ธุรกิจ Crypto กว่า 1,000 แห่งในเอสโตเนียถูกยึดใบอนุญาต

เหตุใดสาธารณรัฐเอสโตเนียหนึ่งในประเทศพัฒนาแล้วที่ซึ่งถือว่าเป็น “ดินแดนที่ขึ้นชื่อว่ามีสังคมดิจิทัลล้ำสมัยที่สุด” กลับยึดใบอนุญาตของกลุ่มธุรกิจ Crypto ไปถึง 2 ใน 3 จากทั้งหมด วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

Photo 1605879071148 D9Ddbff24471

แม้ว่าสาธารณรัฐเอสโตเนียได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่เป็นมิตรกับ Crypto มากที่สุดในสหภาพยุโรปก็ตาม แต่ทว่าทางรัฐบาลกลับใช้ยาแรงในการเพิกถอนใบอนุญาตคืนจากบริษัท Crypto ไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 1,000 แห่งในปี 2020

ตามการรายงานข่าวจาก Postimees สำนักข่าวท้องถิ่นแห่งดินแดนที่มีสังคมดิจิทัลล้ำสมัยที่สุด ระบุว่าหน่วยงานข่าวกรองทางการเงินแห่งเอสโตเนีย (Estonia’s Financial Intelligence Unit – FIU) ได้ทำการยึดใบอนุญาตคืนจากบริษัทสกุลเงินเสมือนภายในประเทศรวมทั้งหมดประมาณ 70% ในปีนี้ โดยคิดเป็น 2 ใน 3 ของจำนวนบริษัททั้งหมด

Veiko Taliรองเลขธิการคณะกรรมการสำนักงานป้องกัน และปราบปรามการฟอกเงิน กล่าวว่า สำหรับบริษัท Crypto ที่เหลือผู้ซึ่งสามารถรักษาใบอนุญาตไว้ได้นั้น ทางหน่วยงานรัฐบาลจะคอย “จับตาดูความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด” เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น

“รัฐบาลจำเป็นที่จะต้องติดตามพัฒนาการด้านเทคโนโลยีใหม่ ๆ และการจัดการความเสี่ยงในการฟอกเงิน”

สำนักข่าวยังได้ระบุเพิ่มเติมว่าภายหลังจากเกิดการเพิกถอนสิทธิการถือใบอนุญาตขึ้นก็ทำให้พบว่ามีบริษัทให้บริการด้าน Crypto เหลือเพียง 400 แห่งในสาธารณรัฐเอสโตเนียเท่านั้นที่ยังคงรักษาใบอนุญาตเหล่านั้นไว้ได้ โดยหน่วยงานตรวจสอบด้านการเงินได้รายงานว่าจำนวนบริษัท Crypto ที่ดำเนินการอยู่ภายในประเทศเมื่อปีที่แล้วมีจำนวนทั้งหมดกว่า 900 แห่ง

การกระทำข้างต้นของหน่วยงานตรวจสอบทางการเงินถูก Madis Reimand หัวหน้าหน่วยงานข่าวกรองทางการเงินแห่งเอสโตเนียตั้งชื่อให้ว่า “ขั้นตอนแรกของการจัดระเบียบตลาดการเงิน”

ย้อนกลับไปในปี 2017 สาธารณรัฐเอสโตเนียถูกมองว่าเป็นประเทศผู้บุกเบิก Crypto ที่มีกฎหมายหลายฉบับร่างขึ้นมาเพื่อช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยน และเสนอขายเหรียญในระยะแรก (ICOs) แต่ทว่าภาพรวมด้านกฎระเบียบในเอสโตเนียได้เริ่มเปลี่ยนไปนับตั้งแต่นั้นมา และได้เกิดการล้ำเส้นข้อกำหนดทางกฎหมายด้านการทำ Know Your Customer (KYC) ของสหภาพยุโรปขึ้นเมื่อปี 2019 ทำให้บริษัท Crypto หลายแห่งที่ได้รับใบอนุญาตเกิดความยากลำบากในการปฏิบัตตามกฎระเบียบข้อบังคับของทางรัฐบาล

ประโยชน์ของประชาชนต้องมาก่อน

การออกมาระงับ และจำกัดสิทธิ์ในการดำเนินธุรกิจของเหล่าบริษัทด้าน Crypto ในครั้งนี้ของทางสาธารณรัฐเอสโตเนีย ถือเป็นการตอกย้ำการรักษาสิทธิประโยนช์อันสูงสุดของเหล่าประชาชน ดังที่ทาง CryptoSiam เคยรายงานถึงการวิจัยด้านสกุลเงินดิจิทัลของประเทศดังกล่าวที่เป็นไปเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของผู้คนในประเทศเช่นเดียวกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว