Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Whitepaper ดอลลาร์ฮ่องกงดิจิทัล คลอดแล้ว!!

ในที่สุดธนาคารกลางฮ่องกงก็ได้เผยแพร่เอกสารรายละเอียดของการศึกษาโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) “ดอลลาร์ฮ่องกงดิจิทัล” ของพวกเขา ซึ่งเจ้าโปรเจคนี้จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง… วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

Whitepaper ดอลลาร์ฮ่องกงดิจิทัล คลอดแล้ว!!

องค์การเงินตราฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority – HKMA) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศที่ได้รับฉายาว่าเป็น “มหานครของโลกเอเชีย” ได้เผยแพร่เอกสารทางเทคนิคเกี่ยวกับการศึกษาความเป็นไปได้ของการดำเนินโครงการสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกงดิจิทัล (e-HKD) โดยเจ้าเอกสารข้างต้นนี้นั้นเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของรัฐบาลที่จะทำให้แผนการปล่อยสกุลเงินดิจิทัล (CBDC) ขั้นต้น ภายในกลางปีหน้า นั้นลุล่วงไปได้ด้วยดี

*Whitepaper นั้นเป็นเอกสารที่เจ้าของผู้เตรียมการนำเสนอโปรเจค หรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ นั้นจัดทำขึ้นเพื่ออธิบายรายละเอียดต่าง ๆ ที่โดยทั่วไปแล้วจะเป็นรายละเอียดทางเทคนิค ที่จะต้องชี้แจงว่าเทคโนโลยีดังกล่าวถูกสร้างไว้เพื่อทำอะไร? แก้ปัญหาในจุดไหน? หรือโครงสร้างการทำงานของระบบที่เจ้าของโปรเจคต้องการพัฒนาคืออะไร?*

ดอลลาร์ฮ่องกงดิจิทัล กับเส้นทางการเงินในอนาคตของพวกเขา

เอกสารไวท์เปเปอร์ฉบับนี้เป็นส่วนหนึ่งในกลยุทธ์ “Fintech 2025” ของธนาคารกลางฮ่องกง ซึ่งรายละเอียดในเอกสารได้เน้นไปยังการเฟ้นหาทิศทางเชิงกลยุทธ์เพียงหนึ่งเดียวในการ “เสริมความแข็งแกร่ง” ให้กับงานวิจัยเกี่ยวกับ CBDC โดยมีเป้าหมายเพื่อการคาดการณ์อนาคตของฮ่องกง และการพัฒนาวิธีการลดผลกระทบจาก CBDC

ตามรายงานของ HKMA เอกสารไวท์เปเปอร์ฉบับนี้ได้สำรวจตัวเลือกการออกแบบทางเทคนิคที่เป็นไปได้สำหรับการออก และแจกจ่าย Retail CBDC มากมายหลากหลายทางเลือก

*Retail CBDC คือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ประชาชนใช้ไปกับการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสิ่งของ ส่งเงินให้เพื่อน และครอบครัว เป็นต้น ซึ่งจะนับว่าเป็น “ส่วนเสริม” ของธนบัตรกระดาษนั่นเอง*

ทั้งนี้ทาง HKMA ได้ระบุไว้อย่างจัดเจนเลยว่า Whitepaper เล่มนี้เป็นเพียงแค่ “เอกสารชุดแรก” เท่านั้น นั่นหมายความว่ายังมีเอกสารอื่นๆ ที่กำลังจะเปิดตัวตามมาอีก ซึ่งเป้าหมายทั้งหมดก็เป็นไปเพื่อแสดง “สถาปัตยกรรมทางเทคนิคที่รวมการจัดการความเป็นส่วนตัวที่ก้าวล้ำ ที่เอื้อต่อความสามารถในการตรวจสอบย้อนกลับธุรกรรมในลักษณะที่เป็นมิตรต่อความเป็นส่วนตัว” ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตานั่นเอง

Eddie Yue ผู้ว่าการของ HKMA กล่าวว่า

Eddie Yue ผู้ว่าการธนาคารกลางฮ่องกง กล่าวถึง Whitepaper ดอลลาร์ฮ่องกงดิจิทัล
Eddie Yue ผู้ว่าการธนาคารกลางฮ่องกง

“เอกสารไวท์เปเปอร์นี้ถือเป็นก้าวแรกของการสำรวจทางเทคนิคของเราสำหรับ e-HKD ความรู้ที่ได้รับจากการวิจัยครั้งนี้ ร่วมกับประสบการณ์ที่เราได้รับจากโครงการ CBDC อื่น ๆ จะช่วยให้พิจารณา และพิจารณาเพิ่มเติมรายละเอียดการออกแบบทางเทคนิคของ e-HKD ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เรายังตั้งตารอที่จะได้รับคำติชม และข้อเสนอแนะจากสถาบันการศึกษา และอุตสาหกรรมทั้งหลายเพื่อเสริมมุมมองของเราให้แข็งแกร่ง และรอบด้าน”

อย่างไรก็ตาม ณ ปัจจุบันยังไม่มีการกำหนดระยะเวลาอย่างแน่ชัดว่าเมื่อใดที่ e-HKD จะเปิดตัว เนื่องจาก HKMA ตั้งข้อสังเกตว่าทั้งกรอบกฎหมาย และนโยบายอื่น ๆ อีกมากมากจะต้องได้รับการพัฒนา และออกแบบมาเพื่อรองรับการเปิดตัว CBDC โดยเฉพาะ

CBDC ในเวทีการเงินโลก

ในปัจจุบันการแข่งขันเพื่อเปิดตัว CBDC ได้กลายเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของธนาคารกลางนานาประเทศทั่วโลก ซึ่ง ณ ขณะที่ธนาคารกลางแห่งแดนมังการอย่าง People’s Bank of China (PBoC) กำลังเป็นผู้บุกเบิกการทดลองการใช้งาน Digital Renminbi (e-CNY) ในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุด ฝ่ายนิติบัญญัติของอเมริกาเองก็กำลังเรียกร้องความชัดเจนจากการเปิดเผยเอกสารของที่ปรึกษาของธนาคารกลางสหรัฐในเรื่อง Digital Dollar

ท่ามกลางการแข่งขันของ CBDC ที่เข้มข้นขึ้น ทาง PBoC ก็ออกมายืนยันว่าสกุลเงินดิจิทัลได้กลายเป็น “สนามรบแห่งใหม่” ระหว่างประเทศอธิปไตยที่มีผลกระทบอย่างมหาศาล

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว