Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

การปฏิรูปของรัฐบาลสหรัฐฯ จะส่งผลต่อ Crypto สายเขียว

ในขณะที่เหล่าวุฒิสมาชิกกำลังออกมาเรียกร้องให้ยุติการห้ามใช้กัญชาของรัฐบาลกลาง การกระทำดังกล่าวจะส่งผลโดยตรงต่อความสัมพันธ์ และการเชื่อมต่อระหว่าง คริปโต และกัญชาที่เกิดขึ้นในจุดบอดธนาคารของอุตสาหกรรมวัชพืชอย่างไร? วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

Photo 1525372545342 6C14E55Fc259

คำปฏิญาณล่าสุดของผู้นำวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาอย่าง Chuck Schumer ที่จะยุติการห้ามกัญชาของรัฐบาลกลางอาจส่งผลกระทบต่อ Bitcoin (BTC) และอุตสาหกรรม Cryptocurrency ในวงกว้าง

ปัญหาที่ฝังรากลึกในระบบ

Schumer รวมไปถึงสมาชิกวุฒิสภาพรรคเดโมแครต Ron Wyden และ Cory Booker ได้ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันที่ 1กุมภาพันธ์ โดยประกาศความตั้งใจที่จะปฏิรูปกฎหมายกัญชาของรัฐบาลกลางอย่างครอบคลุม ในแถลงการณ์ได้กล่าวถึงผลกระทบที่ไม่สมส่วนของสงครามยาเสพติดต่อคนผิวสี โดยระบุไว้ว่า

“สงครามยาเสพติดเป็นสงครามกับผู้คนโดยเฉพาะคนผิวสี การยุติข้อห้ามกัญชาของรัฐบาลกลางเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อแก้ไขความผิดพลาดของสงครามที่ล้มเหลวนี้ และยุติความเสียหายหลายทศวรรษที่เกิดขึ้นกับชุมชนที่มีสีทั่วประเทศ”

แม้กระทั่งในรัฐฯที่พืชมหัศจรรย์อย่างกัญชานั้นถูกต้องกฎหมาย แต่ทางเจ้าของร้านขายยาเหล่านี้ก็ยังถูกบังคับให้ดำเนินธุรกรรมทางการเงินภายนอกธนาคารแบบดั้งเดิม นั้นแปลว่าข้อห้ามของรัฐบาลกลางได้หมายความว่าธนาคารส่วนใหญ่ไม่เต็มใจที่จะเสี่ยงในการทำธุรกิจกับร้านกัญชา และเป็นการบังคับให้เจ้าของกิจการต้องดำเนินธุรกิจด้วยเงินสดอย่างเดียวเท่านั้น

แล้ว Crypto กับ Cannabis เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ซึ่งทั้งสกุลเงินดิจิทัล และกัญชา นั้นมีความสัมพันธ์กันลึกซึ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านของการต่อสู้เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายในสหรัฐอเมริกา โดยทั้งสองเริ่มต้นมาถึงในทศวรรษเดียวกัน ตามธรรมเนียมแล้วทั้งสองต้องเผชิญกับปัญหาเดียวกันมากมายกว่าจะได้มาซึ่งการได้รับการยอมรับทางสังคม ไม่ว่าจะเป็นจากฝ่ายนิติบัญญัติ และหน่วยงานกำกับดูแล หรือแม้แต่ประชาชนทั่วไป

ความเชื่อมโยงข้างต้นทำให้ใครหลาย ๆ คนไม่แปลกใจเลยแม้แต่น้อยที่โครงการด้าน Cryptocurrency มากมายต่างก้าวเข้ามาเพื่อเติมเต็มความว่างเปล่าที่ธนาคารดังเดิมทิ้งไว้ในอุตสาหกรรมกัญชาตามกฎหมาย เช่นเดียวกับการให้กำเนิดโทเค็นคริปโตเคอเรนซีที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกัญชาจำนวนมาก และการได้เห็นเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ใช้ในการสั่นคลอนห่วงโซ่อุปทานตั้งแต่ต้นจนขายการเกิดขึ้นของคริปโตในอุตสาหกรรมกัญชายังทำให้เจ้าของร้านขายยามีทางเลือกอื่นแทนการชำระเงินสด รวมไปถึงสามารถสร้าง และรักษาความมั่งคั่ง

แต่ถ้ากัญชาถูกกฎหมายในระดับรัฐบาลกลางจริง ๆ จะเกิดอะไรขึ้นกับความสัมพันธ์ที่กำลังขยายตัวระหว่างพืชแสนหฤหรร และคริปโต?

