บริษัทคริปโตสัญชาติเกาหลีเตรียมทดสอบระบบใบขับขี่บน Blockchain

รัฐบาลประเทศเกาหลีใต้อนุมัติให้บริษัท Iconloop เดินหน้าทดสอบระบบบขับขี่ดิจิทัลบนเครือข่าย Blockchain แล้ว

82952015 2514304032170281 3238987425216724992 O.png

บริษัท Iconloop

บริษัทดังกล่าวนี้ก่อตั้งในปี 2016 และเป็นหนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยี Blockchain หน้าใหม่ในประเทศเกาหลีใต้ซึ่งพึ่งจะได้รับการลงทุนในรอบระดมทุน Series A ไปกว่า 10 ล้านวอนในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2020 ที่ผ่านมา โดยบริษัทมีจุดเด่นในการให้บริการ “my-ID” หรือ ระบบบันทึกข้อมูลและระบุตัวตนบุคคลแบบดิจิทัลด้วยระบบ Blockchain ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Digital Identity หรือ DID

Image 6 5

ระบบ DID

ระบบ Digital Identity นั้นอาศัยประโยชน์จากการกระจายข้อมูลบนเครือข่าย Blockchain เข้ามาช่วยจัดการข้อมูลส่วนบุคคล ทำให้การเข้าถึงและใช้งานข้อมูลดังกล่าวซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญนั้นไม่จำเป็นต้องได้รับการระบุตัวตนแบบต่อหน้าเช่นการที่ตัวเจ้าของข้อมูลต้องเข้าไปดำเนินการด้วยตนเอง หรือการที่เจ้าของข้อมูลยังต้องมีการถ่ายสำเนาเอกสารเพื่อแนบไปกับการระบุตัวตนอีกครั้ง เป็นต้น เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวนั้นมีเพียงชุดเดียวและไม่สามารถมีการสร้างเอกสารปลอมขึ้นมาได้นั่นเอง อีกทั้งเจ้าของข้อมูลยังสามารถเก็บเอกสารดังกล่าวไว้บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของตัวเองได้อีกด้วย

Image 7 4

ระบบใบขับขี่บน Blockchain

ล่าสุดทางบริษัท Iconloop นั้นได้รับอนุญาตจากหน่วยงานของรัฐบาลประเทศเกาหลีใต้อย่างกระทรวงวิทยาศาสตร์และกระทรวง ICT เป็นที่เรียบร้อยในการดำเนินการทดสอบระบบการบันทึกและระบุตัวตนแบบดิจิทัลหรือ DID สำหรับข้อมูลใบขับขี่ของประชาชนชาวเกาหลีใต้ ซึ่งในการทดสอบนั้นมีวัตถุประสงค์ในการแสดงให้เห็นศึกศักยภาพในการเก็บข้อมูลด้วยระบบ Blockchain และการป้องกันการปลอมแปลงข้อมูล

ทั้งนี้ระบบดังกล่าวไม่ได้มีประโยชน์ต่อฝั่งรัฐบาลเพียนงอย่างเดียว แต่ในฝั่งผู้ใช้งานหรือเจ้าของข้อมูลนั้น บริการดังกล่าวจะเข้ามาช่วยให้เจ้าของข้อมูลมีอำนาจในการจัดการข้อมูลส่วนตัวของตนเองได้มากขึ้นและสะดวกขึ้น ผ่านการใช้งานแอพลิเคชั่น Zzeung บนมือถือเท่านั้นโดยไม่จำเป็นที่จะต้องพกพาใบขับขี่ตัวจริงไปด้วย ซี่งเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศไทยแล้ว แม้ว่าจะมีระบบใบขับขี่แบบออนไลน์บนแอพลิเคชั่นก็ตาม แต่เนื่องจากแพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นการดึงข้อมูลจากเซิฟเวอร์ของราชการเท่านั้น จึงไม่มีความปลอดภัยและยืดหยุ่นเท่านั่นเอง

Image 8 5
Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม