เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคารกลางยุโรปเริ่มกระบวนการการรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับ CBDC

ธนาคารกลางยุโรปกำลังพุ่งความสนใจไปยังการผลักดันสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่างหนัก และได้ริเริ่มการรับฟังความคิดเห็นของบุคคลทั่วไป เพื่อการค้นหาผลกระทบ และมุมมองต่าง ๆ ต่อ Digital Euro

European Central Bank

ธนาคารกลางยุโรป หรือ European Central Bank (ECB) ยังคงเดินหน้าโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ Digital Euro ของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง โดยทางหน่วยงานได้ระบุว่าโครงการดังกล่าวนั้นแตกต่างจาก “สินทรัพย์ Crypto” แน่นอน

นอกจากนี้ทางธนาคารการยังกำชับอีกว่า ทุก ๆ สิ่งที่มีความเกี่ยวข้อง หรือจะได้รับผลกระทบต่อการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางต้องนั้นจะได้รับการพิจารณาอย่างเหมาะสม โดยได้เริ่มทำการรับฟังความคิดเห็นของต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมา มีการดำเนินงานเป็นระยะเวลา 3 เดือน และทำการทดลองผลต่อซึ่งจะใช้ระยะเวลายาวนานกว่า 6 เดือนด้วยกัน

เรากำลังอยู่ในช่วงสำคัญของการเปลี่ยนแปลงการเงินยุโรป

เป็นที่แน่นอนว่า ธนาคารกลางยุโรปนั้นกำลังเร่งดำเนินการออก Digital Euro โดยพวกเขาทำการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งทางธนาคารกลางได้ออกมาแถลงการณ์เอาไว้ว่า

“สกุลเงิน Digital Euro จะช่วยสนับสนุนวัตถุประสงค์ของหน่วยงานด้านการเงินของเขตยูโรโซน หรือ Eurosystem โดยการให้ประชาชนเข้าถึงรูปแบบการเงินที่ปลอดภัยในโลกดิจิทัลซึ่งเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จะสามารถสนับสนุนการขับเคลื่อนที่สำคัญของยุโรปให้ก้าวไปสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่องได้”

ซึ่งทางธนาคารเองก็ได้มีการประเมินศักยภาพของการออก Digital Euro เอาไว้แล้ว โดยระบุไว้ว่า “การกระทำดังกล่าวมีส่วนช่วยส่งเสริมนโยบายการค้าเสรีโดยการมอบทางเลือกให้กับเหล่าผู้ให้บริการชำระเงินจากต่างประเทศเพื่อการชำระเงินที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพทั้งในยุโรปและที่อื่น ๆ

ซึ่ง ณ ขณะนี้ การรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณชนของ ECB นั้นเกี่ยวข้องกับการเสาะหาแนวทาง หรือวิธีการต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าโครงการ Digital Euro ที่ได้มีการเสนอไปนั้น “ปราศจากความเสี่ยง” เช่นเดียวกับธนบัตรและเหรียญกษาปณ์

การออกสกุลเงินดิจิทัลยังไม่มีการกำหนดเวลาที่แน่ชัด

แม้ว่าธนาคารกลางยุโรปจะมีแรงกระตุ้นในการทำให้ Digital Euro ของพวกเขาประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นจากเดิมซึ่งหนึ่งในสาเหตุนั้นเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสที่ได้เร่งปฏิกิริยาให้เกิดการนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้เพิ่มมากขึ้น แต่ทว่าทางธนาคาร Apex Bank ยังไม่มีการเปิดเผยกำหนดการใด ๆ ที่สามารถนำมาใช้เป็นแนวทางชัดเจนในการกำหนดขั้นตอนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการพัฒนา หรือแม้แต่แผนการหลังจากได้ออกสกุลเงินไปแล้ว

ในส่วนของการทำให้เกิดกระแสการยอมรับธนาคารกลางยุโรปมากขึ้นในประเทศสมาชิกนั้นก็กำลังเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับโครงการ CBDC โดย 6 ประเทศในทวีปยุโรปได้ทำการจัดตั้งหน่วยงานเพื่อทำหน้าที่ประเมินสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแล้ว ซึ่งภาพรวมเป้าหมายของธนาคารกลางคือการเปิดตัว Digital Euro ให้ทันท่วงทีเพื่อสามารถแสดงศักยภาพของพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่แห่งสหภาพยุโรปออกมาให้ทั่วโลกได้ประจักษ์

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา