รายงาน Fed ชี้ CBDC อาจเข้ามาลดบทบาทธนาคารพาณิชย์

รายงานจาก Fed เผยว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอาจเข้ามาแทนที่ระบบธนาคารพาณิชย์

6Fe32C33 8Bce 41E2 8940 B47B6E654Bf6.Jpeg

โรคระบาดโควิด-19 ส่งผลกระต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ ธนาคารกลางของแต่ละประเทศเริ่มมองเห็นประโยชน์ของเทคโนโลยี DLT ที่สามารถทำให้การส่งข้อมูลเป็นไปอย่างลื่นไหล ซึ่งเทคโนโลยีนี้ยิ่งมีประโยชน์ในการสร้างสกุลเงินดิจิทัล

เทคโนโลยี DLT ก็คือเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ (Distributed Ledger) ดังนั้นการแลกเปลี่ยนข้อมูลบนเครือข่าย ผู้เข้าร่วมเครือข่ายจะสามารถส่งข้อมูลระหว่างกันได้โดยตรงโดยไม่ผ่านตัวกลางและสามารถนำ Smart Contract มาใช้กำหนดเงื่อนไขของสัญญาที่คู่สัญญาจะต้องปฏิบัติตามได้โดยอัตโนมัติ

รัฐบาลหลายๆประเทศมองเห็นข้อดีของเทคโนโลยี DLT จึงได้มีความคิดริเริ่มสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ออกมา เช่น ประเทศจีนก็มีโครงการ DC/EP หรือแม้แต่ประเทศไทยก็มีโครงการอินทนนท์ที่เป็นโครงการเหรียญดิจิทัลของธนาคารกลางเช่นกัน

อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นสิ่งที่ดีที่ธนาคารกลางประเทศต่างๆหันมาใช้เทคโนโลยี แต่มันก็ตามมาด้วยต้นทุนที่รัฐบาลจะต้องจ่าย ซึ่งก็คือธนาคารพาณิชย์อาจจะได้รับผลกระทบโดยตรง

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอาจเข้ามาแทนที่ธนาคารพาณิชย์

รายงานจาก Fed (ระบบธนาคารกลางของสหรัฐอเมริการหรือ Federal Reserve) ได้ทำการศึกษาในเรื่องของระบบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางในหัวข้อ “Central Bank Digital Currency: Central Banking for All?” ซึ่งจะเป็นการศึกษาผลกระทบหากสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางออกมาโดยจะเจาะประเด็นไปที่ธนาคารพาณิชย์เป็นหลัก

โดยรายงานนี้เป็นการทำวิจัยร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัย Pennsylvania และ Chicago ซึ่งมีการพูดถึงความเป็นไปได้ที่หากเปิดใช้งาน CBDC ขึ้นมามีโอกาสที่ผู้บริโภคจะเปิดบัญชีกับธนาคารกลางโดยตรง ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ธนาคารพาณิชย์ก็จะเสียลูกค้า (Potential Customer)  ไปบทบาทของธนาคารพาณิชย์จะลดน้อยลง

เห็นได้ชัดในเรื่องของ Maturity Transformation หรือการที่สถาบันการเงินนำแหล่งเงินทุนระยะสั้น เช่น จากบัญชีเงินฝากแล้วเปลี่ยนมันมาเป็นการให้กู้ระยะยาว เช่น การจำนอง บทบาทของธนาคารพาณิชย์คืออำนวยความสะดวกให้กับผู้กู้ยืมและผู้ให้กู้ เปรียบเสมือนตัวกลาง ซึ่งสกุลเงินธนาคารกลาง (CBDC) สามารถทำหน้าที่ตรงนี้แทนได้

ผู้บริโภคก็จะประสบปัญหาคือจะเริ่มเลือกไม่ถูกว่าควรจะฝากเงินกับธนาคารกลางหรือธนาคารพาณิชย์ แต่ด้วยความที่ธนาคารกลางจะมีความเสถียรและมั่นคงมากกว่าธนาคารพาณิชย์ ผู้บริโภคก็อาจจะแห่กันไปเปิดบัญชีกับธนาคารกลางซึ่งจะทำให้อำนาจการฝากเงินถูกผูกขาดไว้ที่ธนาคารกลางแต่เพียงผู้เดียว

เครือข่ายที่ใช้ร่วมกันได้

อย่างไรก็ตามแม้จะรายงานออกมาว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอาจเข้ามาลดบทบาทของธนาคารพาณิชย์ลงไป ซึ่งหากลองมองอีกแง่มุมหนึ่งก็ไม่อาจจะเป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะมันสามารถเปิดโอกาสให้ธนาคารพาณิชย์เข้ามาร่วมโครงการและสามารถนำมาใช้โอนเงินระหว่างกันรวมถึงสามารถนำไปใช้กับการโอนเงินระหว่างประเทศที่ใช้ต้นทุนต่ำ มีความรวดเร็ว ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business

ซีอีโอ Binance แนะ Terra ควรโปร่งใสกว่านี้

ซีอีโอ Binance แนะ Terra ควรโปร่งใสกว่านี้

แทนที่จะ Mint และ Fork โทเคน ซีอีโอ Binance แนะ Terra ให้เผาเหรียญเพื่อลดจำนวนอุปทานลง และสร้างความโปร่งใสให้มากขึ้นแทน
Bitmex จ่ายค่าปรับ

ศาลสหรัฐสั่ง Bitmex จ่ายค่าปรับเป็นเงินกว่า $30 ล้าน

Bitmex บริษัทให้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ถูกทางศาลของประเทศสหรัฐอเมริกาสั่งให้เสียค่าปรับเป็นเงินกว่า $30 ล้าน
Binance บริษัทคริปโต

Binance บริษัทคริปโต สามารถดำเนินกิจการในประเทศฝรั่งเศสอย่างเต็มตัวแล้ว

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศฝรั่งเศส ได้ทำการอนุมัติให้ Binance บริษัทคริปโตของโลกสามารถดำเนินกิจการภายในประเทศได้แล้ว
Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย