เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธุรกิจ Crypto กว่า 1,000 แห่งในเอสโตเนียถูกยึดใบอนุญาต

เหตุใดสาธารณรัฐเอสโตเนียหนึ่งในประเทศพัฒนาแล้วที่ซึ่งถือว่าเป็น “ดินแดนที่ขึ้นชื่อว่ามีสังคมดิจิทัลล้ำสมัยที่สุด” กลับยึดใบอนุญาตของกลุ่มธุรกิจ Crypto ไปถึง 2 ใน 3 จากทั้งหมด วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

Photo 1605879071148 D9Ddbff24471

แม้ว่าสาธารณรัฐเอสโตเนียได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่เป็นมิตรกับ Crypto มากที่สุดในสหภาพยุโรปก็ตาม แต่ทว่าทางรัฐบาลกลับใช้ยาแรงในการเพิกถอนใบอนุญาตคืนจากบริษัท Crypto ไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 1,000 แห่งในปี 2020

ตามการรายงานข่าวจาก Postimees สำนักข่าวท้องถิ่นแห่งดินแดนที่มีสังคมดิจิทัลล้ำสมัยที่สุด ระบุว่าหน่วยงานข่าวกรองทางการเงินแห่งเอสโตเนีย (Estonia’s Financial Intelligence Unit – FIU) ได้ทำการยึดใบอนุญาตคืนจากบริษัทสกุลเงินเสมือนภายในประเทศรวมทั้งหมดประมาณ 70% ในปีนี้ โดยคิดเป็น 2 ใน 3 ของจำนวนบริษัททั้งหมด

Veiko Taliรองเลขธิการคณะกรรมการสำนักงานป้องกัน และปราบปรามการฟอกเงิน กล่าวว่า สำหรับบริษัท Crypto ที่เหลือผู้ซึ่งสามารถรักษาใบอนุญาตไว้ได้นั้น ทางหน่วยงานรัฐบาลจะคอย “จับตาดูความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด” เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น

“รัฐบาลจำเป็นที่จะต้องติดตามพัฒนาการด้านเทคโนโลยีใหม่ ๆ และการจัดการความเสี่ยงในการฟอกเงิน”

สำนักข่าวยังได้ระบุเพิ่มเติมว่าภายหลังจากเกิดการเพิกถอนสิทธิการถือใบอนุญาตขึ้นก็ทำให้พบว่ามีบริษัทให้บริการด้าน Crypto เหลือเพียง 400 แห่งในสาธารณรัฐเอสโตเนียเท่านั้นที่ยังคงรักษาใบอนุญาตเหล่านั้นไว้ได้ โดยหน่วยงานตรวจสอบด้านการเงินได้รายงานว่าจำนวนบริษัท Crypto ที่ดำเนินการอยู่ภายในประเทศเมื่อปีที่แล้วมีจำนวนทั้งหมดกว่า 900 แห่ง

การกระทำข้างต้นของหน่วยงานตรวจสอบทางการเงินถูก Madis Reimand หัวหน้าหน่วยงานข่าวกรองทางการเงินแห่งเอสโตเนียตั้งชื่อให้ว่า “ขั้นตอนแรกของการจัดระเบียบตลาดการเงิน”

ย้อนกลับไปในปี 2017 สาธารณรัฐเอสโตเนียถูกมองว่าเป็นประเทศผู้บุกเบิก Crypto ที่มีกฎหมายหลายฉบับร่างขึ้นมาเพื่อช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยน และเสนอขายเหรียญในระยะแรก (ICOs) แต่ทว่าภาพรวมด้านกฎระเบียบในเอสโตเนียได้เริ่มเปลี่ยนไปนับตั้งแต่นั้นมา และได้เกิดการล้ำเส้นข้อกำหนดทางกฎหมายด้านการทำ Know Your Customer (KYC) ของสหภาพยุโรปขึ้นเมื่อปี 2019 ทำให้บริษัท Crypto หลายแห่งที่ได้รับใบอนุญาตเกิดความยากลำบากในการปฏิบัตตามกฎระเบียบข้อบังคับของทางรัฐบาล

ประโยชน์ของประชาชนต้องมาก่อน

การออกมาระงับ และจำกัดสิทธิ์ในการดำเนินธุรกิจของเหล่าบริษัทด้าน Crypto ในครั้งนี้ของทางสาธารณรัฐเอสโตเนีย ถือเป็นการตอกย้ำการรักษาสิทธิประโยนช์อันสูงสุดของเหล่าประชาชน ดังที่ทาง CryptoSiam เคยรายงานถึงการวิจัยด้านสกุลเงินดิจิทัลของประเทศดังกล่าวที่เป็นไปเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของผู้คนในประเทศเช่นเดียวกัน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา