเทศขาดแคลนพลังงาน

กระทรวงอุตสาหกรรมอิหร่านไม่ได้กล่าวหานักขุดเหมืองเรื่องปัญหาขาดแคลนพลังงานอย่างที่หลายสำนักข่าวได้เสนอ

กระทรวงอุตสาหกรรมอิหร่าน

รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมของประเทศอิหร่านได้ออกมาปฏิเสธข่าวเกี่ยวกับการที่ประเทศอิหร่านกำลังเผชิญกับความขาดแคลนพลังงาน จากการที่กล่าวหานักขุดเหมืองบิทคอยน์ว่า เป็นต้นเหตุในเรื่องดังกล่าว

กระทรวงอุตสาหกรรมอิหร่านไม่ได้โทษนักขุดเหมืองคริปโตเรื่องพลังงานไฟฟ้า

โดยทางหน่วยงานของกระทรวงเชื่อว่า บริษัท Tavanir ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจทางด้านการสาธารณูปโภคนั้น อาจมีการประเมินความขาดแคลนพลังงานมากเกินความเป็นจริง

เรื่องนี้ทางด้านรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมอิหร่านได้ออกมาอ้างข้อมูลของบริษัท Tavanir เกี่ยวกับเรื่องที่มีการกล่าวหานักขุดเหมืองคริปโตใต้ดินว่า เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้พลังงานภายในประเทศขาดแคลนอย่างต่อเนื่อง

round gold-colored bit coin

สำนักข่าว Way2pay สำนักข่าวภาษาอังกฤษภายในประเทศได้หยิบยกคำพูดของ Alireza Hadi รัฐมนตรีอำนวยการทางด้านการวางแผนและการลงทุนว่า ทางบริษัท Tavanir อาจมีการประเมินปัญหาความขาดแคลนพลังงานมากเกินความเป็นจริง เนื่องจากนักขุดเหมืองบิทคอยน์ใต้ดินเอาจริง ๆ แล้ว พวกเขาใช้พลังงานน้อยกว่า 2,000 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นพลังงานที่ไม่เพียงพอที่จะทำให้ประเทศเกิดปัญหาขาดแคลนพลังงาน

ชี้ปัญหาเกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวนเป็นปัจจัยสำคัญ

โดย Hadi กล่าวว่า การใช้พลังงานไฟฟ้าในส่วนของฮาร์ดแวร์ที่ใช้สำหรับขุดเหมืองบิทคอยน์นั้น หากใช้จนเกิดปัญหาขาดแคลนจริง พวกเขาก็น่าจะต้องใช้ฮาร์ดแวร์กว่า 3 ล้านชิ้นด้วยกัน อย่างไรก็ตามคาดว่า นัดขุดเหมืองยังคงมีการใช้พลังงานในการขุดมากอยู่

แม้ว่าทางหน่วยงานรัฐได้ทำการระงับปิดเหมืองไปมากกว่า 5,000 แห่งแล้วก็ตาม แต่ก็ดูเหมือนว่าปัญหาดังกล่าวจะยังไม่หมดลงไป เพราะทางเจ้าหน้าที่ได้มีการยึดอุปกรณ์ที่ใช้ในการขุดเหมืองที่ใช้พลังงานกว่า 850 เมกะวัตต์มากกว่า 2 แสนเครื่องด้วยกัน

สถานการณ์ในประเทศอิหร่านในเวลานี้เจอกับปัญหาสภาพอากาศแปรปรวนไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศที่ร้อนผิดปกติทั่วประเทศ ปัญหาการที่ประเทศไม่เจอกับฝนตกมากพอ จนทำให้ประชาชนอิหร่านใช้พลังงานไฟฟ้ามากผิดปกติจนประสบกับปัญหาขาดแคลนพลังงานขึ้นมา

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mining

ETH PoW

Binance เปิด Mining pool สำหรับ ‘ETH PoW’ ดันราคาพุ่งเฉียด 20% ใน 3 ชม.

ตามคำเรียกร้อง! Binance ประกาศเปิด Mining pool สำหรับ 'ETH PoW' แล้ววันนี้ พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมช่วงแรก แต่ชี้ ไม่ได้การันตีว่าจะลิสต์ ETHW ลงเว็บเทรด!
ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์
ขุดเหมืองคริปโต

รัฐบาลสหรัฐฯ กังวล ผลกระทบภูมิอากาศจากการขุดเหมืองคริปโต

รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดนของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการดำเนินกิจการทางด้านการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่
ขุดเหมืองคริปโต

อึ้ง! จับกุมผู้เชี่ยวชาญ IT แอบขุดเหมืองคริปโตที่โรงพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในสถาบันการแพทย์ในประเทศรัสเซีย ถูกจับกุมฐานแอบขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ผิดกฎหมาย