รองประธานธนาคารกลางยุโรปแนะ ควรผลักดันร่างกฎหมายคริปโต

รองประธานธนาคารกลางยุโรปชี้ ควรมีการผลักดันเรื่องกฎหมายคริปโตได้แล้ว

รองประธานธนาคารกลางยุโรป

Luis De Guindos รองประธานธนาคารกลางแห่งยุโรปหรือ ECB ได้ออกมากล่าวว่า เวลานี้ทางธนาคารอยากให้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่สามารถควบคุมบังคับใช้ในทางกฎหมายได้เช่นเดียวกับสินทรัพย์ชนิดอื่น ๆ

รองประธานธนาคารกลางยุโรปแนะคริปโตควรมีการผลักดันให้เกิดขึ้น

การแถลงการณ์ครั้งนี้เป็นการนำเสนอในที่ประชุมของรัฐสภายุโรป โดยรองประธานธนาคารกลางของยุโรปได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้ว่า สินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่ควรที่จะนำมาบังคับใช้เช่นเดียวกับสินทรัพย์ที่มีอยู่ในตลาด

เขาออกตัวว่า เขาเองก็ไม่ได้ห้ามหรือขัดขวางกฎหมายดังกล่าว แต่เขาคิดว่าคริปโตนั้นสามารถนำมาบังคับใช้ได้ในบรรทัดฐานเดียวกับสินทรัพย์ชนิดอื่น ๆ และสำคัญก็คือ กฎหมายคริปโตจะต้องมีเรื่องของการต่อต้านการฟอกเงินและการใช้คริปโตเป็นทุนสนับสนุนในการก่อการร้าย

gold round coins on white background

เขาคิดว่า คริปโตเคอร์เรนซี่เป็นเรื่องง่ายต่อการนำมาจับจ่ายใช้สอยโดยที่ไม่ต้องมีกฎหมายมาควบคุมกำกับอะไรมากนัก เพราะมันเป็นเงินตราที่ผู้คนได้สมมุติขึ้นมา

ชี้ผ่านกฎหมายได้ แต่อาจมีข้อจำกัดบางอย่าง

แต่เขาเองก็ได้ตั้งข้อสงสัยว่า หากมีการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จริง มันอาจจะไม่สามารถใช้ในการชำระเงินได้ เนื่องจากคริปโตอาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินภายในภูมิภาค

เช่นกันทางด้านรองประธานกล่าวว่า สินทรัพย์ใหม่นี้ไม่ได้เป็นรากฐานทางระบบเศรษฐกิจเมื่อเทียบกับสินทรัพย์ที่มีอยู่ เขามองว่าจริง ๆ แล้วมูลค่าของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มาจากความโหยหาอยากได้มากกว่าเมื่อเทียบกับสินทรัพย์อื่น ๆ ที่มีความเชื่อมโยงกับรากฐานทางเศรษฐกิจโลกอยู่แล้ว

ในช่วงที่ผ่านมาเขาเคยกล่าวว่า จริง ๆ แล้วการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่ไม่ควรที่จะเรียกว่าเป็นการลงทุน เนื่องจากมันมีมูลค่าที่เปราะบางเอามาก ๆ อย่างไรก็ตามทางด้านธนาคารกลางยุโรปกำลังทำการวิจัยถึงความเป็นไปได้ที่จะออกแบบสกุลเงินดิจิทัลยุโรปขึ้นมา

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา