Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Edward Snowden กล่าวว่า CBDC เป็นความบิดเบือนของคริปโตเคอร์เรนซี

Edward Showden อดีตโปรแกรมเมอร์ผู้โด่งดังจากการเปิดโปงการทำงานของหน่วยงานของสหรัฐ ฯ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) รวมถึงมุมมองของเขาที่มีต่อบิทคอยน์อีกด้วย

Edward Snowden กล่าวว่า Cbdc เป็นความบิดเบือนของคริปโตเคอร์เรนซี

Edward Showden อดีตโปรแกรมเมอร์ผู้โด่งดังจากการเปิดโปงการทำงานของหน่วยงานของสหรัฐ ฯ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) รวมถึงมุมมองของเขาที่มีต่อบิทคอยน์อีกด้วย

Edward Showden เคยเป็นโปรแกรมเมอร์ผู้ทำงานให้กับหน่วยข่าวกรองกลาง (CIA) และสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (NSA) ของสหรัฐฯ เขาโด่งดังจากการเปิดโปงการทำงานของหน่วยงานของสหรัฐ ฯ ที่แอบดักฟังข้อมูลทางโทรศัพท์และมีการเก็บข้อมูลการใช้งานต่าง ๆ ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ แจ้งข้อหาจารกรรมข้อมูลของรัฐบาล และเปิดโปงการทำงานของรัฐบาลโดยไม่ได้รับอนุญาติ ด้วยเหตุนี้เขาจึงต้องลี้ภัยไปอยู่ที่รัสเซีย

ล่าสุดนาย Snowden ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในบันทึกล่าสุดของเขาอย่าง “Your Money and Your Life” เขาคัดค้านความเชื่อที่ว่า CBDC จะเป็นตัวแทนของดอลลาร์ดิจิทัล โดยกล่าวว่า CBDC ไม่ใช่อย่างที่วิกิพีเดียบอกคุณว่ามันเป็นดอลลาห์ดิจิทัล ทุกวันนี้ดอลลาห์ส่วนใหญ่เป็นดิจิทัลอยู่แล้ว มันไม่ได้อยู่ในกระเป๋าสตางค์ของคุณ แต่เป็นรายการในฐานข้อมูลของธนาคาร และแสดงผลในโทรศัพท์ของคุณ”

“I will tell you what a CBDC is NOT – it is NOT, as Wikipedia might tell you, a digital dollar. After all, most dollars are already digital, existing not as something folded in your wallet, but as an entry in a bank’s database, faithfully requested and rendered beneath the glass of your phone.”

นอกจากนี้เขายังอธิบายในทวิตเตอร์เกี่ยวกับข้อเสียของ CBDC อีกด้วยว่า สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง เป็นความบิดเบือนของสกุลเงินดิจิทัล และยังเป็นโปรโตคอลของสกุลเงินดิจิทัลแบบฟาสซิสต์อีกด้วย

Edward Showden  ชี้ให้เห็นว่า การเปิดตัวเครื่องมือทางการเงินอย่างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง จะช่วยให้รัฐบาลเป็นศูนย์กลางของทุกธุรกรรม และทำให้เสรีภาพของประชาชนน้อยลงอีกด้วย เห็นได้จากประเทศจีนที่มีการแบนคริปโตเคอร์เรนซี่ทั้งหมด ควบคู่ไปกับการเปิดตัวหยวนดิจิทัล ซึ่งนี่เป็นการเพิ่มความสามารถของรัฐในการกำหนดตัวเองให้เป็นศูนย์กลางในการทำธุรกรรมทุกครั้ง

Snowden คิดอย่างไรกับบิทคอยน์

เขามีประสบการณ์กับบิทคอยน์ หลังจากที่เขายักยอกเอกสารลับจำนวนมากจากสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ เช่น หลักฐานการเฝ้าระวังของรัฐบาล การจารกรรมข้อมูล การแฮ็กคอมพิวเตอร์ และการดักฟังโทรศัพท์ Snowden ยอมรับว่าเขาใช้ BTC ในการเปิดเผยข้อมูลเหล่านี้ ซึ่งเซิร์ฟเวอร์ที่เขาใช้ในการถ่ายโอนข้อมูลเหล่านี้ไปยังนักข่าวนั้นได้รับค่าตอบแทนเป็น bitcoin”

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นาย Snowden กล่าวว่า สินทรัพย์ดิจิทัลอย่างบิทคอยน์มีข้อเสียหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อง “ความเป็นส่วนตัวทางการเงิน”

“Bitcoin sucks in many ways, such as financial privacy.”

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เขาได้ยกย่องเสถียรภาพของบิทคอยน์โดยกล่าวว่า การแบนของจีนทำให้มันมีความแข็งแกร่งมากขึ้น ดังนั้นเขาจึงมีจุดยืนต่อ crypto ในประเทศที่มีประชากรมากที่สุดว่าเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับความก้าวหน้าของ BTC ต่อไป

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

Jack Dorsey เตือนถึงภาวะเงินเฟ้อที่รุนแรง ในขณะที่ผู้คนว่า Btc อาจช่วยได้

Jack Dorsey เตือนถึงภาวะเงินเฟ้อที่รุนแรง ในขณะที่ผู้คนมองว่า BTC อาจช่วยได้

ซีอีโอของบริษัท Twitter และ Square ได้เตือนถึงภาวะเงินเฟ้อรุนแรง (hyperinflation) ที่กำลังจะเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก หลังจากที่ดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐฯ พุ่งขึ้นใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 30 ปี
Open Interest ของ Btc Futures ใน Cme เพิ่มขึ้นถึง 265% ในเดือน ต.ค. ราคามีโอกาสพุ่งสู่ $90,000 หรือไม่?

Open Interest ของ BTC Futures ใน CME เพิ่มขึ้นถึง 265% ในเดือน ต.ค. ราคามีโอกาสพุ่งสู่ $90,000 หรือไม่?

การเพิ่มขึ้นของราคาอย่างแข็งแกร่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจากการเปิดตัวกองทุนบิตคอยน์ฟิวเจอร์ส ETF ส่งผลให้มีการเปิดสัญญาคงค้างของ BTC ใน CME เพิ่มขึ้น 3.95 พันล้านดอลลาร์ในช่วงเดือน ต.ค. ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 265% เลยทีเดียว
ผู้สร้างบิทคอยน์

ผู้สร้างบิทคอยน์ติดอันดับ Top 20 ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

ผู้สร้างบิทคอยน์สามารถยืนตำแหน่งมหาเศรษฐีคนหนึ่งที่ร่ำรวยที่สุดในโลกได้สำเร็จ
Youtube Application Screengrab

    ช่อง Youtube ถูกแฮ็กหลอกไลฟ์สดแจกคริปโตหวังขโมยเงิน

    Google ได้ออกมาประกาศเตือนว่าตอนนี้มีแฮ็กเกอร์ทำการแฮ็กช่องยูทูปและทำการเปลี่ยนชื่อ ไลฟ์สดแจกคริปโต ฝังมัลแวร์ผ่านคุกกี้ หลอกเอาเงินผู้ใช้งาน