เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

แบงก์ชาติเยอรมันจับมือบริษัท Blockchain สร้างระบบ Decentralized

ธนาคารกลางเยอรมันกำลังมองหาเครื่องมือที่จะกลายมาเป็นทางเลือกของ CBDC

Bundesbank2

ธนาคารกลางเยอรมันก้าวสู่โลกแห่ง Blockchain

โลกทุกวันนี้ได้กลายเป็นยุคดิจิทัลที่ทั้งสถาบันการเงินและปัจเจกบุคคลจะต้องปรับตัวหมุนตามให้ทัน โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมาในทศวรรษนี้อย่างเช่น Blockchain

ธนาคารกลางของเยอรมันพิจารณาใช้ Blockchain โดยมีรายงานจากหน่วยงานรัฐบาลของประเทศเปิดเผยว่าธนาคารกลางของเยอรมันจะจ้างองค์กรไม่แสวงหากำไรด้าน Blockchain ของสิงคโปร์เพื่อสร้างเครือข่ายแบบ Decentralized ของธนาคารกลาง (ศึกษาเกี่ยวกับบทความเรื่อง Centralization และ Decentralization ที่นี่)

โดยธนาคารกลางได้เปิดเผยรายละเอียดว่าจุดประสงค์หลักของโครงการคือการสร้างแนวทางเครือข่ายแบบกระจายอำนาจซึ่งช่วยให้ผู้เข้าร่วมสามารถเข้าถึงข้อมูลแบบถาวร มีการอัพเดทสถิติแบบเรียลไทม์และรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูลได้พร้อม ๆ กัน

บริษัทที่ธนาคารกลางเข้าร่วมมือด้วยก็คือ Ocean protocol เพื่อสร้างแพลตฟอร์มสำหรับการเผยแพร่ ถ่ายโอนและใช้ข้อมูลสาธารณะและข้อมูลส่วนตัวอย่างปลอดภัย

Ocean protocol เป็นแพลตฟอร์มที่ค่อนข้างมีความน่าเชื่อถือ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมามีรายงายข่าวเผยว่า Ocean protocol จะร่วมพัฒนาโครงการนำร่องร่วมกับ Daimler AG ผู้ผลิต Mercedes-Benz อีกด้วย

CBDC คือภัยคุกคามของธนาคารกลางเสียเอง?

อีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าโลกเปลี่ยนไปเป็นยุคสมัยดิจิทัลอย่างแท้จริงก็คือการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของแต่ละประเทศ หรือ CBDC ที่ตอนนี้มีหลายประเทศมากพัฒนาเหรียญ CBDC ของตนเอง รวมถึงประเทศไทยของเราด้วย

ประเทศที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปนั้นใช้สกุลเงินร่วมกัน คือสกุลเงินยูโร ด้านคณะกรรมการสหภาพยุโรปก็กำลังพิจารณาที่จะสร้างสกุลเงินยูโรดิจิทัลที่นำมาใช้ร่วมกันภายในสหภาพด้วย

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าธนาคารกลางของเยอรมันกำลังมองหาสิ่งที่นำมาเป็นแพลตฟอร์มทางเลือกนอกเหนือจาก CBDC ก่อนหน้านี้มีรายงานเผยว่าสมาชิกคณะกรรมการบริหารของธนาคารกลางเยอรมันกล่าวว่า CBDC จะกลายมาเป็นศัตรูกับธนาคารกลางในที่สุด และเสนอแนะให้คนสามารถใช้ CBDC เป็นทางเลือกชำระเงินได้เท่านั้น มิใช่เอาเก็บไว้เป็นเงินออม

หากสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางมีลักษณะเช่นเดียวกับเงินทั่วไปผู้ฝากสามารถถอนเงินได้ในช่วงวิกฤตโดยการแปลงเป็นเงินยูโรดิจิทัลทำให้ธนาคารกลางมีภาระมากขึ้น ซึ่งมัน “อาจนำไปสู่การแยกโครงสร้างของภาคการธนาคารและด้วยเหตุนี้อาจทำให้การให้เครดิตของธนาคารลดลงในระบบเศรษฐกิจ” นาย Burkhard Balz กล่าว

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Nft มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ลายเซ็น Gene Roddenberry โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดัง Star Trek ได้ถูกแปลงด้วยการปลูกถ่ายรหัส DNA ลงไปในเซลล์แบคทีเรียเพื่อ NFT มีชีวิตชิ้นแรก
10 อันดับเกม Nft น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

10 อันดับเกม NFT น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

วันนี้คริปโตสยามได้รวบรวมเกม NFT ที่น่าสนใจ 10 อันดับ โดยมีทั้งเกม NFT ที่เล่นฟรี เกม NFT ที่เล่นเพื่อรับเงิน และเกมบล็อคเชนอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีเกมใดบ้างไปดูกันเลย
เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน