ผู้บริหาร ECB มองว่า ยิ่งยูโรดิจิทัลประสบความสำเร็จมากเท่าไร ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากเท่านั้น

ผู้บริหาร ECB เริ่มมองแล้วว่า ความสำเร็จของยูโรดิจิทัลอาจนำไปสู่ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นตามมาในอนาคต

ผู้บริหาร Ecb

แม้ว่ายูโรดิจิทัลเวลานี้อาจเป็นสกุลเงินที่คาดว่า มีความน่าดึงดูดในส่วนของระบบการชำระเงินทั่วยุโรป แต่การออกแบบสกุลเงินตรงนี้ หากประสบความสำเร็จได้จริง มันก็อาจเป็นภัยคุกคามต่อธนาคารและค่าเงินหลายประเทศที่มีการใช้กันอยู่เวลานี้

ผู้บริหาร ECB ชี้ ระวังปัจจัยเสี่ยงในยูโรดิจิทัลในอนาคต

สอดคล้องกับ Fabio Panetta ผู้บริหารระดับสูงในของธนาคารกลางยุโรปได้ออกมาระบุว่า ตอนนี้มีความขัดแย้งทางความคิดที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับธนาคารสกุลเงินดิจิทัลว่า หากสามารถผลักดันสกุลเงินดิจิทัลประสบความสำเร็จได้จริง จะเกิดอะไรขึ้นอีกนับจากนั้น

Blue And Red Line Illustration

แม้ว่าตอนนี้คนส่วนใหญ่จะสามารถเข้าถึงการใช้สกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น ระบบการชำระเงินอาจมีการให้ความสำคัญในส่วนของการชำระเงินดิจิทัลในส่วนของร้านค้าออนไลน์มากขึ้น เช่นเดียวกันยอดขายสินค้าทางอินเทอร์เน็ตนั้น ตอนนี้มีการใช้สกุลเงินแบบเก่าเพียงแค่ 20 % ทั่วยุโรปเมื่อเทียบกับหลายสิบปีก่อนที่มีการใช้เงินยูโรประมาณ 35 %

ยิ่งสำเร็จเท่ากับยิ่งเจอความเสี่ยงมากขึ้น

เรื่องนี้ทำให้ Fabio Panetta สมาชิกคณะกรรมการของธนาคารกลางยุโรปได้ออกมากล่าวว่า ตอนนี้คนส่วนใหญ่เริ่มให้ความสำคัญกับสกุลเงินดิจิทัล โดยมีการกักตุนมากกว่าที่จะนำมาชำระเงิน ซึ่งการมีสกุลเงินยูโรดิจิทัลนั้นจะช่วยให้ธนาคารกลางสามารถขับเคลื่อนเดินหน้าแลกเปลี่ยนเงินตราในยุคดิจิทัลได้

โดย Panetta ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับบทบาทของธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ในอนาคต ในมุมมองของเขานั้น เขามองว่าทั้งสกุลเงินยูโรดิจิทัลกับเงินสดนั้น ธนาคารกลางจะต้องแน่ใจว่า เงินเหล่านี้จะต้องเป็นส่วนหนึ่งของระบบการชำระเงิน

แม้ว่าความสำเร็จของสกุลเงินดิจิทัลจะสร้างความน่าดึงดูดต่อผู้ใช้งานในการชำระเงิน แต่ทางธนาคารกลางยุโรปยังคงเชื่อว่า ในช่วงเวลาเดียวกันการออกแบบนี้จะทำให้ประชาชนแห่กักตุนเหรียญดิจิทัลมากขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงต่อธนาคารมากขึ้น ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า ยิ่งสกุลเงินดิจิทัลประสบความสำเร็จมากเท่าไร ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในระบบการเงินมากเท่านั้น

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Market

เหรียญ Stablecoin

กลต.สหรัฐ หาทางวางมาตรการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ของประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มหาทางวางมาตรการในการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin มากยิ่งขึ้นแล้ว
บริษัทคริปโต

ประธาน SEC สหรัฐฯ ชี้ บริษัทคริปโตหลายแห่งเป็นผู้คุมเกมคริปโต

Gary Gensler ประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการกล่าวถึงบริษัทคริปโตเอาไว้อย่างน่าสนใจ
แฮกเกอร์เกาหลีเหนือ

จับกุมชาวเกาหลีใต้ 2 คน ได้รับการว่าจ้างด้วยบิทคอยน์จากแฮกเกอร์เกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่ฝ่ายบังคับกฎหมายของประเทศเกาหลีใต้ ได้มีการประกาศแล้วว่า ทางการเกาหลีใต้ได้มีการจับกลุ่มชาวเกาหลีใต้ 2 คน จากการว่าจ้างแฮกเกอร์
เหรียญ Luna ล่ม

เกาหลีใต้ตั้งหน่วยงานสืบสวนฉุกเฉินเกี่ยวกับการที่เหรียญ LUNA ล่ม

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศเกาหลีใต้ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนฉุกเฉินเกี่ยวกับเรื่องของการล่มสลายของเหรียญ LUNA กับ UST ที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในเวลานี้