เผยบริษัท Fintech แอฟริกาทำเงินเข้ากระเป๋าจำนวนมากในช่วงปีที่แล้ว

บริษัท Fintech ในแถบแอฟริกาทำเงินได้มากขึ้น

บริษัท Fintech

มีรายงานวิจัยที่เผยว่า ตอนนี้บริษัททางด้านเทคโนโลยีการเงินหรือ Fintechs ประมาณ 2 ใน 3 นั้น ส่วนใหญ่เป็นบริษัทที่มาจากทวีปแอฟริกา ซึ่งบริษัทเหล่านี้สามารถทำเงินเข้ากระเป๋าได้ราว ๆ $4.9 พันล้านด้วยกัน

บริษัท Fintech มีรายได้เพิ่มมากขึ้น

เช่นเดียวกันบริษัทที่อยู่ในกลุ่มเทคโนโลยีทางการเงินสามารถทำการระดมทุนได้ราว ๆ $50 ล้านด้วยกัน และคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 40 % ของบริษัททางด้านเทคโนโลยี

สอดคล้องกับรายงานที่ได้ระบุว่า ในช่วงปีที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยีทวีปแอฟริกาหลายแห่งนั้น ส่วนใหญ่เป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีทางการเงินหรือ Fintech และบริษัทส่วนใหญ่จะมาจากประเทศไนจีเรียเป็นหลัก โดยที่ประเทศไนจีเรียสามารถทำการระดมทุนก่อตั้งบริษัทได้มากถึง $100 ล้านด้วยกัน

ในขณะเดียวกันรายงานชี้ว่า ในช่วงที่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นั้น บริษัทเทคโนโลยีการเงินมีการขยายเป็นวงกว้าง ไม่เพียงแค่เป็นบริษัทประเภท Fintech เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงบริษัทประเภท non-fintech ด้วย โดยที่การโลจิสติกส์กับความต้องการใช้พลังงานนั้น เป็นสิ่งสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมดิจิทัล ซึ่งบางทีการที่โควิด-19 ได้แพร่ระบาดอย่างรุนแรงมากขึ้นนั้น ทำให้อุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น e-commerce, เกษตรกรรมและสุขภาพ กลายเป็นอุตสาหกรรมที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ

คาดมีหลายบริษัทที่มีเงินเยอะขึ้น

อย่างไรก็ตาม รายงานไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องที่ว่า บริษัทไหนที่สามารถทำการระดมทุนได้มากที่สุดในช่วงปีที่แล้ว ซึ่งคาดว่ามีเพียงไม่กี่โครงการเท่านั้นที่ได้มีการอนุมัติ เรื่องนี้แม้จะมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่า มีเพียงบริษัท 3 % เท่านั้นที่ได้มีการอนุมัติให้วงเงิน แต่จากข้อมูลที่แท้จริงนั้น คาดว่าบริษัทมากกว่า 55 % ได้มีการอนุมัติให้วงเงินลงทุนในส่วนของ fintech

สำหรับภาวะหนี้สินของบริษัทนั้น รายงานพบว่า บริษัทที่ได้ทำการขอวงเงิน 6 % ประสบกับภาวะหนี้สินจำนวนมากในช่วงปีที่แล้ว แม้ว่าบริษัทจะเจอกับภาวะหนี้สินมาก แต่จากข้อมูลของสหรัฐได้ชี้ว่า บริษัทเทคโนโลยีการเงินส่วนใหญ่ล้วนแล้วทวีปแอฟริกาเป็นส่วนใหญ่

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business

ซื้อขายคริปโต

ซีอีโอธนาคารยักษ์ใหญ่ลั่น! ไม่เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตเป็นอันขาด

HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้ออกมายืนยันว่า ธนาคารจะไม่มีการเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินในส่วนของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอันขาด
ยูโรดิจิทัล

ECB จิ้มเลือกบริษัท Amazon มาพัฒนายูโรดิจิทัล

ธนาคารกลางของยุโรปได้มีการจิ้มเลือกบริษัท 5 แห่ง เพื่อที่จะช่วยพัฒนาสกุลเงินอย่างยูโรดิจิทัลขึ้นมาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรมและสามารถใช้งานได้จริง
บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ฉ้อโกงคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐฯ เรียกร้องซีอีโอ Meta ชี้แจงมาตรการรับมือฉ้อโกงคริปโต

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาทั้ง 6 คนได้เรียกร้องให้ทางด้าน Mark Zuckerberg ซีอีโอของบริษัท Meta บริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของโลกตอบคำถามเกี่ยวกับแนวทางการรับมือการฉ้อโกงคริปโตเคอร์เรนซี่ทางโซเชียลมีเดีย