หน่วยงาน IMF เตือนเอลซัลวาดอร์ หลังจากที่ผู้นำได้ประกาศสร้างเมืองบิทคอยน์

หน่วยงาน IMF ได้ออกมาปราบเอลซัลวาดอร์อีกครั้งเกี่ยวกับการคิดการใหญ่ของผู้นำที่จะผลักดันโครงการเมืองบิทคอยน์

หน่วยงาน IMF

กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้ออกมาเตือนประเทศเอลซัลวาดอร์กรณีที่มีการผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์ให้ถูกกฎหมาย เนื่องจากเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างด้วยกัน

หน่วยงาน IMF ปรามเอลซัลวาดอร์ อย่าเดินหน้าเร็วเกินไป

การเตือนของ IMF ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทาง Nayib Bukele ประธานาธิบดีของประเทศเอลซัลวาดอร์ได้ออกมาประกาศว่า เขามีแผนที่จะสร้างเมืองบิทคอยน์โดยใช้พลังงานจากภูเขาไฟและมีการออกพันธบัตรบิทคอยน์

blue and red line illustration

เรื่องนี้ทำให้ทาง IMF ต้องออกมาเตือนประเทศเอลซัลวาดอร์โดยตรง ซึ่งการผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์นี้มีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างด้วยกัน โดยที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ถือเป็นประเทศแรกที่ได้มีการผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์ให้มีผลบังคับใช้ถูกต้องตามกฎหมายในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา นอกจากนั้นแล้วทางประธานาธิบดีของประเทศเอลซัลวาดอร์ได้มีการซื้อเหรียญบิทคอยน์เก็บเอาไว้ราว ๆ 1,120 ในช่วงที่ผ่านมา

ทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศได้ทำการติดตามและให้คำแนะนำกับสมาชิกประเทศต่าง ๆ ที่เข้าร่วมทั่วโลก ในประเทศนี้ทาง IMF ได้วิเคราะห์มุมมองของประเทศเอลซัลวาดอร์ว่า เนื่องจากบิทคอยน์มีราคาที่ผันผวนสูงมาก ในการบังคับให้บิทคอยน์เป็นเรื่องถูกกฎหมายนั้น ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการปกป้องผู้บริโภคอย่างมีนัยสำคัญ รวมไปถึงเรื่องของการแทรกแซงระบบการเงินกับเสถียรภาพทางการเงิน

แนะควรจำกัดนิยามขอบเขตของบิทคอยน์ให้แคบลง

ด้วยเหตุนี้ทำให้ IMF มองว่า ไม่ควรที่จะผลักดันให้บิทคอยน์เป็นเรื่องถูกกฎหมาย โดย IMF แนะนำว่า ควรที่จะนิยามขอบเขตการใช้บิทคอยน์ให้แคบลง และเรียกร้องให้ทางประเทศเอลซัลวาดอร์ดำเนินการควบคุมกำกับการชำระเงินที่ส่งผลต่อระบบนิเวศน์การเงิน

IMF มองว่า การที่เอลซัลวาดอร์ได้ออกพันธบัตรบิทคอยน์และวางโครงสร้างกองทุนบิทคอยน์นั้น ดูเหมือนจะไม่ได้มีการพูดคุยหารือกันระหว่างเจ้าหน้าที่ที่มีความเกี่ยวข้องตรงนี้โดยตรง แต่ก็มองได้ว่า การทำแบบนี้ก็ทำให้เอลซัลวาดอร์กลายเป็นประเทศที่เป็นแม่เหล็กดูดเงินดิจิทัลในอนาคต

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก
Blockchain ยุโรป

ก้าวสำคัญของยูเครน! เมื่อยูเครนเป็นหุ้นส่วนทางด้าน Blockchain ยุโรป

เจ้าหน้าที่ของยูเครนยืนยันว่า การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาเทคโนโลยีตรงส่วนนี้ได้ดียิ่งขึ้น
ทักษิณ คริปโต

คุยกับทักษิณ คริปโต Hodl ไว้ก่อน! มองตลาดยังลากเลือด

"ไม่ขายไม่ขาดทุน" เปิดคำแนะนำจากทักษิณ คริปโตให้ถือไว้ก่อนหากยังขาดทุนหนัก-เก็บเงินสดไว้หากยังมีอยู่ในมือ มองวิกฤตสารพัดดันตลาดลงทุนทั่วโลกดิ่งหนัก
ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป