ธนาคารกลางยุโรปเริ่มกระบวนการการรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับ CBDC

ธนาคารกลางยุโรปกำลังพุ่งความสนใจไปยังการผลักดันสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่างหนัก และได้ริเริ่มการรับฟังความคิดเห็นของบุคคลทั่วไป เพื่อการค้นหาผลกระทบ และมุมมองต่าง ๆ ต่อ Digital Euro

European Central Bank

ธนาคารกลางยุโรป หรือ European Central Bank (ECB) ยังคงเดินหน้าโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ Digital Euro ของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง โดยทางหน่วยงานได้ระบุว่าโครงการดังกล่าวนั้นแตกต่างจาก “สินทรัพย์ Crypto” แน่นอน

นอกจากนี้ทางธนาคารการยังกำชับอีกว่า ทุก ๆ สิ่งที่มีความเกี่ยวข้อง หรือจะได้รับผลกระทบต่อการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางต้องนั้นจะได้รับการพิจารณาอย่างเหมาะสม โดยได้เริ่มทำการรับฟังความคิดเห็นของต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมา มีการดำเนินงานเป็นระยะเวลา 3 เดือน และทำการทดลองผลต่อซึ่งจะใช้ระยะเวลายาวนานกว่า 6 เดือนด้วยกัน

เรากำลังอยู่ในช่วงสำคัญของการเปลี่ยนแปลงการเงินยุโรป

เป็นที่แน่นอนว่า ธนาคารกลางยุโรปนั้นกำลังเร่งดำเนินการออก Digital Euro โดยพวกเขาทำการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งทางธนาคารกลางได้ออกมาแถลงการณ์เอาไว้ว่า

“สกุลเงิน Digital Euro จะช่วยสนับสนุนวัตถุประสงค์ของหน่วยงานด้านการเงินของเขตยูโรโซน หรือ Eurosystem โดยการให้ประชาชนเข้าถึงรูปแบบการเงินที่ปลอดภัยในโลกดิจิทัลซึ่งเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จะสามารถสนับสนุนการขับเคลื่อนที่สำคัญของยุโรปให้ก้าวไปสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่องได้”

ซึ่งทางธนาคารเองก็ได้มีการประเมินศักยภาพของการออก Digital Euro เอาไว้แล้ว โดยระบุไว้ว่า “การกระทำดังกล่าวมีส่วนช่วยส่งเสริมนโยบายการค้าเสรีโดยการมอบทางเลือกให้กับเหล่าผู้ให้บริการชำระเงินจากต่างประเทศเพื่อการชำระเงินที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพทั้งในยุโรปและที่อื่น ๆ

ซึ่ง ณ ขณะนี้ การรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณชนของ ECB นั้นเกี่ยวข้องกับการเสาะหาแนวทาง หรือวิธีการต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าโครงการ Digital Euro ที่ได้มีการเสนอไปนั้น “ปราศจากความเสี่ยง” เช่นเดียวกับธนบัตรและเหรียญกษาปณ์

การออกสกุลเงินดิจิทัลยังไม่มีการกำหนดเวลาที่แน่ชัด

แม้ว่าธนาคารกลางยุโรปจะมีแรงกระตุ้นในการทำให้ Digital Euro ของพวกเขาประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นจากเดิมซึ่งหนึ่งในสาเหตุนั้นเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสที่ได้เร่งปฏิกิริยาให้เกิดการนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้เพิ่มมากขึ้น แต่ทว่าทางธนาคาร Apex Bank ยังไม่มีการเปิดเผยกำหนดการใด ๆ ที่สามารถนำมาใช้เป็นแนวทางชัดเจนในการกำหนดขั้นตอนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการพัฒนา หรือแม้แต่แผนการหลังจากได้ออกสกุลเงินไปแล้ว

ในส่วนของการทำให้เกิดกระแสการยอมรับธนาคารกลางยุโรปมากขึ้นในประเทศสมาชิกนั้นก็กำลังเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับโครงการ CBDC โดย 6 ประเทศในทวีปยุโรปได้ทำการจัดตั้งหน่วยงานเพื่อทำหน้าที่ประเมินสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแล้ว ซึ่งภาพรวมเป้าหมายของธนาคารกลางคือการเปิดตัว Digital Euro ให้ทันท่วงทีเพื่อสามารถแสดงศักยภาพของพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่แห่งสหภาพยุโรปออกมาให้ทั่วโลกได้ประจักษ์

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว