แบงก์ชาติเยอรมันจับมือบริษัท Blockchain สร้างระบบ Decentralized

ธนาคารกลางเยอรมันกำลังมองหาเครื่องมือที่จะกลายมาเป็นทางเลือกของ CBDC

Bundesbank2

ธนาคารกลางเยอรมันก้าวสู่โลกแห่ง Blockchain

โลกทุกวันนี้ได้กลายเป็นยุคดิจิทัลที่ทั้งสถาบันการเงินและปัจเจกบุคคลจะต้องปรับตัวหมุนตามให้ทัน โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมาในทศวรรษนี้อย่างเช่น Blockchain

ธนาคารกลางของเยอรมันพิจารณาใช้ Blockchain โดยมีรายงานจากหน่วยงานรัฐบาลของประเทศเปิดเผยว่าธนาคารกลางของเยอรมันจะจ้างองค์กรไม่แสวงหากำไรด้าน Blockchain ของสิงคโปร์เพื่อสร้างเครือข่ายแบบ Decentralized ของธนาคารกลาง (ศึกษาเกี่ยวกับบทความเรื่อง Centralization และ Decentralization ที่นี่)

โดยธนาคารกลางได้เปิดเผยรายละเอียดว่าจุดประสงค์หลักของโครงการคือการสร้างแนวทางเครือข่ายแบบกระจายอำนาจซึ่งช่วยให้ผู้เข้าร่วมสามารถเข้าถึงข้อมูลแบบถาวร มีการอัพเดทสถิติแบบเรียลไทม์และรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูลได้พร้อม ๆ กัน

บริษัทที่ธนาคารกลางเข้าร่วมมือด้วยก็คือ Ocean protocol เพื่อสร้างแพลตฟอร์มสำหรับการเผยแพร่ ถ่ายโอนและใช้ข้อมูลสาธารณะและข้อมูลส่วนตัวอย่างปลอดภัย

Ocean protocol เป็นแพลตฟอร์มที่ค่อนข้างมีความน่าเชื่อถือ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมามีรายงายข่าวเผยว่า Ocean protocol จะร่วมพัฒนาโครงการนำร่องร่วมกับ Daimler AG ผู้ผลิต Mercedes-Benz อีกด้วย

CBDC คือภัยคุกคามของธนาคารกลางเสียเอง?

อีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าโลกเปลี่ยนไปเป็นยุคสมัยดิจิทัลอย่างแท้จริงก็คือการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของแต่ละประเทศ หรือ CBDC ที่ตอนนี้มีหลายประเทศมากพัฒนาเหรียญ CBDC ของตนเอง รวมถึงประเทศไทยของเราด้วย

ประเทศที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปนั้นใช้สกุลเงินร่วมกัน คือสกุลเงินยูโร ด้านคณะกรรมการสหภาพยุโรปก็กำลังพิจารณาที่จะสร้างสกุลเงินยูโรดิจิทัลที่นำมาใช้ร่วมกันภายในสหภาพด้วย

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าธนาคารกลางของเยอรมันกำลังมองหาสิ่งที่นำมาเป็นแพลตฟอร์มทางเลือกนอกเหนือจาก CBDC ก่อนหน้านี้มีรายงานเผยว่าสมาชิกคณะกรรมการบริหารของธนาคารกลางเยอรมันกล่าวว่า CBDC จะกลายมาเป็นศัตรูกับธนาคารกลางในที่สุด และเสนอแนะให้คนสามารถใช้ CBDC เป็นทางเลือกชำระเงินได้เท่านั้น มิใช่เอาเก็บไว้เป็นเงินออม

หากสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางมีลักษณะเช่นเดียวกับเงินทั่วไปผู้ฝากสามารถถอนเงินได้ในช่วงวิกฤตโดยการแปลงเป็นเงินยูโรดิจิทัลทำให้ธนาคารกลางมีภาระมากขึ้น ซึ่งมัน “อาจนำไปสู่การแยกโครงสร้างของภาคการธนาคารและด้วยเหตุนี้อาจทำให้การให้เครดิตของธนาคารลดลงในระบบเศรษฐกิจ” นาย Burkhard Balz กล่าว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น