เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

หน่วยงาน IMF เตือนเอลซัลวาดอร์ หลังจากที่ผู้นำได้ประกาศสร้างเมืองบิทคอยน์

หน่วยงาน IMF ได้ออกมาปราบเอลซัลวาดอร์อีกครั้งเกี่ยวกับการคิดการใหญ่ของผู้นำที่จะผลักดันโครงการเมืองบิทคอยน์

หน่วยงาน Imf

กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้ออกมาเตือนประเทศเอลซัลวาดอร์กรณีที่มีการผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์ให้ถูกกฎหมาย เนื่องจากเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างด้วยกัน

หน่วยงาน IMF ปรามเอลซัลวาดอร์ อย่าเดินหน้าเร็วเกินไป

การเตือนของ IMF ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทาง Nayib Bukele ประธานาธิบดีของประเทศเอลซัลวาดอร์ได้ออกมาประกาศว่า เขามีแผนที่จะสร้างเมืองบิทคอยน์โดยใช้พลังงานจากภูเขาไฟและมีการออกพันธบัตรบิทคอยน์

Blue And Red Line Illustration

เรื่องนี้ทำให้ทาง IMF ต้องออกมาเตือนประเทศเอลซัลวาดอร์โดยตรง ซึ่งการผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์นี้มีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างด้วยกัน โดยที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ถือเป็นประเทศแรกที่ได้มีการผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์ให้มีผลบังคับใช้ถูกต้องตามกฎหมายในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา นอกจากนั้นแล้วทางประธานาธิบดีของประเทศเอลซัลวาดอร์ได้มีการซื้อเหรียญบิทคอยน์เก็บเอาไว้ราว ๆ 1,120 ในช่วงที่ผ่านมา

ทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศได้ทำการติดตามและให้คำแนะนำกับสมาชิกประเทศต่าง ๆ ที่เข้าร่วมทั่วโลก ในประเทศนี้ทาง IMF ได้วิเคราะห์มุมมองของประเทศเอลซัลวาดอร์ว่า เนื่องจากบิทคอยน์มีราคาที่ผันผวนสูงมาก ในการบังคับให้บิทคอยน์เป็นเรื่องถูกกฎหมายนั้น ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการปกป้องผู้บริโภคอย่างมีนัยสำคัญ รวมไปถึงเรื่องของการแทรกแซงระบบการเงินกับเสถียรภาพทางการเงิน

แนะควรจำกัดนิยามขอบเขตของบิทคอยน์ให้แคบลง

ด้วยเหตุนี้ทำให้ IMF มองว่า ไม่ควรที่จะผลักดันให้บิทคอยน์เป็นเรื่องถูกกฎหมาย โดย IMF แนะนำว่า ควรที่จะนิยามขอบเขตการใช้บิทคอยน์ให้แคบลง และเรียกร้องให้ทางประเทศเอลซัลวาดอร์ดำเนินการควบคุมกำกับการชำระเงินที่ส่งผลต่อระบบนิเวศน์การเงิน

IMF มองว่า การที่เอลซัลวาดอร์ได้ออกพันธบัตรบิทคอยน์และวางโครงสร้างกองทุนบิทคอยน์นั้น ดูเหมือนจะไม่ได้มีการพูดคุยหารือกันระหว่างเจ้าหน้าที่ที่มีความเกี่ยวข้องตรงนี้โดยตรง แต่ก็มองได้ว่า การทำแบบนี้ก็ทำให้เอลซัลวาดอร์กลายเป็นประเทศที่เป็นแม่เหล็กดูดเงินดิจิทัลในอนาคต

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ประเทศไทยจะควบคุมการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการ

ประเทศไทยจะควบคุมการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการ

ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และกระทรวงการคลังระบุว่า การใช้คริปโตในการชำระเงินอาจเป็นภัยคุกคามต่อภาคการเงินของประเทศ
Bank Of America กล่าวว่าสหรัฐฯ อาจเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc) ภายในปี 2030

Bank of America กล่าวว่าสหรัฐฯ อาจเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในปี 2030

Bank of America ธนาคารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ กล่าวว่า Stablecoins จะยังคงถูกใช้บ่อยขึ้นในการทำธุรกรรมต่างๆ ในขณะที่สหรัฐฯ อาจเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในปี 2030
ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ติดดอยกว่า 31% จากลงทุนในบิทคอยน์ (Btc)

ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ติดดอยกว่า 31% จากลงทุนในบิทคอยน์ (BTC)

การร่วงลงของตลาดคริปโตเมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้การถือครองของเอลซัลวาดอร์มีมูลค่าอยู่ที่ 60.3 ล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงมากถึง 31.8% เลยทีเดียว
เกาหลีใต้เสร็จสิ้นโครงการทดสอบ Cbdc เฟสแรกแล้ว

เกาหลีใต้เสร็จสิ้นโครงการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เฟสแรกแล้ว

หลังจากที่ธนาคารกลางแห่งเกาหลีใต้ได้ดำเนินการเฟสแรกของการทดสอบ CBDC ไปเมื่อเดือนธันวาคม สถาบันยังเปิดเผยว่าโครงการกำลังดำเนินการในเฟสที่สอง