อุตสาหกรรมกัญชาที่ถูกกฎหมายคาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ทั่วโลกในปี 2020แม้จะอยู่ท่ามกลางการปิดกั้นของ COVID-19สำหรับบริบทมูลค่าของกัญชาที่ขายในตลาดมืดนั้นคาดว่าจะมากกว่า 10เท่า

Michael Wagner ซีอีโอของ Multichain Ventures ซึ่งให้บริการโซลูชั่นการชำระเงินแบบบล็อคเชนสำหรับอุตสาหกรรมกัญชากล่าวกับสื่อมวลชนว่าการยอมรับจากธนาคารปกติอาจลบล้างความจำเป็นที่เจ้าของธุรกิจจะต้องหันมาใช้สกุลเงินดิจิทัล

Multichain Ventures
Michael Wagner ซีอีโอของ Multichain Ventures

“สำหรับประโยชน์ของ Cryptocurrencies หากศูนย์การเงินแบบดั้งเดิมเปิดกว้างสำหรับธุรกิจเหล่านี้ฉันจะยอมรับว่ามันช่วยลดความน่าดึงดูดของโซลูชันที่ก่อตั้งบนบล็อคเชน”

อย่างไรก็ตามผลกระทบของเหตุการณ์คงไม่ได้ส่งผลอะไรกับอุตสาหกรรมคริปโตมากนัก ทั้งนี้การขาดความชัดเจนทางกฎหมายเกี่ยวกับ Cryptoเองก็ยังเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้กัญชาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสกุลเงินเหล่านี้ได้ยาก

“จากประสบการณ์ของฉันในการสนทนากับผู้ให้บริการกัญชานับไม่ถ้วน การที่สกุลเงินดิจิทัลไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางแม้ว่าจะมีความขัดแย้งในบริการทางการเงินในปัจจุบันก็ตามมาจากการขาดความชัดเจนเกี่ยวกับความถูกต้องตามกฎหมายของ Crypto ตลอดจนความเข้าใจในเทคโนโลยีทำให้เกิดอุปสรรคอย่างมากในการเข้าสู่วงการนี้”

ข่าวดีก็คือ แม้จะไม่ต้องคำนึงถึงสถานะทางกฎหมายของกัญชา Wagner ก็ยังมองว่าว่าการใช้ Cryptocurrency มาพร้อมกับผลประโยชน์ของมันเองนอกเหนือจากการเป็นเพียงวิธีการจัดเก็บความมั่งคั่ง

“ในขณะที่การธนาคารแบบดั้งเดิมกำลังจะก้าวมาเป็นคู่แข่ง นวัตกรรมที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลก็ยังคงเหนือกว่าในแทบ ทุกวิถีทาง ด้วยการทำธุรกรรมที่รวดเร็ว และถูกกว่า โปร่งใสกว่า”

Wagner กล่าวว่าเขาสนับสนุนการเรียกร้องให้มีการทำให้ถูกต้องตามกฎหมายของกัญชา และเชื่อว่าสกุลเงินดิจิทัลจะสร้างเส้นทางให้ตัวเองไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

ย้อนดู โครงการทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

แม้จะโดนดับฝันอยู่หลายครั้ง แต่ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียยังคงไม่ลดละความตั้งใจที่จะเปิดตัวโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาทั้ง 2 โครงการ อย่าง กระเป๋าสตางค์ Novi และสกุลเงินดิจิทัล Diem โดยวันนี้เราจะมาพาคุณย้อนดูความคืบหน้าล่าสุดในการดำเนินงานของพวกเขาแม้จะโดนสั่งยุติการดำเนินงานไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยก็ตาม
Douglas Rodríguez มองว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ไม่เป็นปัญหา

การยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลกับการกู้เงิน IMF ของเอลซัลวาดอร์แน่นอน

นายธนาคารกลางระดับสูงของเอลซัลวาดอร์ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าเส้นทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ในประเทศของพวกเขานั้นไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการเจรจาของพวกเขากับ IMF อย่างแน่นอน
เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์