Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ออกมาเตือนเหล่าผู้ติดตาม Twitter ของเขาเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (25 พฤษภาคม) ว่าแม้เขานั้นจะมีความสนใจใน Dogecoin (DOGE) มากแค่ไหนก็ตาม แต่ทว่าเขานั้นก็ยังไม่มีอำนาจอย่างเป็นทางการในโครงการนี้

ซึ่งการแสดงจุดยืนในครั้งนี้ เป็นการที่ Musk ได้ตอบกลับความคิดเห็นจากบัญชีหนึ่งใน Twitter ที่มักจะพูดถึง Doge เป็นสำคัญ ซึ่งออกมาให้ความเห็นว่า Musk ได้ดำเนินการ Dogecoin เหมือนกับบริษัทของเขาเอง และเขาก็สามารถเป็น CEO ของโครงการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความคิดเห็นดังกล่าวตีกรอบอิทธิพลของ Musk ว่าเป็นสิ่งที่ควรเฉลิมฉลอง แต่ “Dogefather” ที่ประกาศตัวเองออกมาเตือนว่าเขาไม่ใช่เจ้านาย และไม่มีใครตอบเขาได้จริง ๆ

“โปรดทราบว่า Dogecoin ไม่มีองค์กรที่เป็นทางการ และไม่มีใครรายงานถึงฉันดังนั้นความสามารถในการดำเนินการของฉันจึงมี จำกัด” Musk เขียน

นอกจากผู้คนจะคิดว่า Musk นั้นควรคู่แก่การเป็นเจ้าของ Dogecoin อย่างเป็นทางการแล้ว ยังได้มีผลการสำรวจล่าสุดที่จัดทำในออสเตรเลีย ซึ่งพบว่ามากกว่า 50% ของผู้ตอบแบบสำรวจเชื่อว่า Elon Musk เป็นผู้คิดค้น Bitcoin (BTC) น่าทึ่งไหมล่ะ ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่ายังมีผู้คนมากมายในท้องตลาดที่ขาดความรู้ และความเขาใจในธรรมชาติของ Cryptocurrency อย่างแท้จริง

ความปั่นป่วนระหว่าเหรียญปั่น ๆ กับชายสุดอินดี้

Dogecoin นั้นถือเป็น Meme ในรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัลที่สร้างขึ้นด้วยเหตุผลด้านอารมณ์ขันล้วน ๆ หลังจากเปิดตัวในปี 2013 ในที่สุดเรื่องตลกก็จางหายไป และเหรียญก็หายไปมุมมืด เพราะช่วงนั้นตลาดคริปโตมีเหรียญเกิดใหม่จำนวนมาก แม้แต่เจ้าของเหรียญยังขายมันไปจนหมดเกลี้ยงเลยด้วยซ้ำ

จนกระทั่ง อยู่มาวันหนึ่ง Elon Musk ได้ไปพบเจอมันในปี 2020 และเขาก็กระโจนเข้าไปวงจรของเรื่องตลกซึ่งเป็นส่วนที่ดีที่สุดของทศวรรษที่ผ่านมา ทวีตที่ตามมาของ Musk นั้นกลายเป็นการปั๊มมูลค่าของ Doge ตลอดทั้งปี 2021

ทั้งนี้มีคนมากมายที่กล่าวโทษ Elon Musk สำหรับสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นการแกว่งตัวอย่างไร้ความรับผิดชอบของตลาด Cryptocurrency มีการเปิดตัวคำร้องใน Change.org ท่ามกลางความล้มเหลวของตลาดเมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่เรียกร้องให้ Musk ขายการถือครอง Bitcoin ของเขา และปลดตัวเองออกจากพื้นที่สกุลเงินดิจิทัลก่อนที่ทวีตของเขาจะทำให้เกิดความสับสนในวงการนี้อีกครั้ง