ประธาน Fed พูดถึงสกุลเงินดิจิทัลระหว่างที่ประชุม IMF

นาย Jerome Powell ประธาน Fed ของสหรัฐอเมริกาได้พูดถึง CBDC ระหว่างที่ประชุม IMF หรือสหรัฐก็คิดสร้าง CBDC?

Jerome Powell.jpeg

ธนาคารกลางสหรัฐกำลังให้ความสนใจกับสกุลเงินดิจิทัลไม่แพ้ประเทศอื่น ๆ ล่าสุดนาย Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐกล่าวในการประชุมประจำปีของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ถึงการชำระเงินข้ามพรมแดนและสกุลเงินดิจิทัล

สหรัฐฯ เผยแผนการณ์สร้าง CBDC?

ก่อนหน้านี้นาย Powell ได้กล่าวพาดพิงถึงพลังของสกุลเงินดิจิทัลมาก่อน ในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้เขาพูดถึงโปรเจค Libra ของ Facebook และมองว่าโปรเจคดังกล่าวเป็นสิ่งกระตุ้นให้รัฐบาลต้องเดินหน้าเรื่องสกุลเงินดิจิทัล

ประชาชนเริ่มถามถึงแผนการณ์สกุลเงินดิจิทัลจากรัฐบาลเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ท่ามกลางกระแส CBDC ที่มีอยู่ทั่วโลก ระหว่างการประชุม IMF นาย Powell ก็ได้มีการพูดถึง CBDC ด้วย

“CBDC อาจปรับปรุงระบบการชำระเงินและเป็นพื้นที่ที่เราให้ความสนใจ” พร้อมเผยว่าอนาคตสหรัฐฯ อาจมีโปรเจค CBDC

แม้ว่านาย Powell จะเป็นตัวแทนของระบบการเงินแบบดั้งเดิมแต่การที่เขาพูดถึงเงินดิจิทัลนั้นถือเป็นก้าวสำคัญที่บ่งชี้ว่า CBDC กำลังเข้าตารัฐบาลอย่างจัง และพื้นที่สกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาลก็พร้อมเติบโตไปเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตามนาย Powell ก็มองว่าแต่ละประเทศต้องพิจารณาจุดยืนของตนเองเกี่ยวกับ CBDC อย่างรอบคอบ

ก่อนหน้านี้ในเดือนกุมภาพันธ์มีประเด็นสำคัญที่ Fed จะต้องพิจารณาหลัก ๆ คือปัญหาไซเบอร์และปัญหาความเป็นส่วนตัวถือเป็นสองประเด็นใหญ่ที่ต้องพิจารณาสำหรับสหรัฐอเมริกาและตอนนี้เขาพูดถึงประเด็นเหล่านี้อีกครั้งพร้อมกับพูดถึง CBDC ด้วย

“สำหรับธนาคารกลางสหรัฐจุดสนใจหลักของเราคือว่า CBDC สามารถปรับปรุงระบบการชำระเงินภายในประเทศที่ปลอดภัยมีประสิทธิภาพอย่างมีพลวัตได้อย่างไร”

นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่าสหรัฐอเมริกาไม่เหมือนเขตอำนาจศาลอื่น ๆ มีประชากรที่ใช้ระบบการชำระเงินออนไลน์อยู่แล้ว หลาย ๆ คนเข้าถึงระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ เพราะฉะนั้นถ้าเกิดสร้าง CBDC ขึ้นมา ผู้คนก็น่าจะเข้าถึงมันได้ไม่ยาก

ยังมีท่าทีไม่ชัดเจน

ยังไม่ชัดเจนว่า Fed จะสร้าง CBDC ของตัวเองขึ้นมาหรือไม่ แม้จะมีการกล่าวพาดพิงถึงสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคารกลางก็ตาม แต่ก็ไม่ได้มีการประกาศริเริ่มโครงการสำรวจการสร้าง CBDC ตามที่รัฐบาลหลาย ๆ ประเทศกำลังนิยมทำ ซึ่งของจีนนั้นชัดเจนมากว่ารัฐบาลได้ทดสอบ DCEP ของตัวเองแล้ว และผลักดันการใช้งาน Blockchain ภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น