ตลาดเริ่มวาย? ค่าธรรมเนียมเฉลี่ยบน Ethereum ลดลงเหลือเพียง $1.57 ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2020

ค่าธรรมเนียมบนเครือข่าย Ethereum นั้นอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอดเป็นระยะเวลาเกือบสองปี แต่ตอนนี้นั้นแตกต่างออกไป

ปัญหาใหญ่ที่สุดของระบบนิเวศ Ethereum ที่คอยกีดขวางการเกิด Mass Adoption ก็คือค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมหรือค่า Gas บนเครือข่ายที่สูงมาก ซึ่งผู้ใช้งานจะต้องจ่ายเพื่อทำให้ธุรกรรมนั้นเสร็จสิ้น อย่างไรก็ตาม หมีที่กำลังยึดครองตลาดสกลุเงินดิจิทัลก็ทำให้เรื่องราวต่างๆ นั้นเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากค่าธรรมเนียมเฉลี่ยบนเครือข่าย Ethereum ในปัจจุบันนั้นลดลงเป็นอย่างมาก 

ค่าธรรมเนียมที่ลดลงมหาศาล

ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยบนบล็อกเชน Ethereum นั้นลดลงเหลือเพียง 0.0015 ETH หรือประมาณ 1.57 ดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่เราไม่ได้เห็นกันมาตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม 2020 เพราะตั้งแต่เดือนมกราคม 2021 เป็นต้นมา ค่าธรรมเนียมบน Ethereum ก็เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดเนื่องมาจากการมาถึงของตลาดกระทิง, DeFi, GameFi และ NFT ที่ทำให้เกิดความต้องการของ Ethereum ที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ค่าธรรมเนียมบนเครือข่ายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย 

ข้อมูลจาก BitInfoCharts ระบุว่า ค่าธรรมเนียมเฉลี่ยนบนเครือข่าย Ethereum นั้นอยู่ที่ประมาณ 40 ดอลลาร์มาเป็นเวลาเกือบสองปีระหว่างมกราคม 2021 – พฤษภาคม 2022 โดยมีการพุ่งขึ้นไปที่ระดับ 196.638 ดอลลาร์ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2022 ที่ผ่านมา 

Ethereum

ความนิยมที่ลดลง

ไม่ใช่เพียงแค่ค่าธรรมเนียมที่ลดลงเท่านั้น เพราะยอดขาย NFT รายวันก็ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบหนึ่งปีเช่นกัน ตลาดหมีอันโหดร้ายในเดือนมิถุนายนได้ทำให้ตลาด NFT ที่เคยรุ่งเรืองต้องพบกับสถิติที่เลวร้ายที่สุดของปี เนื่องจากจำนวนยอดขาย NFT นั้นลดลงเหลือเพียง 19,000 หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 13.8 ล้านดอลลาร์ต่อวัน 

Ethereum

ย้อนกลับไปในช่วงที่ตลาดยังคงสดใสเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021 ในขณะนั้น นักลงทุนจำนวนมากได้ออกมารายงานถึงค่าธรรมเนียมบนเครือข่ายที่พวกเขาต้องจ่ายนั้นสูงจนน่าตกใจ ร้อนไปถึง Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ที่ต้องออกมาแก้ปัญหา โดยเขาได้เผยแพร่ข้อเสนอในการลดต้นทุนและขีดจำกัด เพื่อลดระดับค่าธรรมเนียมที่สูงเกินไปซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนบนเครือข่าย 

อย่างไรก็ตาม ค่าธรรมเนียมนั้นอยู่ในจุดที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานที่สุดในรอบ 2 ปี ดังนั้น นี่ถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ที่สนใจอยากทดลองใช้แพลตฟอร์ม DeFi ชั้นนำบน Ethereum เพราะค่าธรรมเนียมที่ถูกขนาดนี้นั้นไม่ได้มีบ่อยๆ อย่าปล่อยให้โอกาสที่ดีแบบนี้หลุดมือไปนะครับ!

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

กว่าจะฟื้นตัว! ราคา EOS พุ่งทะลุ 20% สูงสุดในรอบ 15 เดือน 

หลังจากที่ราคาซบเซามาอย่างยาวนาน ราคา EOS ก็กลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง แล้วอะไรคือแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้กันล่ะ?

ยังลงต่อ? ราคา Solana สามารถลดลงได้อีก 95% ! 

ราคา Solana เพิ่มขึ้น 75% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่รูปแบบราคาที่กำลังเกิดขึ้นอาจจะทำให้ SOL นั้นลดลงมหาศาลเกินกว่าที่นักลงทุนจะรับไหว
Bitkub The Merge

Bitkub ประกาศสนับสนุน The Merge! นับถอยหลัง 1 เดือนก่อนอัปเกรดจริง

Bitkub สนับสนุน 'The Merge' อัปเกรดใหญ่ Ethereum เดือนหน้า พร้อมราคาทะยานต่อเนื่อง หลังทดสอบอัปเกรดผ่านไปด้วยดี คาดมาจริงแน่กลางกันยายนนี้

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?