ผู้บริหาร ECB มองว่า ยิ่งยูโรดิจิทัลประสบความสำเร็จมากเท่าไร ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากเท่านั้น

ผู้บริหาร ECB เริ่มมองแล้วว่า ความสำเร็จของยูโรดิจิทัลอาจนำไปสู่ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นตามมาในอนาคต

ผู้บริหาร ECB

แม้ว่ายูโรดิจิทัลเวลานี้อาจเป็นสกุลเงินที่คาดว่า มีความน่าดึงดูดในส่วนของระบบการชำระเงินทั่วยุโรป แต่การออกแบบสกุลเงินตรงนี้ หากประสบความสำเร็จได้จริง มันก็อาจเป็นภัยคุกคามต่อธนาคารและค่าเงินหลายประเทศที่มีการใช้กันอยู่เวลานี้

ผู้บริหาร ECB ชี้ ระวังปัจจัยเสี่ยงในยูโรดิจิทัลในอนาคต

สอดคล้องกับ Fabio Panetta ผู้บริหารระดับสูงในของธนาคารกลางยุโรปได้ออกมาระบุว่า ตอนนี้มีความขัดแย้งทางความคิดที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับธนาคารสกุลเงินดิจิทัลว่า หากสามารถผลักดันสกุลเงินดิจิทัลประสบความสำเร็จได้จริง จะเกิดอะไรขึ้นอีกนับจากนั้น

blue and red line illustration

แม้ว่าตอนนี้คนส่วนใหญ่จะสามารถเข้าถึงการใช้สกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น ระบบการชำระเงินอาจมีการให้ความสำคัญในส่วนของการชำระเงินดิจิทัลในส่วนของร้านค้าออนไลน์มากขึ้น เช่นเดียวกันยอดขายสินค้าทางอินเทอร์เน็ตนั้น ตอนนี้มีการใช้สกุลเงินแบบเก่าเพียงแค่ 20 % ทั่วยุโรปเมื่อเทียบกับหลายสิบปีก่อนที่มีการใช้เงินยูโรประมาณ 35 %

ยิ่งสำเร็จเท่ากับยิ่งเจอความเสี่ยงมากขึ้น

เรื่องนี้ทำให้ Fabio Panetta สมาชิกคณะกรรมการของธนาคารกลางยุโรปได้ออกมากล่าวว่า ตอนนี้คนส่วนใหญ่เริ่มให้ความสำคัญกับสกุลเงินดิจิทัล โดยมีการกักตุนมากกว่าที่จะนำมาชำระเงิน ซึ่งการมีสกุลเงินยูโรดิจิทัลนั้นจะช่วยให้ธนาคารกลางสามารถขับเคลื่อนเดินหน้าแลกเปลี่ยนเงินตราในยุคดิจิทัลได้

โดย Panetta ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับบทบาทของธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ในอนาคต ในมุมมองของเขานั้น เขามองว่าทั้งสกุลเงินยูโรดิจิทัลกับเงินสดนั้น ธนาคารกลางจะต้องแน่ใจว่า เงินเหล่านี้จะต้องเป็นส่วนหนึ่งของระบบการชำระเงิน

แม้ว่าความสำเร็จของสกุลเงินดิจิทัลจะสร้างความน่าดึงดูดต่อผู้ใช้งานในการชำระเงิน แต่ทางธนาคารกลางยุโรปยังคงเชื่อว่า ในช่วงเวลาเดียวกันการออกแบบนี้จะทำให้ประชาชนแห่กักตุนเหรียญดิจิทัลมากขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงต่อธนาคารมากขึ้น ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า ยิ่งสกุลเงินดิจิทัลประสบความสำเร็จมากเท่าไร ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในระบบการเงินมากเท่านั้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Market

ซื้อขายคริปโต

ซีอีโอธนาคารยักษ์ใหญ่ลั่น! ไม่เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตเป็นอันขาด

HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้ออกมายืนยันว่า ธนาคารจะไม่มีการเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินในส่วนของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอันขาด
ลงทุนคริปโต

ไม่หวั่น! นักลงทุนสถาบันยังขนเงินเข้ามาลงทุนคริปโตอย่างต่อเนื่อง

State Street บริษัททางด้านการบริหารจัดการลงทุนได้ออกมากล่าวแล้วว่า ลูกค้าที่เป็นนักลงทุนสถาบันยังคงเดินหน้าลงทุนคริปโตอย่างต่อเนื่อง
ซื้อคริปโต

นักลงทุนชื่อดังชี้! ซื้อคริปโตได้เมื่อ FED เลิกขึ้นดอกเบี้ย

Jeffrey Gundlach มหาเศรษฐีและนักลงทุนผู้ได้ฉายาว่าเป็นราชาพันธบัตร ได้ออกมาแชร์มุมมองเกี่ยวกับการซื้อเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้อย่างน่าสนใจ
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้