Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

บริษัทคริปโตสัญชาติเกาหลีเตรียมทดสอบระบบใบขับขี่บน Blockchain

รัฐบาลประเทศเกาหลีใต้อนุมัติให้บริษัท Iconloop เดินหน้าทดสอบระบบบขับขี่ดิจิทัลบนเครือข่าย Blockchain แล้ว

82952015 2514304032170281 3238987425216724992 O.png

บริษัท Iconloop

บริษัทดังกล่าวนี้ก่อตั้งในปี 2016 และเป็นหนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยี Blockchain หน้าใหม่ในประเทศเกาหลีใต้ซึ่งพึ่งจะได้รับการลงทุนในรอบระดมทุน Series A ไปกว่า 10 ล้านวอนในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2020 ที่ผ่านมา โดยบริษัทมีจุดเด่นในการให้บริการ “my-ID” หรือ ระบบบันทึกข้อมูลและระบุตัวตนบุคคลแบบดิจิทัลด้วยระบบ Blockchain ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Digital Identity หรือ DID

Image 6 5

ระบบ DID

ระบบ Digital Identity นั้นอาศัยประโยชน์จากการกระจายข้อมูลบนเครือข่าย Blockchain เข้ามาช่วยจัดการข้อมูลส่วนบุคคล ทำให้การเข้าถึงและใช้งานข้อมูลดังกล่าวซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญนั้นไม่จำเป็นต้องได้รับการระบุตัวตนแบบต่อหน้าเช่นการที่ตัวเจ้าของข้อมูลต้องเข้าไปดำเนินการด้วยตนเอง หรือการที่เจ้าของข้อมูลยังต้องมีการถ่ายสำเนาเอกสารเพื่อแนบไปกับการระบุตัวตนอีกครั้ง เป็นต้น เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวนั้นมีเพียงชุดเดียวและไม่สามารถมีการสร้างเอกสารปลอมขึ้นมาได้นั่นเอง อีกทั้งเจ้าของข้อมูลยังสามารถเก็บเอกสารดังกล่าวไว้บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของตัวเองได้อีกด้วย

Image 7 4

ระบบใบขับขี่บน Blockchain

ล่าสุดทางบริษัท Iconloop นั้นได้รับอนุญาตจากหน่วยงานของรัฐบาลประเทศเกาหลีใต้อย่างกระทรวงวิทยาศาสตร์และกระทรวง ICT เป็นที่เรียบร้อยในการดำเนินการทดสอบระบบการบันทึกและระบุตัวตนแบบดิจิทัลหรือ DID สำหรับข้อมูลใบขับขี่ของประชาชนชาวเกาหลีใต้ ซึ่งในการทดสอบนั้นมีวัตถุประสงค์ในการแสดงให้เห็นศึกศักยภาพในการเก็บข้อมูลด้วยระบบ Blockchain และการป้องกันการปลอมแปลงข้อมูล

ทั้งนี้ระบบดังกล่าวไม่ได้มีประโยชน์ต่อฝั่งรัฐบาลเพียนงอย่างเดียว แต่ในฝั่งผู้ใช้งานหรือเจ้าของข้อมูลนั้น บริการดังกล่าวจะเข้ามาช่วยให้เจ้าของข้อมูลมีอำนาจในการจัดการข้อมูลส่วนตัวของตนเองได้มากขึ้นและสะดวกขึ้น ผ่านการใช้งานแอพลิเคชั่น Zzeung บนมือถือเท่านั้นโดยไม่จำเป็นที่จะต้องพกพาใบขับขี่ตัวจริงไปด้วย ซี่งเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศไทยแล้ว แม้ว่าจะมีระบบใบขับขี่แบบออนไลน์บนแอพลิเคชั่นก็ตาม แต่เนื่องจากแพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นการดึงข้อมูลจากเซิฟเวอร์ของราชการเท่านั้น จึงไม่มีความปลอดภัยและยืดหยุ่นเท่านั่นเอง

Image 8 5
Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Top 5 เกม P2E บน Bsc ที่ดีที่สุดของเดือนตุลาคม

Top 5 เกม P2E บน BSC ที่ดีที่สุดของเดือนตุลาคม

จัดอันดับเกมที่เล่นแล้วได้เงินหรือเกม P2E บน BSC ซึ่งเป็นเกมที่เล่นเพื่อหารายได้บนแพลตฟอร์ม DeFi ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเดือนตุลาคม
อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc)

อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ขณะนี้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกพยายามพัฒนา CBDC กันอย่างกว้างขวาง ล่าสุดมีรายงานว่าธนาคารแห่งประเทศอิสราเอลจะเริ่มโครงการนำร่องและอาจใช้ Ethereum เป็นบล็อกเชนพื้นฐาน
Cbdc

ธนาคารกลางอิสราเอลทดสอบ CBDCs ด้วยบล็อกเชนของ Ethereum

ธนาคารกลางอิสราเอลเตรียมทดสอบและวิจัยโทเค็น CBDCs ของประเทศด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนของ Ethereum
Blue Red And Yellow Intermodal Containers

จีนเตรียมนำ Blockchain ไปใช้ภาคการค้าและขนส่งระหว่างประเทศ

จีนยังคงมีความพยายามในการผลักดันการใช้งานไปยังอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องซึ่งล่าสุดได้มีแผนการจะนำบล็อกเชนไปใช้ในการค้าและการขนส่งระหว่างประเทศด้วย